Ông Đỗ Ngọc Olivier Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Dynasty (Ảnh: Quý Hòa)

Mặc dù Việt Nam là quê cha, nhưng phải đến năm 1990 ông mới có dịp về thăm. Chứng kiến sự khó khăn của đất nước khi ấy khiến ông xúc động và nhận thấy mình có thể kết hợp kinh doanh để nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo ảnh hưởng đến cộng đồng. Không chỉ là trả lương cho nhân viên mà còn giúp phát triển đất nước, hỗ trợ những người thiệt thòi.

Ông nói: “Từ khi tôi còn rất nhỏ, ba mẹ đã luôn dạy tôi tầm quan trọng của tình thương yêu và đoàn kết. Tôi may mắn có được cuộc sống ấm no ở nước ngoài nên muốn làm điều gì đó có ích cho quê hương.”

Sau những lần đi về giữa Việt Nam và Luxembourg, năm 2007, ông quyết định rời bỏ trời Tây cùng sự nghiệp 15 năm trong lĩnh vực ngân hàng và vị trí quản lý tại JP Morgan, một tập đoàn tài chính nổi tiếng thế giới để trở về Việt Nam.

Về quê cha ông bắt đầu lại từ đầu ở một lĩnh vực không liên quan là bất động sản và bắt đầu thực hiện sứ mệnh của mình. Ông cho rằng kinh nghiệm 15 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng chỉ toàn liên quan đến những con số. Và đây bất động sản là lựa chọn hợp lý để ông làm một điều gì đó gần gũi hơn, áp dụng những kỹ năng tài chính để tạo ra những giá trị thực tế.

Ông bắt đầu kinh doanh ở Việt Nam bằng việc mua bán bất động sản. Villa Song Saigon ở Thảo Điền là dự án đầu tiên công ty ông xây dựng và đưa vào vận hành cho đến nay. Bị nhiều người cho rằng điên khi đầu tư vào một vùng đất chưa phát triển (năm 2009) nhưng ông vẫn kiên trì với hướng đi của mình. Sau 17 tháng cải tạo lại tòa nhà (năm 2013) đến nay Villa Song Saigon luôn giữ vị trí số 1 trên TripAdvisor và nằm trong top đầu về tỷ lệ đặt chỗ (Occupancy).


Villa Song Saigon ở Thảo Điền (Ảnh: Internet)

Sau thành công ở phân khúc nhà ở cao cấp, ông chuyển sang đầu tư vào phân khúc nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình với dự án Ezland khi thị trường bất động sản đã bắt đầu có tín hiệu tốt và có nhu cầu cao. Thách thức lớn nhất với ông hiện nay là đảm bảo quá trình chọn lựa mặt bằng phát triển các dự án tuân theo các chỉ tiêu nghiêm ngặt đã đề ra và làm sao để quá trình thi công xây dựng đúng như kế hoạch, thực hiện lời hứa cung cấp cho khách hàng những căn hộ đạt chất lượng.

Dự án đầu tiên của EZLand được triển khai vào quý IV năm nay là HausNeo với khoảng 600 căn hộ và câu slogan "Vẹn tròn tổ ấm" sẽ chứng minh cho mục đích cuối cùng của việc phát triển dự án là tạo không gian sống thoải mái để khách hàng tận hưởng mỗi khi về nhà.

Ngoài các dự án bất động sản, kinh doanh du lịch, ông Đỗ Ngọc Olivier Dũng còn hoạt động tích cực trong lĩnh vực đầu tư vốn tư nhân và đầu tư mạo hiểm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ du lịch đến công nghệ thông tin và trồng trọt. Dự án gần đây nhất là mô hình "doanh nghiệp xã hội" và "đầu tư tác động" trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt hữu cơ. Vừa hỗ trợ nông dân về giống, kỹ thuật trồng trọt theo phương pháp hữu cơ ông còn đảm bảo đầu ra cho sản phẩm để họ an tâm canh tác. Hiện, dự án đã khởi động với việc thành lập một hợp tác xã gồm 2.000 hộ gia đình tại Đà Lạt. Vào cuối năm nay sẽ triển khai tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tất cả những hoạt động này xuất phát từ sự ngưỡng mộ của ông đối với bà Tôn Nữ Thị Ninh, người phụ nữ đã không ngần ngại từ bỏ cuộc sống đầy đủ ở xứ người, về Việt Nam chỉ để thực hiện các dự án "doanh nghiệp xã hội" và các hoạt động bảo vệ phụ nữ.

Là một doanh nhân đa năng, nhưng ông cũng đã nhiều lần nếm trải mùi vị thất bại. Trước đó, ông đã tham gia nhiều dự án trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhà hàng... và sai lầm của ông là tham gia quá nhiều dự án trong nhiều lĩnh vực và đánh giá thấp những khó khăn trong việc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam nên thất bại. Nhưng nhờ chính những bài học đó mà ông có được thành công như ngày hôm nay.

Sau 8 năm lăn lộn lập nghiệp tại quê nhà, ông Đỗ Ngọc Olivier Dũng cũng đã chứng kiến biết bao sự đổi thay của đất nước, có nhiều thứ vượt quá mong đợi của ông và cũng có những điều không như mong đợi. Nhưng nếu hỏi ông quay lại 8 năm trước, liệu ông có đưa ra quyết định như vậy không? Câu trả lời của ông vẫn là: “"Chắc chắn tôi vẫn quay về Việt Nam và tôi ước mình đưa ra quyết định sớm hơn".

Với ông, Việt Nam như là nhà vì gia đình ông ở đây và ông đang mở rộng đầu tư tại nơi này. Ông yêu thích những việc mình làm và cảm thấy đây là nơi tuyệt vời để sống, làm việc. Ông cũng đang thuyết phục ba về quê cha đất tổ để an dưỡng tuổi già./.