Buổi làm việc là một bước tiến sau quá trình trao đổi tích cực và hiệu quả giữa hai bên, đồng thời là một tín hiệu đáng mừng, củng cố hơn nữa việc xây dựng và phát triển hệ sinh bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam.

Củng cố hơn nữa việc xây dựng và phát triển hệ sinh bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và ông Keith Strier, Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ). Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ các thông tin về chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI tại Việt Nam; đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn; về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; về cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án công nghệ cao, bán dẫn và AI vào Việt Nam.

Sau khi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đoàn công tác của Tập đoàn NVIDIA đã tới thăm cơ sở của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc). Đoàn công tác của Tập đoàn NVIDIA dự kiến làm việc với một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Củng cố hơn nữa việc xây dựng và phát triển hệ sinh bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam
Các đại biểu tham gia buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: MPI

Trước đó, vào tháng 12/2023, Chủ tịch NVIDIA Jesen Huang đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tham gia buổi tọa đàm “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) đồng tổ chức tại NIC Hòa Lạc, Chủ tịch Jesen Huang đã đánh giá cao tiềm năng lớn và cơ hội của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Jensen Huang nêu rõ: “AI là làn sóng mới xuất hiện và lớn hơn cả PC, Internet và điện đoán đám mây, sẽ cách mạng hóa mọi ngành công nghiệp. Việc xây dựng một nền văn hóa tập trung vào các hoạt động STEM, một đội ngũ kỹ sư phần mềm hùng hậu, cơ sở hạ tầng vững mạnh trong sản xuất công nghệ và quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc chuyển đổi đất nước dựa vào công nghệ, Việt Nam được định vị để đón đầu làn sóng AI mới. Chúng tôi mong muốn biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và đổi mới AI lớn của NVIDIA”.

Jensen Huang, nhà đồng sáng lập Nvidia, trở thành "ngôi sao" của ngành bán dẫn khi các mẫu chip đồ họa của công ty ông được săn đón. Ông sinh năm 1963 tại Đài Bắc và từng sống ở Đài Loan và Thái Lan. Năm 1973, cha mẹ gửi ông cho người thân ở Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục học và nhận bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện từ tại Đại học Stanford năm 1992. Ông gia nhập công ty chip LSI Logic và AMD một thời gian ngắn.

Năm 1993, ông cùng hai người bạn Chris Malachowsky và Curtis Priem thành lập Nvidia với vốn ban đầu 40.000 USD. Đầu 2022, công ty công bố H100 - bộ xử lý đồ họa GPU mạnh nhất thế giới khi đó - nhưng bị giới phân tích đánh giá là chọn sai thời gian ra mắt, bởi các doanh nghiệp đang tìm cách thắt chặt chi tiêu và sa thải nhân sự. Tuy nhiên đến cuối năm ngoái, ChatGPT tạo nên cơn sốt trên toàn cầu khiến chip AI của Nvidia được săn lùng.

Nvidia hiện là một trong những công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán trị giá dưới 2 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu của công ty dẫn đầu đà tăng ngày 22/2, sau khi báo cáo mức tăng trưởng thu nhập vượt bậc, nhờ làn sóng bùng nổ sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

Ông Huang đánh giá nhu cầu AI đang tăng cao ở các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia khắp thế giới./.