Cập nhật ngày 21/09/2014 - 09:40:51

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần qua

- Nga cáo buộc phương Tây vi phạm các nguyên tắc của WTO khi áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia này hay IMF đề xuất các khoản vay hỗ trợ các quốc gia vùng dịch Ebola... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần 15-21/9.

Nga cáo buộc phương Tây vi phạm các nguyên tắc của WTO

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ ngày 18/9, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga chính là sự loại bỏ các nguyên tắc cơ bản WTO của một số đối tác của chúng ta. Điều này được thực hiện với một động cơ chính trị mà không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào của WTO."

IMF đề xuất khoản vay 127 triệu USD cho 3 nước vùng dịch Ebola

Ngày 17/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố có thể sẽ cho Guinea, Liberia và Sierra Leone vay thêm 127 triệu USD nhằm hỗ trợ các nước này đối phó với đợt bùng phát nghiêm trọng nhất từ trước tới nay của dịch bệnh Ebola.
Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde cho biết chính phủ các nước vùng dịch Ebola đã đề nghị IMF giúp đỡ trước nhu cầu tài chính phát sinh do dịch Ebola. 
Số tiền cụ thể mà Guinea, Liberia và Sierra Leone được vay lần lượt là 40 triệu, 48 triệu và 39 triệu USD. 
Nếu được ban điều hành IMF thông qua, các khoản vay này sẽ góp phần giúp ba nước Tây Phi bù đắp được khoản thiếu hụt tài chính lên tới 300 triệu USD trong 6-9 tháng tới, thời điểm mà IMF dự báo dịch Ebola sẽ tác động sâu sắc nhất. Dịch Ebola đã gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế của Liberia và Sierra Leone nói chung và các lĩnh vực nông nghiệp, khai mỏ và dịch vụ nói riêng.

OECD cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế của các quốc gia Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone), đồng thời cho biết khu vực này cần nhiều sự trợ giúp hơn nữa từ phía ngân hàng trung ương và chính phủ các nước.
Tổ chức chuyên nghiên cứu về kinh tế các nước phát triển này đã giảm mức tăng trưởng của Eurozone xuống còn 0,8% thấp hơn 0,4% so với con số đưa ra hồi tháng 5. 
OECD khẳng định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cần phải có nhiều biện pháp hơn nữa để hỗ trợ 18 nước thuộc Eurozone; trong đó, biện pháp nới lỏng định lượng bằng việc mua vào trái phiếu dài hạn nhằm bơm thêm tiền cho thị trường được cho là an toàn. 

Trung Quốc đang hướng tới nâng cấp CAFTA với ASEAN

Tại Hội trợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 11 tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc), Phó Thủ tướng nước chủ nhà Trương Cao Lệ cho biết Trung Quốc đang hướng tới nâng cấp hiệp định Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN (CAFTA), đồng thời cam kết nỗ lực cải thiện chất lượng và hiệu quả thực hiện CAFTA.
Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ cho biết ông hy vọng quan hệ kinh doanh giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ tiếp tục được thúc đẩy, tạo nền móng cho Hiệp định Quan hệ Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và các hiệp định thương mại tự do khác./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan