Tầm quan trọng của việc xác định năng lực bản thân khi khởi nghiệp

Việc xác định năng lực của bản thân khi khởi nghiệp có vai trò hết sức quan trọng

Việc xác định năng lực của bản thân khi khởi nghiệp cũng có vai trò hết sức quan trọng. Quan trọng khi khởi nghiệp đó là bạn không được “ảo tưởng” về khả năng của mình cũng làm được những việc mà người khác có thể làm.

Việc ảo tưởng này đã khiến nhiều người thất bại khi nghĩ người khác làm được thì mình cũng làm được hoặc khi bạn chạy theo đám đông, thị trường khi chưa định vị rõ năng lực của bản thân. Nếu bạn khởi nghiệp bằng cách lấy ý tưởng của người khác khi không có thế mạnh riêng và sự sáng tạo khác biệt thì bạn sẽ khó thành công.

Cách xác định rõ năng lực bản thân trước khi khởi nghiệp

Để xác định rõ năng lực của bản thân bạn cần có sự trải nghiệm

Để xác định rõ năng lực của bản thân trước khi khởi nghiệp thì cách để xác định đó là bạn phải trải nghiệm trong chính lĩnh vực đó để từ đó tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức, những kỹ năng cần thiết. Việc trải nghiệm này sẽ mất nhiều thời gian nhưng đây là nước không thể thiếu được trước khi bạn trải nghiệm. Ngoài việc xác định rõ năng lực của bản thân thì bạn cũng phải quản lý tốt chi tiêu và quản lý được dòng vốn.

Thông thường thì khi khởi nghiệp những startup thường có một ý tưởng hay. Tuy nhiên nếu ý tưởng hay nhưng thiếu chiến lược và thực tế sẽ trở nên ảo tưởng vào năng lực của bản thân và làm thất bại sau thời gian ngắn. Một ý tưởng hay thường chỉ là một điều kiện cần. Khi bạn xác định được nhu cầu của thị trường và chuẩn bị hành động một cách cụ thể với nguồn tài chính, thế mạnh bản thân và thời gian, sự kiên trì, quyết tâm cùng với thái độ học hỏi tích cực, sự trải nghiệm từ thực tế mới đủ điều kiện để việc khởi nghiệp thành công.

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp thì các startup sẽ thiếu nhiều thứ như kinh nghiệm kinh doanh, vốn và quản trị doanh nghiệp nên họ cần tham gia tích cực những khóa đào tạo kỹ năng mềm cũng như kiến thức về chuyên môn và tham gia cộng đồng khởi nghiệp, tham gia các hội chuyên nghiệp và các tổ chức doanh nghiệp để sẻ chia khó khăn cũng như tìm cơ hội để hợp tác, xúc tiến thương mại và phát triển từ đó sẽ được tư vấn một cách hữu ích về những vấn đề liên quan tới khởi nghiệp. Cách này cũng là một cách marketing với chi phí rẻ nhưng lại cho hiệu quả cao.

Ngoài việc xác định rõ năng lực của bản thân thì các startup cũng cần định vị năng lực doanh nghiệp trong đó sức mạnh đội ngũ là thế mạnh của các doanh nghiệp. Những startup cần tập trung vào để đào tạo đội ngũ cũng như có chính sách để giữ chân các nhân tài từ vạch xuất phát khi khởi nghiệp.

Trên đây chúng tôi đã trình bày về cách xác định rõ năng lực bản thân trước khi khởi nghiệp, hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Quá trình khởi nghiệp nhiều gian nan, khó khăn nên trước khi khởi nghiệp, chắc chắn bạn cần xác định rõ năng lực của bản thân mình.