Giáo dục là thị trường tiềm năng nhưng đang bị bỏ ngỏ

Tỉ lệ hoàn tất trung học phố thông giữa thành phố và nông thôn thể hiện sự bất bình đẳng trong cơ hội tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền nhất là ở nông thôn, miền núi, dẫn đến nhiều bất cập về mặt an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Đây chỉ là một trong nhiều vấn đề nổi cộm khi nói đến chất lượng giáo dục tại nước ta, bên cạnh đó còn là tình trạng thiếu hụt các kỹ năng nhận thức, tư duy phản biện, làm việc nhóm,... Theo đánh giá của World Bank, có đến 80% ứng viên tìm việc thiếu các kỹ năng chuyên môn cần thiết và 83% ứng viên thiếu kỹ năng cần cho các vị trí kỹ thuật.

Mặc dù có đầy rẫy những thách thức, vẫn tồn tại cơ hội cho những doanh nghiệp tạo tác động xã hội muốn giải quyết, anh Huỳnh Hạnh Phúc, nhà sáng lập dự án Teach For Vietnam (Chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em tại các tỉnh phụ cận) cho biết: “Không ít các nhà đầu tư trên thế giới thích đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, đặc biệt về giáo dục cảm xúc và kĩ năng phát triển cá nhân vì đây là một trong những vấn đề tạo tác động xã hội bền vững. Tuy nhiên, mô hình giáo dục công lập Việt Nam đang thực sự phát triển rất chậm vì không có sự kết hợp với các doanh nghiệp tư nhân để tạo ra những yếu tố đột phá.

Seeding Camp là chương trình với nhiều diễn giả có tiếng trong lĩnh vực giáo dục tạo tác động xã hội

Giáo dục là một trong những lĩnh vực cần kết hợp nhiều bên thì mới đẩy mạnh đi được. Tinh thần kinh doanh sẽ giúp giáo dục tạo ra nguồn thu để duy trì, gây quỹ hoạt động, và các tổ chức phi lợi nhuận sẽ giúp tạo ra những mô hình sáng tạo, đưa giáo dục gần gũi với thực tế hơn”.

Hệ sinh thái dành cho doanh nghiệp mảng giáo dục

Theo ông Nguyễn Thế Duy, quản lý đầu tư (Investment Management) tại Omidyar Networks, một trong những quỹ đầu tư tác động lớn nhất thế giới được thành lập bởi nhà sáng lập eBay Pierre Omidyar, hệ sinh thái về đầu tư tác động xã hội ở Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới vẫn còn nhiều hạn chế.

Ba tác nhân chính của hệ sinh thái này ở Việt Nam là các bên cấp vốn (nhà đầu tư, nhà tài trợ, các tập đoàn kinh tế, nhà nước), các doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp tác động xã hội, và các bên hỗ trợ (các hiệp hội và ban ngành của nhà nước, các trường đại học, viện nghiên cứu, viện chính sách, các đơn vị tư vấn) đều khá chậm chân so với các nước khác, thậm chí là so với các nước đang và kém phát triển.

Khóa học Seeding Camp sẽ giúp đỡ cho nhiều bạn trẻ đang loay hoay tìm hướng đi trong việc khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp giáo dục

Ở Việt Nam, hiện cũng đã có các mô hình giáo dục sáng tạo tạo ra tác động xã hội to lớn như mô hình KOTO, một nhà hàng và một chương trình đào tạo hướng nghiệp cho những người từng là trẻ em đường phố. Tuy nhiên, số lượng các mô hình giáo dục tạo tác động xã hội còn rất hạn chế. Để có thể thực sự phát huy hết sức mạnh của giáo dục trong việc tạo ra tác động xã hội ở Việt Nam, cần có sự phát triển đồng bộ cả về nguồn vốn lẫn nâng cao năng lực và có thêm nhiều sự hỗ trợ cho những doanh nhân khởi nghiệp tạo tác động xã hội trong mảng giáo dục.

Ông Nguyễn Thế Duy cũng chia sẻ một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp trong mảng tác động xã hội và giáo dục là điểm khởi đầu tốt để bắt đầu cải thiện hệ sinh thái. “Trong khi các nỗ lực khác nhằm thúc đẩy mảng đầu tư xã hội ở Việt Nam chỉ dừng lại ở mức hội thảo, kết nối hiệp hội và mang nặng tính chất chia sẻ thông tin, cần những tổ chức đi theo hướng triển khai các hành động thiết thực hơn như là tập trung vào việc hỗ trợ, đào tạo, định hướng, và thúc đẩy đầu tư vào các doanh nghiệp tác động."

Đó là lý do tôi nhận làm cố vấn cho Seed Planter với hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp tác động xã hội tại Việt Nam phát triển thông qua việc chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm tôi tích luỹ được khi theo học chương trình thạc sỹ tại trường Đại Học California, Berkley (Haas), và khi làm việc tại Omidyar Network và CyberAgent Ventures”.

SEEDING CAMP (Quality Education Edition) là một khóa đào tạo tổ chức bởi Seed Planter và CSIP kéo dài ba ngày dành cho các bạn trong giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp, mong muốn giải quyết một vấn đề trong mảng giáo dục, tạo nên tác động xã hội.

Giáo trình Seeding Camp được thiết kế bởi Lê Thị Ngọc Linh, một cựu nhà đầu tư mạo hiểm tại CyberAgent Ventures, dưới sự cố vấn của giáo sư Heidi Neck tại Babson College - trường Đại học được xếp hạng số 1 về Đào tạo Khởi nghiệp trong suốt 25 năm liền bởi USNews.

Thời gian đăng kí tại www.seedplanter.vn

· Mở đơn đăng ký: 14/4,

· Deadline đăng ký: 12/5,

· Công bố danh sách học viên: 15/5

· Khóa học Seeding Camp: 25 -27/5