Dưới đây là lời giải cho tất cả các câu hỏi của bạn, đảm bảo rằng bạn bao gồm các kinh nghiệm phù hợp nhất để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và nhận được công việc.

Công việc bán thời gian

Bạn có thể nghĩ rằng công việc bán thời gian của bạn ở một cửa hàng thời trang vào thứ Bảy hoàn toàn không liên quan và hấp dẫn nhưng nó chắc chắn đáng để ghi vào khi tạo CV xin việc. Nó cho thấy bạn có cam kết làm việc trong một thời gian dài, đúng giờ, tận tâm và chuyên nghiệp.

Thêm vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn dành phần lớn thời gian để sắp xếp đồ đạc, thì chắc chắn bạn cũng đã có được một số kỹ năng làm việc hữu ích. Bạn có thể đã tiếp xúc với khách hàng một cách thường xuyên, phát triển kỹ năng giao tiếp và trí tuệ cảm xúc của mình, hoặc bạn có thể đã làm việc trong môi trường áp lực cao, phải chứng minh khả năng thích ứng của mình bằng cách ứng phó với những thách thức mới khi chúng phát sinh.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn đã học được từ công việc và viết nó ra giấy.

Trải nghiệm thực tập

Nếu bạn đã hoàn thành một kỳ thực tập (bất kể được trả lương hay không) thì điều này cũng được tính là kinh nghiệm làm việc trước đó và chắc chắc phải được đưa vào CV. Thực tập thường là một trong những yếu tố chính mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong CV bởi chúng cho thấy bạn có kinh nghiệm đáng kể trong một công ty.

Hãy nhớ nói về các dự án cụ thể bạn đã làm và kết quả bạn đã giúp đạt được. Thể hiện cách bạn đã đóng góp đáng kể cho công ty, ngay cả khi bạn chỉ ở đó một thời gian ngắn và cách bạn có thể tự thích ứng với nhóm và nhu cầu kinh doanh của họ.

Khoảng thời gian ngắn làm việc tại công ty

Đây là điều chính mà mọi người thường cảnh giác khi đưa vào kinh nghiệm làm việc trong CV, vì sợ rằng nó không đủ hấp dẫn. Ngay cả khi nó chỉ trong một tuần hoặc một vài ngày thì cũng đáng để đưa vào CV. Quan trọng là cách bạn thể hiện những gì đã học được từ kinh nghiệm và những gì bạn đã đóng góp cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn đó.

Ngay cả khi bạn cảm thấy như bạn chỉ pha trà hoặc photocopy, nếu bạn thực sự nghĩ về điều đó, bạn sẽ có thể chọn ra một số kỹ năng mà bạn có được. Bất kỳ trải nghiệm nào ở nơi làm việc thực tế, chẳng hạn như tham gia các cuộc họp nhóm, đều là những thứ thực sự hữu ích cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn biết cách cư xử chuyên nghiệp tại nơi làm việc.

Các hoạt động tình nguyện

Thông thường, các nhà tuyển dụng khuyên bạn nên đưa hoạt động tình nguyện vào phần Sở thích và Hoạt động ngoại khóa, nhưng nếu bạn đang thiếu kinh nghiệm làm việc trước đó, bạn có thể nên đưa nó vào đây. Chỉ cần bạn nói rõ ràng rằng đây là một vai trò tình nguyện chứ không phải một vị trí được trả lương.

Dĩ nhiên, bạn cần thể hiện rằng công việc bạn đã làm có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể làm tình nguyện viên nhưng bạn đã phát triển các kỹ năng như thế nào để có thể áp dụng cho một vai trò được trả lương tại nơi làm việc? Đặc biệt nếu bạn đã gắn bó với một vị trí tình nguyện trong thời gian dài, điều này cho thấy sự cống hiến và đam mê cho sự nghiệp (chứ không phải động lực tài chính), điều mà các nhà tuyển dụng chắc chắn quan tâm.

Tập trung vào kỹ năng

Cuối cùng, nếu bạn đang thực sự khó khăn để tìm đủ kinh nghiệm làm việc trước đây để điền vào phần này của CV, bạn có thể thử một chiến thuật CV hoàn toàn khác. Thay vì tập trung vào lịch sử việc làm trước đây của bạn, hãy cấu trúc CV xung quanh các kỹ năng của bạn. Điều này có nghĩa là thay vì liệt kê các vai trò trước đây và sau đó sử dụng các vai trò này để chứng minh các kỹ năng bạn đã phát triển, hãy bắt đầu với các kỹ năng, sau đó nói về những vai trò / hoạt động nào đã giúp bạn phát triển những kỹ năng này.

Chẳng hạn, bạn có các kỹ năng cứng và mềm như viết code, phân tích dữ liệu, lãnh đạo, trí tuệ cảm xúc và giao tiếp, hãy viết một đoạn văn ngắn về những lần bạn sử dụng các kỹ năng này và bất kỳ vai trò nào đã giúp phát triển chúng.

Mặc dù CV dựa trên kỹ năng không phổ biến như CV dựa trên lịch sử làm việc trước đây của bạn, nhưng chúng đặc biệt hữu ích nếu bạn đang chuyển sang nghề nghiệp mà bạn không có nhiều kinh nghiệm trước đây. Bạn cần cho thấy mình có các kỹ năng để áp dụng cho vai trò, ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm thực hành.

Đừng căng thẳng nếu bạn nghĩ rằng mình không biết đưa những gì vào phần kinh nghiệm làm việc trong CV. Hãy sử dụng các trải nghiệm có sẵn để chứng minh kỹ năng của bạn, chỉ cần nói về chúng một cách chính xác.