Làng bánh tráng Lựu Bảo – phường Hương Hồ, Huế

Ở mỗi vùng miền có một làng nghề bánh tráng riêng. Tại Huế nổi tiếng là làng bánh tráng Lựu Bảo. Làng nghề bánh tráng Lựu Bảo được hình thành từ thế kỷ 15. Trải qua bao thăng trầm nghề làm bánh tráng vẫn được người dân Lựu Bảo gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay. Với truyền thống kinh nghiệm làm bánh tráng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu của món ăn này.

Hiện nay, làng có 174 hộ gia đình tham gia làm bánh tráng, trong đó có 64 gia đình chuyên sản xuất chiếm 35,6% dân số. Với truyền thống làm bánh tráng đã góp phần tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân Lựu Bảo.

Làng nghề bánh tráng Trảng Bàng – Tây Ninh

Làng nghề bánh tráng Trảng Bàng – Tây Ninh nổi tiếng với món bánh tráng “phơi sương”. Làng nghề này có thể có từ thời Trần. Để tạo ra hương vị thơm ngon cho bánh tráng, trong quá trình sản xuất, người dân đã đem bánh phơi sương khoảng 5 – 10 phút vào lúc 9 – 10 giờ đêm khi sương đã xuống nhiều. Với cách làm như vậy, món ăn còn được người dân coi là một vị thuốc chữa bệnh.

Người dân Trảng Bàng làm bánh tráng quanh năm.Vào những ngày lễ tết lượng bánh tráng sản xuất tăng đáng kể để phục vụ cho người dân các tỉnh lân cận, nhiều nhất là TP. Hồ Chí Minh và còn xuất khẩu ra nhiều nước.

Làng bánh tráng Hòa Đa – Phú Yên

Bánh tráng là món ăn đặc sản nổi tiếng của làng nghề bánh tráng Hòa Đa, Phú Yên. Tại Phú Yên có nhiều nơi làm bánh tráng nhưng ngon nhất vẫn là bánh tráng của làng Hòa Đa. Bánh tráng Hòa Đa vừa mềm mịn lại không có vị chua, ít bị dính nước khi cuốn với thức ăn. Để làm nên hương vị đặc trưng hấp dẫn của món bánh như vậy là do người làm đã có bí quyết gia truyền và những kinh nghiệm riêng. Để thưởng thức bánh tráng, người ta cuốn bánh với thịt luộc hoặc cuốn cùng nem chả, rau sống, có thể thêm vào một vài lát bánh nướng sẽ càng ngon. Ngoài ra, thực khách còn có thể cuốn bánh với cá hấp, tôm chiên, mực luộc…đều được nếu không muốn ăn thịt.

Hiện nay, có khoảng 20% hộ gia đình ở Hòa Đa làm bánh tráng phục vụ nhu cầu của mọi người dân từ Bắc vào Nam.

Làng bánh tráng Mỹ Lồng – Bến Tre

Tại Bến Tre nổi tiếng là làng bánh tráng Mỹ Lồng. Bánh tráng Mỹ Lồng có hương vị đặc trưng thơm ngon hấp dẫn được nhiều thực khách. Chính vì thế, khi người ta nhắc đến bánh tráng là nghĩ ngay tới Mỹ Lồng. Theo lời người dân thì nghe ông bà kể, làng nghề đã có từ hàng trăm năm nay trải qua nhiều thế hệ truyền nhau làm bánh. Nhiều gia đình Mỹ Lồng gắn bó không thể thiếu với nghề làm bánh không chỉ giúp họ có thêm thu nhập mà còn là một thú vui tao nhã.

Đặc sản bánh tráng Mỹ Lồng với nhiều loại khác nhau như: bánh tráng sữa không dừa, bánh tráng dừa không sữa, bánh tráng sữa trứng gà… nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là loại bánh tráng dừa vừa xốp lại vừa béo lại có hương thơm lừng đã làm ngất ngây nhiều thực khách.

Nếu có cơ hội tới những làng nghề trên, bạn hãy đừng bỏ qua hương vị thơm ngon của chiếc bánh tráng. Chắc chắn hương vị này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.