Các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức tại Cơ sở II có những đột phá nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học cũng như thị trường trong nước và quốc tế.

Lãnh đạo Nhà trường tặng Giấy khen của Hiệu trưởng, hoa và quà chúc mừng cho tập thể Cơ sở II nhân dịp 30 năm.
Lãnh đạo Nhà trường tặng Giấy khen của Hiệu trưởng, hoa và quà chúc mừng cho tập thể Cơ sở II nhân dịp 30 năm.

Cụ thể, các chương trình đào tạo luôn được rà soát, điều chỉnh, xây dựng mới đảm bảo tính căn bản, mở, linh hoạt, gắn với thực tiễn và có tính quốc tế hóa cao. Bên cạnh các chương trình đào tạo truyền thống, Cơ sở II còn triển khai các chương trình tiên tiến, chất lượng cao, định hướng nghề quốc tế được đào tạo bằng tiếng Anh, liên kết hợp tác với nhiều đại học uy tín, danh tiếng trên thế giới như Đại học Bedfordshire (Vương Quốc Anh), Đại học Sunderland (Vương Quốc Anh), Đại học Northampton (Vương Quốc Anh), Đại học Minh Truyền (Đài Loan)...

Việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong giảng viên, sinh viên cũng được Cơ sở II ngày càng quan tâm. Theo đó, số lượng, quy mô nhiệm vụ tăng dần qua các năm học, loại hình nhiệm vụ phong phú, đa dạng, bao gồm cả nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng.

Hội nghị tổng kết NCKH 2022-2023
Hội nghị tổng kết NCKH 2022-2023

Không chỉ vậy, Cơ sở II còn tích cực đổi mới mô hình hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đem lại nhiều giá trị hơn cho người học và xã hội thông qua các hoạt động kết nối như mời doanh nghiệp tham gia đồng giảng các chương trình đào tạo; tổ chức hội thảo, tọa đàm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn; triển khai các dự án vì cộng đồng; kết nối cơ hội thực tập, tham quan thực tế, cơ hội nghề nghiệp cũng như vận động các nguồn lực hỗ trợ học bổng cho sinh viên.

Mạng lưới đối tác Cơ sở II.
Mạng lưới đối tác Cơ sở II.
Sinh viên Cơ sở II tham quan thực tế tại Cảng Quốc tế SP-ITC.
Sinh viên Cơ sở II tham quan thực tế tại Cảng Quốc tế SP-ITC.

Nỗ lực đem đến môi trường giáo dục toàn diện và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, Cơ sở II luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên rèn luyện các kỹ năng qua nhiều hình thức như tham gia các câu lạc bộ; các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; các dự án khởi nghiệp, các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Sinh viên Cơ sở II đạt giải đặc biệt Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng năm 2022.
Sinh viên Cơ sở II đạt giải đặc biệt Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng năm 2022.

Cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng cũng thường xuyên được Cơ sở II chú trọng nâng cấp, trang bị mới qua các năm nhằm đáp ứng yêu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên và bắt kịp với sự đổi mới của công nghệ, có thể kể đến như mở rộng khuôn viên sân trường, xây dựng thư viện số, khai trương Tủ sách “Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo”, đưa vào hoạt động khu vực truyền thông tương tác, phòng studio…

Phòng tương tác kĩ thuật số Cơ sở II
Phòng tương tác kĩ thuật số Cơ sở II
Phòng studio thực hành chuyên ngành Truyền thông Marketing tích hợp
Phòng studio thực hành chuyên ngành Truyền thông Marketing tích hợp

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Cơ sở II không chỉ cấu thành từ những yếu tố nêu trên mà hơn ai hết, Cơ sở II hiểu rõ, mỗi con người tại nơi đây phải là một "hạt nhân" đổi mới sáng tạo, tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Hiện thực hóa khát vọng đó, Cơ sở II đã triển khai tập huấn nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho viên chức toàn trường. Hàng năm, các đơn vị tại Cơ sở II chủ động xây dựng kế hoạch, dự án đổi mới sáng tạo cũng như khuyến khích viên chức trong đơn vị phát huy và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo. Trong những năm vừa qua, Cơ sở II cũng không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm để triển khai công tác, tổ chức dạy và học hiệu quả như phần mềm quản lý S.O, 1Office, Edusoft.Net, MS Teams…, nhằm cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả, tính chính xác trong công tác dạy và học.

Chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo” dành cho viên chức quản lý Cơ sở II.
Chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo” dành cho viên chức quản lý Cơ sở II.

Với những nỗ lực, đóng góp nổi bật đó, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, người học tại Cơ sở II đã được Chính phủ ghi nhận và tặng Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” trong năm học 2020-2021. Đồng thời, trong Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước trao tặng vì những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo từ năm học 2017-2018 đến năm 2021-2022 và vinh dự nhận Cờ truyền thống của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo - trao tặng cờ thi đua cho Cơ sở II Trường đại học Ngoại thương năm học 2020-2021.
PGS, TS. Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo - trao tặng cờ thi đua cho Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương năm học 2020-2021.
PGS, TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho Cơ sở II
PGS, TS. Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho Cơ sở II

Trong kỷ nguyên số hóa với tác động mạnh mẽ từ Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), giáo dục đại học được yêu cầu thay đổi sâu rộng từ môi trường giáo dục, vai trò của người dạy, người học đến phương pháp dạy học. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm và sáng tạo của rất nhiều tập thể, cá nhân mà ở đó, với một tinh thần "Ngoại thương" luôn đổi mới sáng tạo, sẵn sàng thích nghi với bối cảnh mới, Cơ sở II tại thành phố Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ mang đến những đóng góp giá trị vào việc xây dựng và phát triển nền giáo dục nước nhà./.