Trại ong mật Hân Hòa Hưng được nhiều người dân ở khu vực nhắc đến là nơi hội tụ hợp tác, phát triển và hỗ trợ con giống, thức ăn; tận tình hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ nghề cho các hộ nuôi ong quanh vùng, nhất là các với các hộ gia đình ở vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn. Anh Hòa luôn sẵn sàng hỗ trợ giống, đến tận nơi để hướng dẫn kỹ thuật giúp các hộ có thể nuôi tốt trong thời gian ngắn nhất, cùng nhau vượt khó vươn lên.

Hiện anh Lê Văn Hòa là thành viên chính thức của Hiệp Hội nuôi ong sạch Việt Nam. Vốn Xuất thân là nông dân, gắn bó với nghề nuôi ong từ nhỏ, quyết vươn lên từ chính sản phẩm nông nghiệp, “Mới đó mà tôi đã sống với nghề hơn 30 năm”, anh Hòa bộc bạch.

Anh Lê Văn Hòa ở trại ong của mình

Mặc dù nghề nuôi ong lúc thăng lúc trầm, còn gặp nhiều khó khăn do vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng, giá cả dao động liên tục qua các năm, nhưng chưa bao giờ anh Hòa nản lòng. Anh vẫn tâm niệm kiên trì đi trọn cùng nghề, luôn nỗ lực học hỏi, nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật, cải tạo quy trình nuôi. Theo anh Hòa: “Muốn đảm bảo ong phát triển tốt, hiệu quả cao phải có những tiêu chuẩn về điều kiện chuồng trại, thức ăn, kỹ thuật chăm sóc và quan trọng hơn là chất lượng con giống. Nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, không vất vả như các công việc chân tay khác và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, người nuôi phải thường xuyên kiểm tra, quan sát diễn biến của đàn ong trong từng thời điểm để có cách chăm sóc phù hợp. Khó khăn nhất trong việc nuôi ong là làm sao giữ được đàn ong để nhân giống cho vụ sau.”.

Trong suốt nhiều năm, anh luôn nghiên cứu, để ý từng chi tiết nhỏ nhất trong kỹ thuật như: con giống, quy luật sinh học, hệ thống chuồng trại, thời điểm các mùa hoa thích hợp cho ong đi ăn nhất… Đến nay Trang Trại Hân Hòa Hưng đã ứng dụng thành công quy trình chăn nuôi khép kín từ khi nuôi trồng, nhân giống đến tự sản xuất và cung ứng thức ăn, tổ lục giác chất lượng, sạch 100% tự nhiên. Lúc cao điểm, Hân Hòa Hưng có tới 1000 đàn ong, mỗi năm cung ứng ra thì trường hàng trăm tấn mật.

Anh Hòa - đang giới thiệu về sản phẩm chân tổ ong lục giác 100% tự nhiên do cơ sở sản xuất

Khu vực huyện Cẩm Mỹ, huyện Long Khánh – Đồng Nai cũng như các huyện lân cận với hàng trăm ngàn ha vườn cây ăn trái (chôm chôm, bơ, mít, nhãn, sần riêng, cà phê…) và cao su. Đây chính là lợi thế, là tiềm năng rất lớn để phát triển nghề nuôi ong lấy mật, vì có thể tận dụng được môi trường thiên nhiên với nguồn thức ăn phong phú cho đàn ong. Với sự thành công và tận tình chia sẻ, hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong cho mọi người của những trang trại như Hân Hòa Hưng đã tiếp thêm tự tin cho nhiều hộ khác mạnh dạn đầu tư, phát triển ngành nghề còn nhiều tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao này để cùng nhau vượt khó vươn lên.

Các sản phẩm của trại ong mật Hân Hòa Hưng

Hiện nay, Trại ong mật Hân Hòa Hưng đã trở thành địa chỉ tư vấn kỹ thuật, cung ứng mật, sáp, ong Chúa giống, thức ăn cho Ong, tổ ong cho toàn vùng…

ĐC: 03/7 QL56, Ấp 7, xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai.

ĐT: 01206688666