Cập nhật ngày 25/02/2014 - 21:23:44

           

Mỹ phê chuẩn thoả thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam

- Ngày 25/2, theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn một hiệp ước hạt nhân dân sự với Việt Nam, được gọi là "Hiệp ước 123". Hiệp ước này có thể mở đường cho việc bán các lò phản ứng của Mỹ với Việt Nam.

Theo thỏa thuận, Việt Nam không sản xuất thành phần phóng xạ cho vũ khí hạt nhân và ký kết các tiêu chuẩn không phổ biển vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Trong thông báo gửi Bộ Năng lượng, Tổng thống Obama nói rằng: "Tôi xác định rằng việc thực thi thỏa thuận này sẽ được xúc tiến và không tạo ra một nguy cơ bất hợp lý nào đối với quốc phòng và an ninh chung".

Quyết định của Tổng thống Obama đã chính thức mở đường cho quá trình xem xét kéo dài 90 ngày tại Quốc hội. Nếu không có điều luật nào được thông qua mâu thuẫn với thỏa thuận này, thì nó sẽ chính thức có hiệu lực.

Tại lễ ký kết thỏa thuận bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei tháng 10/ 2013, Việt Nam đã đồng ý không làm giàu, hoặc tái xử lý uranium - bước quan trọng trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Hiệp định này sẽ được xem xét trong vòng 90 ngày của Quốc hội và có hiệu lực nếu được chấp nhận.

Thị trường của Việt Nam đối với điện hạt nhân tại là lớn thứ hai ở Đông Á, sau Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ tăng tới 50 tỷ USD trong 20 năm. Việt Nam hy vọng năng lượng hạt nhân sẽ cung cấp hơn 10% tổng số nhu cầu điện năng của nó vào năm 2030./.

Dịch từ nguồn:
1. http://vovworld.vn/en-us/News/President-Obama-approves-Vietnam-civilian-nuclear-deal/218631.vov
2. http://nuclear-news.net/2014/02/25/opposition-to-nuclear-power-in-vietnam-but-obama-approves-nuclear-deal/

Hải Yến
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan