Việc nắm bắt ngôn ngữ cơ thể của người khác chính là một kỹ năng đặc biệt giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong mọi lĩnh vực, nhất là hoạt động kinh doanh, bán hàng. Dưới đây là một số kinh nghiệm đọc vị người khác.

Đọc vị người khác trong kinh doanh sẽ giúp bạn đến gần hơn với thành công

Ánh mắt của người đối diện

Nếu như đang nói chuyện, đàm phán mà ánh mắt của người đối diện cứ nhìn đi khắp mọi phía tức là họ đang cảm thấy lo lắng. Còn nếu một người nào đó đang nhìn xa xăm thì một là họ đang suy nghĩ về một vấn đề gì đó, hai là họ đang bị phân tâm.

Khoảng cách giữa bạn và người đối diện

Nếu họ đứng gần bạn có nghĩa là họ hứng thú với những gì mà bạn nói

Nếu như họ đứng càng gần với bạn thì chứng tỏ là họ hứng thú với bạn và ngược lại. Nếu như bạn tiến về phía họ và họ lùi lại, điều này chứng tỏ họ không muốn tạo một mối quan hệ thân thiết với bạn. Nếu họ đứng yên tức là họ rất muốn lắng nghe điều mà bạn nói.

Bắt chước hành động

Việc bắt chước hành động của người khác được xem là một kỹ năng đặc biệt giúp xóa bỏ khoảng cách giữa bạn và người đối diện. Nếu một người nào đó bắt chước hành động của bạn điều đó có nghĩa là họ rất hứng thú với câu chuyện của bạn và muốn tương tác tốt hơn.

Vị trí đầu của người đối diện

Nếu nghiêng đầu người đối diện đang đồng tình với những điều bạn nói

Nếu như đầu của người đối diện đang nghiêng hơi quá với mức bình thường điều đó đồng nghĩa với việc họ đang đồng tình với những điều mà bạn nói. Còn nếu họ cúi đầu thì có nghĩa là họ đang cố che dấu đi một điều gì đó. Trong trường hợp họ cúi đầu sau khi lắng nghe một ý kiến giải thích về một vấn đề gì đó thì có nghĩa là họ không chắc chắn là điều đó đúng hay sai.

Cánh tay của người đối diện

Nếu một người nào đó khoanh tay có nghĩa là họ e ngại và muốn che dấu một điều gì đó. Còn một người nào đó đang đặt cả hai tay lên cổ và lên đầu thì có nghĩa là họ đang rất hứng thú với những thảo luận của bạn.

Những cử chỉ lo lắng

Người đối diện đang hạ lông mày và nheo mắt tức là họ đang cố gắng hiểu những gì mà bạn nói

Nếu bạn thấy người đối diện đang nhướn lông mày lên thì có nghĩa là họ đang không đồng ý với những điều mà bạn thể hiện. Hay những người đeo kính họ đẩy gọng kính lên với vẻ mặt cau có, đây là dấu hiệu của sự hài lòng với những điều bạn nói.

Còn nếu một người hạ lông mày xuống, đang nheo mắt thì có nghĩa là họ đang cố gắng để hiểu những gì mà bạn nói.

Bàn chân của người đối diện

Nếu người đối diện của bạn đang di chuyển bàn chân qua lại hay nhịp chân một cách liên tục thì có nghĩa là họ đang cảm thấy thiếu kiên nhẫn với những gì mà bạn nói. Còn nếu người đó ngồi bắt chân thể hiện sự thoải mái, hứng thú với những điều mà bạn chia sẻ.

Đối với hoạt động kinh doanh, đọc vị được đối tác đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh thuận lợi, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy những người làm kinh doanh cần phải nắm được cách đọc vị người khác để có thể hiểu rõ về đối tác của mình trong từng trường hợp cụ thể nhằm đạt được thành công trong quá trình đàm phán, thương lượng./.