Theo Bộ Công Thương, tối 6/6, Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - An Giang 2023 đã khai mạc tại Tịnh Biên, An Giang.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, An Giang là tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ giao thương quan trọng của trục Đông - Tây giữa Đồng bằng sông Cửu Long và các nước Đông Nam Á, có cửa khẩu quốc tế giáp với Campuchia với nhiều tiềm năng và thuận lợi để phát triển thành một trung tâm thương mại, dịch vụ và thu hút đầu tư.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - An Giang năm 2023 là hoạt động xúc tiến thương mại có tính liên kết vùng quan trọng, tạo cơ hội cho các địa phương giao lưu, quảng bá tiềm năng kinh tế, dịch vụ của mình; tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, cung ứng được tiếp cận và nắm bắt thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng.

Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - An Giang năm 2023 diễn ra từ ngày 6-12/6
Hội chợ thu hút trên 400 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ 17 tỉnh, thành phố trong nước và Vương quốc Campuchia.

Bên cạnh đó, Hội chợ cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác hợp tác, thiết lập kênh phân phối, phát triển thị trường trong nước và mở rộng thị trường sang các nước trong khu vực, nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần nâng cao đời sống người dân các địa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy các hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương với các đối tác trong vùng và các doanh nghiệp ASEAN.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long được xem là một trong những “điểm nhấn” trong quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế, thương mại giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), với mục tiêu tăng cường xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các nước ASEAN nói chung, các nước tiểu vùng sông Mêkông nói riêng.

Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - An Giang năm 2023 là hoạt động nằm trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2023, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của các tỉnh, thành phố mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa tại tỉnh An Giang và tiếp cận thị trường Campuchia.

Diễn ra từ ngày 6 đến 12/6, Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - An Giang năm 2023 thu hút các sản phẩm tham gia gồm: Nông, thủy sản; hàng tiêu dùng (tập trung là thực phẩm, đồ dùng, dụng cụ, điện gia dụng), hàng hóa là hàng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, OCOP, đặc sản vùng miền tiêu biểu...

Trong khuôn khổ Hội chợ, còn có hoạt động trưng bày triển lãm sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, thành phố; các hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long với các doanh nghiệp An Giang và Hải Dương; giao thương giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước; quảng bá du lịch, mời gọi đầu tư của các tỉnh...

Đây là dịp để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, hàng hoá đến người tiêu dùng và là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, hợp tác kinh doanh, phát triển chi nhánh và mở rộng thị trường xuất nhập khẩu hàng hoá.

Thông qua đó, phát huy hiệu quả thúc đẩy tăng cường hữu nghị, kết nối giao thương, hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp, góp phần tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, phát triển thị trường trong và ngoài nước./.