Cập nhật ngày 08/06/2014 - 23:20:22

           

Mỹ: Việc làm tiếp tục tăng mạnh trong tháng 5

- Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 5, nước Mỹ có thêm 217.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 6,3%.

Trong quý 1 năm nay, do ảnh hưởng của mùa đông khắc nghiệt, tăng trưởng GDP của Mỹ không đạt mức kỳ vọng, chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái - mức thấp nhất trong 3 năm qua. Tuy nhiên, bắt đầu từ quý 2, kinh tế Mỹ bắt đầu khởi sắc. Hầu hết các nhà kinh tế dự báo rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ đạt từ 3%-3,5% trong quý 2 và đạt khoảng 3% cho những quý còn lại của năm.

Các số liệu gần đây cũng cho thấy, kinh tế Mỹ trong tháng 5 đã tạo thêm 217.000 việc làm, nâng tổng số lao động có việc làm vượt qua mức đỉnh trước thời kỳ suy thoái. Đây là tháng thứ 4 tăng trưởng liên tiếp về việc làm. Con số khả quan này đã làm tăng thêm hy vọng rằng nền kinh tế sẽ tăng tốc sau một khởi đầu tồi tệ.

Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế đang dần phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn so với các quốc gia khác ở châu Âu và châu Á. Người tiêu dùng đang cho thấy sự tự tin hơn. Bán hàng tự động tăng mạnh. Các nhà máy đang mở rộng sản xuất. Các công ty dịch vụ ở Mỹ cũng tăng trưởng nhanh chóng hơn.

Cụ thể là: nhà hàng, khách sạn và công ty giải trí tăng thêm 39.000 việc làm; lĩnh vực bán lẻ tăng hơn 12.500, lĩnh vực sản xuất tăng 10.000 và lĩnh vực xây dựng tăng thêm 6.000. Cũng theo báo cáo, việc làm được tạo thêm trong tháng 5 chủ yếu là từ các công ty tư nhân. Về phía các doanh nghiệp nhà nước chỉ tạo khoảng 1.000.

Trong lịch sử kinh tế Mỹ, tháng 5 được coi là một cột mốc đánh dấu sự đột phá về tăng trưởng việc làm. Lần đầu tiên, trong 4 tháng liên tiếp, mỗi tháng tăng trưởng thêm được hơn 200.000 việc làm kể từ năm 1999. Nền kinh tế Mỹ đã lấy lại được tất cả 8,7 triệu việc làm bị mất đi trong suốt thời kỳ suy thoái.

Theo ý kiến của Dan Greenhaus, nhà chiến lược toàn cầu tại BTIG LLC: “Không còn nghi ngờ gì về việc tỷ lệ tạo việc làm đang tăng tốc nhưng ở đâu đó trên thị trường lao động vẫn còn một chút uể oải”.

Tốc độ tăng trưởng lương vẫn thấp hơn tiêu chuẩn của một nền kinh tế khỏe mạnh. Mức lương trung bình tính theo năm tăng khoảng 2%/năm, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tiền lương trước thời kỳ suy thoái là 3,5%.

Trong tháng 5, mức lương trung bình mỗi giờ tăng 0,2% lên 24,38$. Lý do để giải thích cho việc tăng lương chậm đó là do các ngành công nghiệp thắt chặt chi tiêu kể từ suy thoái kinh tế kết thúc vào tháng 6/2009.

Ngoài ra, các nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu kinh tế Mỹ ước tính rằng, dân số Mỹ đã tăng gần 7% kể từ sau suy thoái. Đồng nghĩa với nước Mỹ cần thêm 7 triệu việc làm để theo kịp với tốc độ tăng trưởng dân số. Vì vây, tăng trưởng việc làm hơn nữa là điều cần thiết./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://www.huffingtonpost.com/2014/06/06/may-jobs-report-unemployment-rate_n_5454893.html

 

 

 

http://www.bbc.com/news/business-27736866

Kim Hiền
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan