9 doanh nghiệp từ TP. Daegu và 6 doanh nghiệp đến từ tỉnh Gyeongbuk là những nhà sản xuất/cung cấp Hàn Quốc uy tín đã giới thiệu các sản phẩm phong phú như: mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, đồ uống, đồ gia dụng và thiết bị điện LED. Tại sự kiện, 45 doanh nghiệp Việt Nam đã tìm được các đối tác Hàn Quốc phù hợp thông qua 90 cuộc giao thương trực tiếp.

Tăng cường cơ hội hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp TP. Daegu và tỉnh Gyeongbuk với các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam
Giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (Ảnh: Kotra)

Ông Lee Jun Dae, Giám đốc Công ty H&H Group (Hàn Quốc), cho biết: “Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi, tích cực để các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các ưu đãi thuế tốt nhất. Các sản phẩm của H&H như thực phẩm, mỹ phẩm với mức thuế ưu đãi nhập khẩu vào Việt Nam chỉ còn 1-2% so với mức thuế trên 20% thông thường. Đây là cơ hội tốt cho các sản phẩm Hàn Quốc thâm nhập dễ dàng hơn vào thị trường Việt Nam”.

Ông Park Jong Won, Giám đốc Công ty Bathproject (Hàn Quốc) bày tỏ vui mừng được tiếp xúc trực tiếp với một số nhà nhập khẩu tiềm năng của Việt Nam. Ông chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng buổi làm việc hôm nay của Công ty Bathproject có kết quả tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai thông qua các buổi giao thương”.

Tăng cường cơ hội hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp TP. Daegu và tỉnh Gyeongbuk với các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam
9 doanh nghiệp từ TP. Daegu và 6 doanh nghiệp đến từ tỉnh Gyeongbuk là những nhà sản xuất/cung cấp Hàn Quốc uy tín đã giới thiệu các sản phẩm phong phú (Ảnh: Kotra)

Bà Hoàng Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ điện và TM Dịch vụ HH&C đánh giá cao chất lượng của các sản phẩm Hàn Quốc mang đến giới thiệu lần này. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu ưu đãi hưởng lợi từ FTA Việt - Hàn, điều kiện vận tải thuận lợi là những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Hàn Quốc.

“Hiện giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang có 3 hiệp định thương mại là: AK FTA; VK FTA và RCEP, trong đó VK FTA đang có lộ trình ưu đãi hơn, nên được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Ví dụ mặt hàng mỹ phẩm có mức thuế thông thường là 20%, nhưng ưu đãi hiện chỉ từ 1-2%”, bà Park Min Sul, Giám đốc Trung tâm FTA Hàn Quốc trực thuộc KOTRA Hanoi cho biết.

Nếu như năm 2015 kim ngạch thương mại Hàn Quốc -Việt Nam đạt 36 tỷ USD, thì con số này đã tăng hơn 2 lần tới 86 tỷ USD vào năm 2022 nhờ tận dụng ưu đãi của Hiệp định Thương mại song phương Việt-Hàn. Hoạt động xúc tiến thương mại đã và đang được KOTRA tăng cường trong năm 2023, nhằm nâng kim ngạch thương mại hai chiều sớm cán đích 100 tỷ USD, đại diện KOTRA cho biết./.