Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước


Quạt hơi nước - thiết bị tiện lợi cho mọi nhà

Quạt hơi nước được chế tạo với khả năng tạo ra độ ẩm bằng hơi nước. Quạt được thiết kế với công nghệ màng thấm và trục cuốn, thông qua nguyên lý hoạt động đó là màng mỏng sẽ được lắp đặt trên trục quay, quay đều trên bể chứa nước để thấm nước.

Sau đó quạt thổi gió qua màng mỏng để làm nước bốc hơi. Cung cấp cho người sử dụng nguồn gió với độ ẩm cao hơn độ ẩm không khí, giúp không khí xung quanh không còn hanh nóng nữa.

Ngày nay các loại quạt hơi nước đã được cải tiến với việc đưa nước đến trực tiếp từ bể bằng một máy bơm nhỏ, giúp quạt hoạt động tốt hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của quạt hơi nước


Ưu điểm và nhược điểm của quạt hơi nước

Quạt hơi nước rất được ưa chuộng trên thị trường nhờ những ưu điểm mà chúng mang đến cho người dùng như:

  • Giá thành rẻ hơn so với quạt phun sương hay máy lạnh.
  • Quạt hơi nước có khả năng tiết kiệm điện năng khi sử dụng hơn các loại quạt khác.
  • Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, sang trọng và dễ di chuyển.
  • Giúp cho không khí không còn hanh khô, tạo độ ẩm lớn.

Tuy nhiên, quạt hơi nước cũng có một số nhược điểm trong quá trình sử dụng như:

Khả năng làm mát của quạt hơi nước chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, tuy độ ẩm trong không khí tăng lên nhưng nhiệt độ lại không giảm xuống.

Quạt hơi nước chỉ có tác dụng làm mát trong một diện tích nhỏ, luồng gió tản ra bởi quạt bị hạn chế khá nhiều.

Khi sử dụng quạt hơi nước trong một khoảng thời gian dài, cần phải vệ sinh cẩn thận màng mỏng thấm nước thường xuyên, nếu không sẽ rất dễ bị nhiễm bẩn, ẩm mốc và gây hại đến sức khỏe cho người dùng.

Việc sử dụng quạt hơi nước trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho độ ẩm trong phòng tăng lên, đồng nghĩa với việc khiến cho các vật dụng trong phòng dễ bị ẩm mốc hư hại.

Mua quạt hơi nước cần cẩn trọng 3 điều này

Cẩn trọng khi dùng quạt hơi nước trong phòng điều hòa khi nhà có trẻ em: theo đó, thói quen dùng thêm một thiết bị tạo độ ẩm như quạt hơi nước trong phòng có bật máy điều hòa là không tốt.

Sở dĩ như thế là bởi vì máy điều hòa hay quạt hơi nước đều được thiết kế chuẩn xác về mức độ phân tán của không khí lạnh cũng như cấp ẩm phù hợp cho căn phòng.

Vì thế mà khi sử dụng thêm máy hơi nước thì sẽ vô tình tăng độ ẩm cho căn phòng, khiến cho các đồ vật bị ẩm mốc tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn ghé thăm, điều này ảnh hưởng rất lớn đối với đề kháng của trẻ em.

Không nên để quạt hơi nước thổi trực tiếp vào cơ thể dù là người lớn hay trẻ em. Tuy để quạt thổi trực tiếp vào người sẽ khiến cho bạn mát nhanh hơn, nhưng về lâu dài sẽ khiến cho cơ thể bị các bệnh về đường hô hấp, dị ứng hay bệnh ngoài da.

Cần cẩn trọng khi để quạt hơi nước hoạt động gần các thiết bị dễ bị hư hỏng khi có độ ẩm cao như thiết bị điện tử, sách báo,…