Cập nhật ngày 20/01/2019 - 23:38:20

           

CPTPP chính thức có hiệu lực là cột mốc quan trọng đối với quá trình tự do hóa thương mại

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để thực thi một cách hiệu quả các cam kết của Hiệp định CPTPP.

Ngày 19/1, cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTT) đã được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự của bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và tương đương của 11 nước thành viên. Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thay mặt các Bộ trưởng của tất cả các nước CPTPP có bài phát biểu tại Hội nghị

Tại phiên họp này, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm thực thi đầy đủ Hiệp định để gửi đi thông điệp mạnh mẽ về tự do hóa thương mại, đồng thời thiết lập các quy tắc cân bằng và tiêu chuẩn cao cho hoạt động giao thương phù hợp với thế kỷ 21 và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các Bộ trưởng cũng thể hiện mong muốn nâng cao hình ảnh và sức ảnh hưởng của Hiệp định CPTPP thông qua việc kết nạp các thành viên mới. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận và thông qua 4 Quyết định quan trọng, bao gồm: (i) Quyết định về cơ chế hoạt động của Hội đồng CPTPP; (ii) Quyết định về quy trình, thủ tục và điều kiện xem xét, kết nạp đối với các nước thành viên mới; (ii) Quyết định về quy trình và thủ tục của hội đồng trọng tài liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước với Nhà nước và (iv) Quyết định về bộ quy tắc ứng xử của trọng tài viên liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với Nhà nước.
Cũng trong khuôn khổ của phiên họp, các Bộ trưởng đã tham dự buổi Lễ công bố Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với sự có mặt của Thủ tướng Nhật Bản.

Tại buổi lễ, theo đề nghị của chủ nhà Nhật Bản, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thay mặt các Bộ trưởng của tất cả các nước CPTPP có bài phát biểu ghi nhận những nỗ lực lớn lao, tinh thần đoàn kết và sự hỗ trợ tích cực lẫn nhau của tất cả các nước thành viên để cùng nhau vượt qua rất nhiều khó khăn cũng như thách thức để đi đến thành công.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để thực thi một cách hiệu quả các cam kết của Hiệp định CPTPP.

“Tôi tin tưởng sâu sắc rằng các nước chúng ta sẽ cùng hợp tác, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau để bảo đảm các cam kết sâu và rộng của Hiệp định này sẽ đi vào cuộc sống, đem lại lợi ích cho mọi tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp của chúng ta, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng cũng chia sẻ niềm tin rằng, việc Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực là cột mốc quan trọng đối với quá trình tự do hóa thương mại trong khu vực cũng như trên thế giới.

“Đây là một thông điệp mạnh mẽ mà chúng ta gửi đến cộng đồng quốc tế, rằng chúng ta tin vào thương mại bình đẳng, tự do và minh bạch. Chỉ có sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở cùng có lợi mới là con đường đúng đắn cho sự phát triển và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên trái đất này”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào công tác thực thi cũng như hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định tại 4 nước thành viên còn lại.

rong bối cảnh Hiệp định đã chính thức có hiệu lực, việc các nước thành viên tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP là một sự kiện quan trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm của các thành viên trong việc thực thi nghiêm túc và đầy đủ các cam kết của một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, toàn diện và tiêu chuẩn cao để sớm đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Theo TTXVN, trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết các nước đều đã có sự chuẩn bị kỹ càng nên quá trình triển khai các cam kết trong giai đoạn đầu tiên này rất tích cực, nghiêm túc và đầy đủ. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tin tưởng các nước thành viên CPTPP sẽ thực thi hiệp định một cách hiệu quả, từ đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp trên đất nước của mình.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, 3 thách thức chủ yếu đối với Việt Nam là sức ép trong việc thực thi; mức độ cạnh tranh, vốn sẽ gia tăng không chỉ ở lĩnh vực hàng hóa mà còn ở lĩnh vực dịch vụ; và cuối cùng là cách thức tận dụng hiệu quả các cơ hội mà CPTPP mang lại./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan