Cập nhật ngày 01/08/2018 - 23:46:08

           

Chính quyền Trump gây áp lực thuế quan buộc Trung Quốc phải nhượng bộ

- Theo Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dự kiến áp mức thuế tăng gấp đôi lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, gia tăng áp lực buộc Bắc Kinh quay trở lại bàn đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dự kiến áp mức thuế tăng gấp đôi lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc

Đầu tháng 7, Mỹ đã áp dụng mức thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và thời hạn xem xét mức áp thuế số hàng hóa khác trị giá 16 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc đã kết thúc vào ngày 31/7. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp thuế tăng lên đến 25% chứ không phải 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đang có những cuộc đối thoại riêng khi họ cố gắng tìm cách quay trở lại bàn đàm phán, theo những nguồn tin giấu tên.

Giữ một “cánh cửa mở” cho các cuộc đàm phán trong khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng gia tăng, khi cuộc xung đột này chỉ tập trung vào khoản thâm hụt thương mại hàng năm trị giá 375 tỷ USD của Mỹ với Trung Quốc, nó đã trở thành một vấn đề lớn trong sự cạnh tranh chiến lược rộng hơn của các quốc gia.

Hôm thứ Ba, Bộ Chính trị Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng, các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh rủi ro từ một chiến dịch giảm nợ và xung đột với ông Trump ngày càng gia tăng. Chiến dịch giảm nợ sẽ tiếp tục với mức độ có thể đo lường được trong khi Trung Quốc cải thiện các chính sách kinh tế để trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn trong nửa cuối năm nay.

Giai đoạn góp ý công khai về việc áp thuế của Mỹ lên 200 tỷ USD kết thúc vào ngày 30/8 sau khi Văn phòng đại diện thương mại Mỹ lắng nghe ý kiến đóng góp trong các phiên điều trần từ ngày 20 đến 23/8. Việc công bố mức thuế cao hơn được yêu cầu trước các phiên điều trần và cũng là một dấu hiệu cho thấy, chính quyền Trump đang gây áp lực buộc Trung Quốc phải nhượng bộ. 

Tổng thống Trump đã chỉ đạo đại diện thương mại Robert Lighthizer nâng mức thuế đề xuất lên 25%, nhưng sự thay đổi này chưa phải là con số cuối cùng và có thể không tăng lên sau khi xem xét công khai.

Mặc dù các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã gợi ý về khả năng nối lại các cuộc đàm phán trong những tuần gần đây, nhưng chưa có động thái nào sau gần 2 tháng qua kể từ khi cuộc đàm phán cấp cao được diễn ra.

 Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-07-31/u-s-said-to-plan-higher-tariff-on-200-billion-of-china-imports     

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan