Vườn dâu tây du lịch miễn phí

Đó là ý tưởng độc đáo của ông chủ trẻ Phan Tuấn Linh ( 37 tuổi, Phường 11, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) khi hàng ngày, “Vườn dâu tây du lịch” của Linh đón hàng trăm lượt khách tới tham quan.


Vườn dâu tây của anh Phan Tuấn Linh

Cách làm tưởng chừng “khác người” này của Linh lại đem lại hiệu quả khá cao, khi mỗi ngày vườn dâu tây của anh cho năng suất trên dưới 10 kg trái, với giá bán 250.00 đồng/kg, giúp anh bỏ túi hàng chục triệu mỗi tháng.

Với lượng khách đều đặn mỗi ngày, nếu thu vé tham quan thì lợi nhuận từ của Linh sẽ tăng đáng kể, nhưng tại sao anh lại không làm như vậy? “Chỉ cần sự hài lòng của khách là mình có tất cả mọi thứ”, anh Linh chia sẻ.

Để khách “bước ra phải hài lòng”, bên trong vườn dâu của anh Linh hàng ngày được chăm chút kỹ càng. Đặc biệt, “Vườn dâu du lịch” của anh luôn luôn có dâu tươi được thay thế từ vườn dâu tây thương phẩm 6.000 m2, (trồng cùng lúc ngay bên cạnh, theo quy trình công nghệ cao) cho khách tham quan, chụp ảnh và mua sản phẩm sạch tại vườn.

Với phương thức kinh doanh đặt sự uy tín, chất lượng và cung cách phục vụ lên hàng đầu, vườn dâu tây du lịch nằm trên đèo Trại Mát (thuộc tổ Lâm Văn Thạnh, Phường 11, TP Đà Lạt) của Linh hàng ngày tấp nập du khách vào ra.

Bí ngô khổng lồ, cà chua bi… hút khách du lịch

Hiện nay, vườn bí ngô khổng lồ của ông Lê Hữu Phan (50 tuổi, ngụ số 50 đường Hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt) được cho là độc đáo bậc nhất Việt Nam với những quả bí nặng cả 100 kg. Không chỉ trồng bí ngô, gia đình còn trồng nhiều loại rau củ quả khác như cà chua bi, cà chua đen, xà lách... những loại nông sản này đang thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Hiện, gia đình ông Phan mở cửa vườn rau để du khách vào tham quan, chiêm ngưỡng và chụp hình bên những sản phẩm nông nghiệp độc đáo này. Khi khách ra về có thể mua những sản phẩm rau, củ, quả với giá bán sỉ tại vườn.


Vườn bí ngô khổng lồ (Ảnh: Internet)

Gia đình chị Minh Nguyệt, đến từ TP Hồ Chí Minh ngạc nhiên trước vườn rau của gia đình ông Phan, bất ngờ hơn khi thấy những quả bí ngô to hơn một đứa trẻ: “ Tôi chưa thấy một vườn rau nào thú vị như thế này. Những quả bí ngô to thế này tôi mới thấy trên mạng thôi, lũ trẻ nhà tôi rất thích thú với khu vườn”.

Trang trại hoa lan

Mê mẩn sưu tập hoa lan nhưng phải đến khi bước vào giảng đường Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng), Phan Thanh Sang mới nghĩ đến chuyện lập nghiệp kinh doanh từ hoa lan để trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

Khởi nghiệp với 50 giò phong lan, đến những năm cuối đại học, vườn lan mang thương hiệu Sang “còi” đã được hình thành, mở rộng, tạo việc làm cho một vài lao động khi anh vẫn còn ngồi trên giảng đường.


Anh Phan Thanh Sang bên trang trại hoa lan tiền tỉ

Tốt nghiệp xong Phan Thanh Sang xây dựng vườn lan quy mô lớn hơn và đổi tên thành thương hiệu YSA Orchid. Phan Thanh Sang định hướng phát triển vườn lan theo hướng làm nông nghiệp sạch, sinh thái, gắn với công nghệ cao. Vì vậy, anh đã tự đầu tư phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật để nhân giống, lai tạo các loại lan.

Mong muốn nâng cao cuộc sống cho bà con, Phan Thanh Sang đề xuất xây dựng khu phố Hồ Xuân Hương (phường 9, Đà Lạt) thành Làng du lịch nông nghiệp Xuân Hương với thế mạnh về trải nghiệm trồng hoa lan, xương rồng, hoa chậu, dâu tây thủy canh, rau sạch… Sang cho biết, mỗi ngày khu vực trải nghiệm nông nghiệp đón khoảng 100 khách du lịch, trong những mùa cao điểm du lịch con số này còn nhiều hơn. Mô hình du lịch nông nghiệp của Sang được UBND tỉnh Lâm Đồng chọn làm điểm về du lịch nông nghiệp của tỉnh để có cơ chế hỗ trợ đầu tư, nhân rộng sau này.


Cà chua đen độc đáo ở Đà Lạt

Với sự sáng tạo không ngừng nghỉ để mang lại nhiều màu sắc mới mẻ hơn cho ngành du lịch địa phương, mô hình du lịch nông nghiệp với điểm đến du lịch Đà Lạt đã nhận được nhiều lời khen tặng và khuyến khích. Điều này cũng góp phần làm cho thành phố du lịch Đà Lạt có thêm sản phẩm du lịch phong phú, luôn đảm đương được vai trò là một trong những điểm du lịch mũi nhọn của đất nước, cũng như luôn mang lại cho du khách xa gần, những khoảnh khắc tham quan nghỉ dưỡng thật ý nghĩa và ngày càng thú vị hơn.