Theo Bộ Công Thương, một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam là phát triển năng lượng tái tạo nhằm bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững. Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ngoài lĩnh vực và các dự án đầu tư chính là Dầu khí thì PVN cũng đang tích cực đầu tư, phát triển nguồn năng lượng tái tạo; vận hành nâng công suất của các Nhà máy thủy điện, như: Nậm Cắt, Đakđrink, Hủa Na. Các nhà máy thủy điện của PVN đều gia tăng sản lượng điện, góp phần vào sản lượng điện của Tập đoàn cho điện lưới quốc gia.

Bồn chứa sản phẩm nhà máy lọc dầu Dung Quất

Ngoài ra, PVN và các đơn vị thành viên cũng tập trung nghiên cứu các sản phẩm nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường. Nhà máy Bio-ethanol Dung Quất đã và đang cung cấp cho thị trường các sản phẩm chất lượng tốt để pha chế xăng sinh học.

Các dòng sản phẩm xăng không chì RON 95 – III, xăng không chì RON 92 – II, xăng không chỉ E5 RON 92 – II, nhiên liệu diezen (DO 0,05S) tiếp tục lần thứ II được bình chọn vào Top 20 sản phẩm thân thiện với môi trường năm 2018. Trên thị trường, xăng E5 RON 92 và RON 95 với nhiều ưu điểm đã thay thế RON 92 và thúc đẩy việc phát triển năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài các dự án thủy điện và nhiên liệu sinh học thì Tập đoàn đang quan tâm hợp tác dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, đã ký kết một loạt các thỏa thuận độc quyền liên danh giữa các đơn vị thuộc Tập đoàn và VSP, PVC-MS cùng với Công ty Năng lượng Enterprize của Vương Quốc Anh, Công ty Renewable Energy Global Solutions của Singapore với các đối tác MHI Vestas Offshore Wind và DNV-GL. Ngành Dầu khí với lợi thế về kinh nghiệm xây dựng các công trình trên biển sẽ có khả năng đóng góp rất lớn trong việc phát triển các dự án về điện gió ngoài khơi, góp phần đa dạng hóa nguồn năng lượng tái tạo, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong tương lai./.

“Trái đất xanh” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan sản xuất, được phát sóng hàng ngày vào 14h00 trên kênh VTV1 với thời lượng 5 phút/số từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng ngày và 10 phút/số vào Chủ nhật hàng tuần.

Các chương trình này đều có thể xem lại trên website vtv.vn hoặc ứng dụng vtvgo. Mời Quý vị và các bạn đón xem các số phát sóng tiếp theo của Chương trình với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cập nhật các tin tức nóng hổi về môi trường.