Phong cách sống và sự nghiệp của ông đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những ai đang “vật lộn” với sự nghiệp kinh doanh.

Tỉ phú Richard Branson, sinh ngày 18/7/1950, là một doanh nhân và nhà đầu tư người Anh. Ông được cả thế giới biết đến là Nhà sáng lập của Virgin Group, bao gồm 400 doanh nghiệp hoạt động đa ngành nghề.

Khi mới 16 tuổi, ông đã khởi nghiệp bằng cách thành lập tạp chí Student. Năm 1970, ông thành lập một công ty bán băng đĩa nhạc và xây dựng nó trở thành 1 chuỗi các cửa hàng bán băng đĩa vào năm 1972, tên là Virgin Records, về sau đổi tên thành Virgin Megastores. Thương hiệu Virgin của ông bùng nổ những năm 1980 khi ông thành lập hãng máy bay Virgin Atlantic đồng thời mở rộng hoạt động kinh doanh của Virgin Records.Theo tạp chí Forbes đánh giá, tài sản của ông khoảng 4,9 tỷ USD và là một trong 7 người giàu nhất nước Anh và là biểu tượng của khởi nghiệp.

Tỷ phú Richard Branson (Ảnh: Internet)

Ngày 13/09, tỷ phú Richard Branson đã xuất hiện tại TP.HCM và giao lưu với 4.000 khán giả Việt Nam. Đây được coi là một trong những sự kiện được mong đợi nhất năm.

Vẫn dáng vẻ phong trần, "bụi bặm", tóc để bù, quần bò, áo sơ mi, Richard Branson đã khiến khán phòng giao lưu như vỡ tung khi ông xuất hiện. Ông thực hiện những điệu nhảy dí dỏm cho màn chào hỏi.

Sau đó ông mở đầu bằng việc giới thiệu câu chuyện khởi nghiệp đầy khó khăn của bản thân mình. Richard cho biết, sự nghiệp của ông đến từ sự khó chịu. "Lúc đó, tôi đã rất khó chịu vì không có cách nào đến được một hòn đảo nhỏ mà tôi rất thích nên mới quyết tâm mở ra một hãng hàng không để thực hiện việc này và giúp mình loại bỏ sự khó chịu ấy", ông nói.

Tỷ phú Richard vẫy tay chào khán giả Việt Nam chiều 13/9 (Ảnh: Hà Mai)

Theo Richard, hầu hết điều mà ông và các cộng sự của mình đã làm không phải chỉ nhằm mục đích kiếm nhiều tiền mà là làm sao để tốt hơn những gì người khác đã làm. "Do đó, tôi nghĩ rằng, khi các bạn thấy ai đó làm điều gì chưa tốt thì đó là cơ hội để cho các bạn làm tốt hơn", ông đưa ra lời khuyên.

Với phong cách hài hước, tự tin và lối nói chuyện hùng hồn Richard đã khiến khán giả không ngừng ủng hộ ông bằng những tràng pháo tay vang dội trong suốt 45 phút trao đổi.

Chia sẻ vấn đề làm thế nào để tự tin khởi nghiệp với một lĩnh vực mới mẻ, Richard cho biết khi bắt tay vào mua chiếc máy bay đầu tiên, tất nhiên là sẽ có rất nhiều thứ để làm và ông cũng cảm nhận được nhiều rủi ro. Hơn nữa, từ một người chưa biết gì về lĩnh vực này, đột nhiên mở ra một hãng hàng không thì tất yếu sẽ đối mặt rủi ro lớn, nhưng ông vẫn tự tin vào bản thân mình và luôn chắc chắn rằng, làm sao thì làm nhưng sau một năm phải có khả năng phát triển thêm những chiếc máy bay khác. Và Virgin Group của ông là một minh chứng và lời khuyên ông đưa ra trong kinh doanh để thành công là cần phải nhìn nhận ra các tiếp cận mới để không đi theo cách tiếp cận cũ.

Phong cách hài hước, tự tin và lối nói chuyện hùng hồn đã chinh phục khán giả Việt Nam (Ảnh: Hà Mai)

Buổi giao lưu kết thúc trong sự tiếc nuối của cả tỷ phú Richard lẫn khán giả Việt Nam. Có rất nhiều những câu hỏi, những chia sẻ gửi tới tỷ phú nhưng thời lượng chương trình vẫn không đáp ứng đủ. Ông nói:"Khó khăn lắm tôi mới đến được đây nên không muốn phải đi ngay mà thích được giao lưu thêm với mọi người". Đồng thời Richard hứa sẽ cố gắng đến Việt Nam nhiều hơn để có cơ hội giao lưu với những khán giả thân thiện và ham học hỏi này.

Sự kiện Richard Branson được xem là khởi đầu cho việc một tỷ phú thế giới lần đầu tiên đến Việt Nam để diễn thuyết. Trước đây, một số tỷ phú như Bill Gates, Mark Zuckerberg... cũng từng đến Việt Nam, nhưng là với tư cách công việc hoặc cá nhân đi du lịch./.