Cập nhật ngày 30/07/2018 - 20:57:10

           

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh với tốc độ 4,1% trong quý II

- Theo tính toán của Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (30/7), nền kinh tế Mỹ tăng tốc trong quý II, với tỷ lệ hàng năm là 4,1%, khi người tiêu dùng tiêu tiền, các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư và các nhà xuất khẩu đổ xô đi vận chuyển hàng hóa trước đợt thuế quan trả đũa.


Hầu hết các nhà phân tích dự báo rằng, tăng trưởng của Mỹ trong năm nay có thể đạt 3%

Tổng thống Donald Trump cho biết ông rất vui mừng với cái mà ông gọi là tốc độ tăng trưởng “tuyệt vời” - con số tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2014 - và nói rằng đó không phải là hiện tượng chỉ diễn ra trong 1, 2 năm. Nhưng hầu hết các nhà kinh tế dựa trên dự đoán đó đều cho rằng, tốc độ tăng trưởng trong quý  II sẽ không duy trì  trong những tháng tới.

Bộ Thương mại cho biết, tổng sản phẩm quốc nội - tổng sản lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước mỹ đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất 4,9% vào quý III của năm 2014.

Tổng thống Trump, người đã nhiều lần phá kỷ lục kinh tế của chính quyền Obama, đã cam kết trong cuộc đua tranh chức tổng thống năm 2016 sẽ tăng gấp đôi tăng trưởng kinh tế hàng năm lên 4% hoặc hơn. Và tại một lần xuất hiện hôm thứ Sáu (27/7) tại Nhà Trắng với các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông và Phó Tổng thống Mike Pence, ông tự hào rằng  “chúng tôi đã đạt được sự thay đổi ấn tượng về kinh tế chưa từng có trong lịch sử”.

Ông dự đoán rằng, nền kinh tế sẽ “cực kỳ tốt” trong quý III và mức tăng trưởng cho cả năm 2018 nói chung sẽ là tốt nhất trong 13 năm tới.

Nhưng, các nhà dự báo cảnh báo rằng, tốc độ từ tháng 4 đến tháng 6 chủ yếu là do các yếu tố tạm thời. Hầu hết các nhà phân tích dự báo rằng tăng trưởng trong năm nay có thể đạt 3%, đây là mức tăng tốt nhất kể từ khi tăng 3,5% trong năm 2005. Nhưng, nhiều người cho rằng, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,1% trong quý trước có thể là tốc độ tăng cao nhất cho bất cứ quý nào. Nhiều chuyên gia dự báo, tăng trưởng hàng năm trong nửa cuối năm nay sẽ là 2,5% đến 3%.

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, cho biết: “Chúng tôi tin rằng quý II sẽ đại diện cho một đỉnh cao của tăng trưởng khi việc cắt giảm thuế giảm dần, điều tiết tăng trưởng toàn cầu, lạm phát tăng cao, Fed thắt chặt chính sách tiền tệ và bảo hộ thương mại”.

Con số GDP mới nhất gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng 2,2% trong quý đầu tiên, được điều chỉnh tăng so với ước tính trước đó là tăng trưởng hàng năm 2%.

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế, đạt mức tăng trưởng hàng năm 4% sau khi tỷ lệ 0,5% không hoạt động trong quý đầu tiên. Người tiêu dùng đã bắt đầu chi trả nhiều hơn cho xe ô tô và các mặt hàng xa xỉ khác, thúc đẩy bởi việc cắt giảm 1,5 nghìn tỷ USD tiền thuế mà Trump đã thông qua Quốc hội trong tháng 12.

Một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy tăng trưởng là sự vội vã của các nhà xuất khẩu đậu tương và các sản phẩm khác để chuyển các lô hàng của họ sang các nước khác trước khi các mức thuế mới của các nước khác có hiệu lực nhằm trả thù thuế nhập khẩu của Trump. Xuất khẩu tăng mạnh ở mức 9,3% hàng năm trong quý II, trong khi nhập khẩu tăng 0,5%.

Trump gọi việc thu hẹp thâm hụt thương mại là “một trong những thắng lợi lớn nhất trong báo cáo”.

Thu hẹp thâm hụt thương mại đã làm tăng thêm một phần trăm điểm tăng trưởng trong quý trước, mặc dù các nhà kinh tế đã bày tỏ lo ngại rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sẽ làm tổn thương tăng trưởng ở cả hai nước.

Đầu tư kinh doanh tăng trưởng ở mức 7,3% hàng năm. Chi tiêu của chính phủ cũng tăng mạnh, tăng 2,1% hàng năm. Kết quả đã được thúc đẩy bởi một thỏa thuận ngân sách vào đầu năm. Đó là thêm hàng tỷ USD vào chi tiêu cho quốc phòng và chi tiêu trong nước. Tuy nhiên, khu vực nhà ở đã gặp khó khăn trong năm nay, giảm xuống mức 1,1% hàng năm sau khi giảm mạnh 3,4% hàng năm trong quý đầu tiên.

"Quý II là một quý có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nó đã được ép lên bởi việc cắt giảm thuế và chi tiêu chính phủ cao hơn," Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody Analytics nhận định.

 Zandi dự báo tăng trưởng cho năm 2018 sẽ đạt 3%, đây là mức tăng tốt nhất kể từ trước cuộc Đại suy thoái. Năm 2019, ông dự kiến ​​tăng trưởng vững chắc 2,6%. Nhưng vào năm 2020 - một năm bầu cử tổng thống - Zandi dự báo tăng trưởng chỉ đạt 0,9 %, một tốc độ chậm như vậy nó sẽ làm tăng mối đe dọa của một cuộc suy thoái.

Zandi nói: “Chúng tôi sẽ tiến gần đến việc ngừng hoạt động vào năm 2020 bởi vì sự tăng trưởng mà chúng ta đang thấy hiện nay không bền vững”.

Báo cáo GDP công bố hôm thứ Sáu bao gồm một sửa đổi các số liệu của các năm trước. Các bản sửa đổi cho thấy tăng trưởng trong năm 2017 là ở mức 2,2 %, thấp hơn một chút so với 2,3 % báo cáo trước đây.

Dịch từ nguồn:

https://www.apnews.com/72859d00212d40ac9a6ce9129502119

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan