Nội dung này đã được đề cập trong Chương trình Trái đất xanh số phát sóng ngày 26/12/2020 trên kênh VTV1 vào lúc 14h00.

Hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác trong và ngoài nước tập trung chủ yếu trên biển. Không đơn thuần như các ngành khác, để bảo đảm an toàn môi trường trong hoạt động dầu khí nước ta, khá nhiều đối tượng đặc thù và phức tạp phải giải quyết như: ứng phó sự cố tràn dầu; xử lý dung dịch khoan và mùn khoan thải từ các công trình dầu khí trên biển; quản lý chất thải đối với các hoạt động dầu khí trên biển; xử lý khí thải, nước thải trong công nghiệp lọc - hóa dầu, đạm, hóa phẩm dầu khí, công nghiệp sản xuất điện; xử lý nước khai thác thải từ các công trình dầu khí trên biển; xử lý môi trường khi thu dọn mỏ…

Trong quá trình triển khai các dự án thăm dò, khai thác trên biển, Petrovietnam cùng các nhà thầu dầu khí luôn tiến hành các đợt khảo sát môi trường cơ sở và môi trường sau khi khoan, trong quá trình khai thác dầu khí. Các dự án đều được nghiên cứu và lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết, kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án đầu tư theo yêu cầu pháp luật, trong đó đề xuất các biện pháp, kế hoạch ngăn ngừa, giảm thiểu tác động môi trường. Biện pháp giảm thiểu cam kết đạt được các mục đích như: Giảm thiểu lượng chất thải; Xử lý các loại chất thải phát sinh đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế trước khi xả thải vào môi trường; Giảm thiểu các tác động không liên quan đến chất thải như xáo trộn vật lý, tiếng ồn, độ rung...

Công tác giám sát các nguồn thải được thực hiện theo hệ thống, lưu hồ sơ, báo cáo theo quy định. Công tác phân loại, lưu giữ tạm thời, vận chuyển và xử lý các chất thải rắn, chất thải nguy hại được bố trí đầy đủ nguồn lực, hướng dẫn cụ thể, đảm bảo giảm thiểu nguy cơ gây hại tới môi trường và cộng đồng, tuân thủ quy định của pháp luật. Ngoài ra, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật các nguồn thải từ hoạt động của mình, từ đó xác định rõ những rủi ro và tác động môi trường để thực hiện các hoạt động giảm thiểu phù hợp.

Trải qua 60 năm, kể từ ngày ngành Dầu khí Việt Nam bắt đầu hình thành và phát triển, đến nay, dù lĩnh vực hoạt động rất rộng và quy mô lớn, song Petrovietnam chưa để xảy ra một sự cố môi trường nghiêm trọng nào. Đối với ngành công nghiệp dầu khí, đây cũng có thể ghi nhận là một kỳ tích.

Petrovietnam luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm kiểm soát, hướng dẫn các đơn vị cơ sở, các đối tác nước ngoài thực thi tuân thủ quy định pháp luật về ATSKMT. Tại Việt Nam, Petrovietnam là doanh nghiệp đi tiên phong trong lĩnh vực an toàn, môi trường, từng bước hoàn thiện các hướng dẫn kiểm soát an toàn, môi trường, ứng phó với các sự cố đặc thù riêng của ngành, đảm bảo đạt các yêu cầu của công nghiệp dầu khí quốc tế. Ngay từ những mũi khoan thăm dò đầu tiên được thực hiện năm 1992, trong bối cảnh Việt Nam chưa có Luật Bảo vệ môi trường, Tập đoàn đã chủ động lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho hoạt động khoan này. Theo thời gian phát triển, hoạt động của Tập đoàn mở rộng từ khâu thượng nguồn đến hạ nguồn. Công tác an toàn, môi trường cũng thay đổi, hoàn thiện phù hợp với hoạt động của Tập đoàn.

Hiện nay hệ thống quản lý sức khỏe, an toàn và môi trường của Petrovietnam đã được hoàn thiện, thường xuyên được cập nhật và được áp dụng thống nhất từ Tập đoàn xuống dưới các đơn vị trực thuộc. Hệ thống quản lý sức khỏe, an toàn của Petrovietnam hiện nay được đánh giá là hệ thống quản lý tiên tiến nhất trong các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay.

Cùng với sự tư vấn của các tổ chức quốc tế (PSA, NCA, KLIF…), Tập đoàn đã nỗ lực không ngừng trong việc phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng và hoàn thiện các tài liệu pháp luật về quản lý an toàn, sức khỏe nghề nghiệp, ứng phó sự cố tràn dầu và bảo vệ môi trường, nhằm đảm bảo an toàn cho con người, môi trường và tài sản trong toàn bộ hoạt động dầu khí.

Ở các đơn vị trực thuôc của PVN hiện nay đã thành lập các tổ chức chuyên trách về sức khỏe,an toàn và bảo vệ môi trường với đội ngũ cán bộ chuyên môn được đào tạo và được cung cấp các trang thiết bị tương xứng để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó có những đơn vị chuyên trách được trang bị các phương tiện hiện đại ngang tầm quốc tế hoặc khu vực như các phòng thí nghiệm môi trường, sinh học, các đơn vị ứng phó sự cố tràn dầu, đội chống phun trào từ giếng khoan, tàu chữa cháy chuyên dụng... Bên cạnh đó, Petrovietnam cũng tham gia nghiên cứu khoa học riêng cho lĩnh vực sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường và đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn.

Có thể khẳng định, công tác ATSKMT đặc biệt trên các công trình dầu khí biển của Petrovietnam đã góp công lớn vào quá trình hoạt động của Tập đoàn trong lĩnh vực cốt lõi là tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Đây cũng là chỗ dựa vững chắc để Tập đoàn vượt qua những thách thức, tiếp tục an toàn để phát triển bền vững trong tương lai./.

“Trái đất xanh” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan sản xuất, được phát sóng hàng ngày vào 14h00 trên kênh VTV1 với thời lượng 5 phút/số từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng ngày và 10 phút/số vào Chủ nhật hàng tuần. Các chương trình này đều có thể xem lại trên website vtv.vn hoặc ứng dụng vtvgo. Mời Quý vị và các bạn đón xem các số phát sóng tiếp theo của Chương trình với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cập nhật các tin tức nóng hổi về môi trường.