Cập nhật ngày 11/07/2015 - 08:50:28

           

Bộ Công Thương sẽ cân nhắc điều chỉnh cách tính giá điện

- Trước những bức xúc của dư luận về hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong 2 tháng qua, Cục trưởng Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho hay, sẽ xem xét điều chỉnh biểu giá điện để phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng trong sinh hoạt.

Thông tin trên được Cục trưởng Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Nguyễn Anh Tuấn cho biết tại buổi tọa đàm điều hành giá điện theo cơ chế thị trường do Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương tổ chức vào chiều ngày 10/07.

Tại buổi tọa đàm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đinh Quang Tri cho hay, nguyên nhân chính của tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến là do, trong tháng 5 và đầu tháng 6 cả nước đã trải qua đợt nắng nóng cao điểm, có ngày trên 40 độ C. Thời gian đó, nhu cầu của cả hệ thống điện tăng trên 520 triệu kWh mỗi ngày trong khi thông thường thì lượng tiêu thụ điện thường dưới 500 triệu kWh.

Ông Tri nói: "Vào những ngày nóng mức độ tiêu thụ điện đã tăng vọt, kể cả sản xuất lẫn tiêu dùng. Đây là một nguyên nhân khách quan và thực tế thống kê của ngành điện cho thấy sản lượng trong tháng 5 và tháng 6 tăng hơn khoảng 30%-40% so với tháng 3”.

Vài tháng gần đây, hoá đơn tiền điện tại các hộ gia đình tăng bất thường. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, việc tiền điện tăng mạnh là do nắng nóng thay vì những nghi vấn có lỗi, sai sót ở khâu đo chỉ số công tơ của ngành điện. Từ 01/07, Tổng công ty Điện lực Hà Nội bắt đầu ghi chỉ số công tơ điện và hoá đơn điện tử. Việc này theo một lãnh đạo là nhằm củng cố niềm tin của khách hàng với ngành điện.

Trước thắc mắc của độc giả về sự bất hợp lý của biểu giá điện luỹ tiến, Cục trưởng Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Anh Tuấn giải thích, theo thông lệ thì các nước đều áp dụng biểu giá lũy tiến cho khách hàng thuộc hộ sử dụng sinh hoạt.

“Ví dụ ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, hay cả 10 nước ASEAN đều áp dụng biểu giá tính lũy tiến cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt’, ông Tuấn dẫn chứng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, mục đích của cơ cấu biểu giá bán lẻ là giảm dần việc bù chéo giá điện giữa các đối tượng sử dụng điện và không bán dưới giá thành. Biểu giá này cũng được thiết kế để khuyến khích người dân tiết kiệm điện.

“Cơ cấu biểu giá hết sức phù hợp theo thực tế sử dụng điện sinh hoạt. Ví dụ, theo thống kê, ở Việt Nam, năm 2014, số hộ sử dụng điện dưới 100kWh dưới 45% thì chúng ta cũng đã thiết kế biểu giá điện phù hợp. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện như hiện nay thì chúng tôi đánh giá là đơn giản, thuận tiện cho khách hàng theo dõi và phù hợp với nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt trên toàn quốc”, vị Cục trưởng Điều tiết điện lực khẳng định.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận rằng, thời gian qua nhận được nhiều góp ý của các nhà khoa học, khách hàng, báo chí về biểu giá này.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ để có những điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, cũng trong ngày 10/07, tại buổi họp báo công bố Báo cáo kiểm toán năm 2014 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2013 của Kiểm toán Nhà nước, trước những bức xúc của dư luận về việc hoá đơn tiền điện tăng bất thường thời gian qua, lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước khẳng định sẽ đưa vấn đề này vào nội dung làm việc của năm tới.

"Một trong những tiêu chí chúng tôi lựa chọn để đưa vào kế hoạch kiểm toán là những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Giá điện cũng là một vấn đề như vậy. Là những người tham mưu, chúng tôi sẽ đưa vào và đến ngày 31/12 sẽ có kế hoạch kiểm toán 2016 chi tiết", ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kiểm toán Nhà nước cho biết tại buổi họp báo./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan