3. Chuẩn bị bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà

Để giúp gà phát triển tốt, bạn nên xây bể chứa cát, tro bếp cho gà tắm cát, kích thước bể dài 2m x1m cho 40 con gà. Đặt thêm một số máng cát, sỏi xung quanh khu vườn thả, để gà ăn giúp gà tiêu hóa tốt và chóng lớn.

4. Chuần bị dàn đậu cho gà

- Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để giữ ẩm cho đôi chân và tránh nhiễm bệnh. Do đó bạn nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng.

- Dàn đậu làm bằng tre, gỗ, không nên làm bằng cây tròn, trơn gà khó đậu. Dàn cách đất khoảng 0,5 m; cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và thải phân lên nhau.

- Nếu bạn nuôi gà hướng đẻ thì nên làm ổ cho gà đẻ, thường đặt ổ để ở chỗ tối, một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái.

5. Cách úm gà con

Hiện nay, đa số những hộ nuôi với quy mô từ 40 -200 con đều mua con giống từ cơ sở xuất giống gà con. Thông thường, cơ sở sản xuất giống thường úm gà con từ 3-10 ngày tuổi rồi bán cho các hộ chăn nuôi. Do đó, khi bắt gà con về nuôi trước khi thả vườn bạn cần úm gà thêm từ 10-15 ngày mới đảm bảo đàn gà phát triển tốt.

+ Lồng úm

- Nếu úm 100 con thì kích thước lồng úm 2mx1m, chân cao 0,5m.

- Vào mùa lạnh, bao kín lòng úm và sưởi ấm bằng 2 bóng đèn 60W cho 100 con gà.

+ Chuẩn bị máng ăn, máng uống

- Gà mới bắt về từ 4-15 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.

- Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

- Đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong khu vực ăn uống. Thay nước sạch cho gà 1-2 lần/ngày.

6. Thức ăn cho gà

Gà thả vườn là một trong số vật nuôi nhạy cảm, tuyệt đối bạn không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, thối rửa.

- Gà mới bắt về từ 4 ngày tuổi nên cho thức ăn công nghiệp dành cho gà con.

- Gà trên 20 ngày tuổi bắt đầu trộn xen thức ăn công nghiệp gà con với bắp xây dạng tắm để tập gà ăn dần, vì ăn bắp sẽ giúp cho gà thịt vàng, thơm ngon, nặng ký và bán được giá hơn.

- Gà trên 1 tháng tuổi trộn thức ăn công nghiệp dành cho gà giò với bắp xây hạt nhỏ. Dần giảm tỷ lệ cám công nghiệp tăng lượng bắp theo sự phát triển và cân nặng của gà cho đến khi xuất chuồng nhằm đảm bảo chất lượng thịt gà tốt nhất.

- Đối với gà ta thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà ta nuôi nhốt bởi chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể.

- Nước uống cho gà phải sạch và đầy đủ, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Còn tiếp...