Cập nhật ngày 01/03/2015 - 19:27:34

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 23/1-1/3

- Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN tại Malaysia, Hàn Quốc-Trung Quốc ký tắt biên bản Hiệp định thương mại tự do... là một số sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần vừa qua.

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN tại Malaysia

Ngày 28/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 21 đã khai mạc tại thành phố Kota Bharu, thủ phủ bang Kalantan của Malaysia, để thảo luận về việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).
Hội nghị kéo dài hai ngày này được bắt đầu với phiên họp trù bị của các quan chức kinh tế cấp cao 10 nước thành viên ASEAN. 
Theo các nguồn tin từ AEM Retreat, các bộ trưởng sẽ thảo luận các biện pháp hội nhập thiết thực cho AEC, dự kiến có hiệu lực trước ngày 31/12/2015. 

Hy Lạp rơi vào suy giảm kinh tế trong hai quý liên tiếp

Cơ quan Thống kê quốc gia Hy Lạp ngày 27/2 thông báo, kinh tế nước này đã sụt giảm 0,4% trong quý 4/2014, cao hơn so với ước tính sụt giảm 0,2% đưa ra hồi đầu tháng này.
Đây cũng là lần đầu tiên Hy Lạp rơi vào tình trạng suy giảm kinh tế trong hai quý liên tiếp, kể từ khi quốc gia này thoát khỏi giai đoạn suy thoái kéo dài trong sáu năm hồi năm ngoái.

Nga, Ukraine nhất trí tham gia đàm phán với EU về khí đốt

Ngày 26/2, một đại diện của Ủy ban châu Âu cho biết Nga và Ukraine đã nhất trí tham gia cuộc đàm phán 3 bên về vấn đề khí đốt theo đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 2/3 tới tại Brussels (Bỉ).
Theo nguồn tin EU, thành phần tham gia đàm phán tại Brussels không chỉ có bộ trưởng Năng lượng Nga và Ukraine, dự kiến còn có lãnh đạo tập đoàn khí đốt lớn nhất hai nước Gazprom (Nga) và Naftogaz (Ukraine).
Về nội dung đàm phán, mục tiêu chính là EU muốn Nga và Ukraine đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình trong cung cấp và vận chuyển khí đốt tới châu Âu, trong đó EU cho rằng nên tách riêng vấn đề Nga cung cấp khí đốt cho vùng Donbass xung đột khỏi các vùng khác của Ukraine.

Hàn Quốc-Trung Quốc ký tắt biên bản Hiệp định thương mại tự do

 

Theo Đài KBS, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc ngày 25/2 cho biết nước này và Trung Quốc đã ký tắt Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đã trao đổi biên bản hiệp định ký tắt với nhau.
Theo Hiệp định, Trung Quốc sẽ xóa bỏ hàng rào thuế quan trong vòng 20 năm cho 91% các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc như quần áo chức năng, tấm thép cán lạnh. 
Về phần mình, Hàn Quốc cũng miễn thuế cho 92% sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, ngoại trừ các mặt hàng nông sản chính./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan