Cập nhật ngày 06/06/2019 - 20:51:19

           

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

- Theo Bloomberg, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019, với lý do tốc độ tăng trưởng thương mại giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 1 thập kỷ và sự sụt giảm trong đầu tư toàn cầu.

 

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu được công bố hôm thứ Ba, WB dự báo rằng nền kinh tế thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 2,6% trong năm nay, thấp hơn  mức dự báo được đưa ra hồi tháng 1 là 2,9% và mức tăng trưởng 3% đạt được ước tính hồi năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng sẽ tăng lên đến 2,7% trong năm 2020.

Chủ tịch WB David Malpass nói trong một cuộc gọi với các phóng viên: “Đã có sự sụt giảm về niềm tin kinh doanh, sự suy giảm mạnh trong thương mại toàn cầu và đầu tư chậm tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Đà tăng trưởng vẫn còn mong manh”.

WB cũng cảnh báo rằng, các rủi ro suy giảm kinh tế toàn cầu đang ngày càng lớn do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiễu loạn tài chính ở các thị trường mới nổi và sự suy yếu nhiều hơn dự báo ở các nước phát triển, đặc biệt là ở châu Âu.

Theo báo cáo: “Sự không chắc chắn về chính sách gia tăng, bao gồm sự leo thang căng thẳng thương mại gần đây giữa các nền kinh tế lớn đã đi kèm với sự giảm tốc trong đầu tư toàn cầu và sự suy giảm niềm tin”.

Ngân hàng này tham gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì những lo ngại về các hành động thương mại của Tổng thống Donald Trump sẽ có nguy cơ làm suy yếu sự tăng trưởng toàn cầu. Trong lời đe dọa mới nhất của mình, ông Trump tuyên bố kế hoạch áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Mexico sẽ bắt đầu vào tuần tới nếu nước này không ngăn chặn một dòng người di cư đến biên giới Mỹ.

Việc áp thuế của ông Trump đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế hạ dự báo tăng trưởng và xem xét khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải giảm lãi suất trong năm nay. Hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát tín hiệu để mở khả năng giảm lãi suất nếu cần thiết, cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ về các tác động tiêu cực từ một loạt các tranh chấp giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Ông Trump cũng đã làm “mất niềm tin” của các nhà đầu tư hồi tháng 5 bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và đe dọa sẽ đánh thuế đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ quốc gia châu Á này.

Trong báo cáo, WB đã điều chỉnh dự báo thương mại toàn cầu giảm xuống 2,6% trong năm nay.

Quan điểm của WB về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới có thể xấu đi nếu xung đột thương mại trở nên tồi tệ hơn. Ayhan Kose, giám đốc ngân hàng của Prospects Group cho biết, việc tăng thuế quan đáng kể sẽ dẫn đến tình trạng giảm tốc mạnh hơn tại các nền kinh tế lớn và có tác động lan tỏa đến mọi thứ, từ niềm tin của nhà đầu tư đến thị trường hàng hóa.

WB đã hạ dự báo của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Euro) xuống 1,2% vào năm 2019 và 1,4% vào năm 2020, giảm 0,4 điểm phần trăm và 0,1 điểm phần trăm tương ứng so với dự báo hồi tháng 1. WB nhấn mạnh việc xuất khẩu và đầu tư suy yếu là nguyên nhân gây ra sự suy yếu trong khu vực.

Theo báo cáo, điều kiện kinh tế của khu vực đồng Euro đã xấu đi nhanh chóng kể từ giữa năm 2018, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và Trung Quốc được giữ nguyên trong năm nay. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ được dự báo mức 2,5% năm 2019 và tiếp tục giảm xuống còn 1,7% vào năm 2020 và 1,6% vào năm 2021 do các biện pháp kích thích tài khóa giảm dần, WB cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 6,2% trong năm nay trước khi giảm xuống còn 6,1% trong năm tới, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó của WB./.                                                                                        

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-06-04/world-bank-cuts-global-outlook-as-trade-tumbles-to-decade-low

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan