Cập nhật ngày 25/02/2015 - 08:44:00

           

Nga dọa ngừng cung cấp khí đốt cho Kiev

- Tập đoàn dầu khi quốc gia Nga Gazprom mới đây đã tuyên bố, nước này sẽ cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho Ukraine trong hai ngày nếu Kiev không thể thanh toán trước cho lượng khí tiếp theo.

Alexei Miller, Giám đốc điều hành Gazprom  hôm 24/2 cho biết, Kiev vẫn chưa trả trước tiền khí đốt cho tháng 3, vì vậy, Nga sẽ buộc phải ngừng cung cấp cho Ukraine.

Gazprom cho rằng, Ukraine hiện chỉ còn khoảng 219 triệu m3 khí đốt đủ dùng trong 2 ngày tới và sau thời hạn trên, nếu Kiev không trả thêm tiền, Moskva buộc phải ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Giám đốc của Gazprom cảnh báo, việc ngừng cung cấp khí gas cho Ukraine sẽ tạo nên những rủi ro nghiêm trọng cho quá trình chuyển khí đốt sang châu Âu. Một nửa lượng khí đốt Ukraine sử dụng là do Nga cung cấp, và 30% tổng nhu cầu khí đốt của châu Âu được chuyển qua đường ống trên lãnh thổ Ukraine.

Đầu tuần này, công ty năng lượng Ukraine, Naftogaz đã cáo buộc Gazprom không cung cấp đủ khí đốt cho Ukraine, Vì Ukraine đã thanh toán tiền hôm 19/2 cho 114 triệu m3 nhưng mới chỉ nhận được có 47 triệu m3. Cáo buộc này được đưa ra vài ngày sau khi Moscow thông báo bơm khí đốt trực tiếp tới các khu vực phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, Miller cho biết, 114 triệu m3 khí đốt sẽ được giao đầy đủ trong hai ngày tới và Nga sẽ dừng lại việc cung cấp khí đốt nếu không nhận được tiền trả trước cho những hợp đồng tiếp theo.

Tuần trước, Ukraine ngừng cung cấp khí đốt cho các khu vực miền Đông mà phe ly khai kiểm soát với lý do đường ống bị hư hỏng do các cuộc giao tranh xảy ra giữa quân Kiev và các lực lượng ủng hộ Nga. Và đây là lần đầu tiên Nga bơm trực tiếp khí đốt cho lực lượng này.

 

Sau khi "khóa van" cung cấp khí đốt cho Ukraine trong thời gian 6 tháng, cuối năm ngoái, Nga đã nối lại cung cấp khí đốt cho Kiev sau khi các bên ký thỏa thuận tạm thời, theo đó, Kiev thanh toán một phần khoản nợ và trả trước một khoản tiền mua khí đốt vào mùa Đông./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan