Cập nhật ngày 18/12/2013 - 16:19:59

           

Ấn Độ giữ nguyên lãi suất hiện tại dù lạm phát cao

- Hôm nay, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã quyết định giữ lãi suất không đổi ở mức 7,75 % bất chấp những kỳ vọng là sẽ có sự biến đổi tăng của các nhà phân tích.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã gây bất ngờ cho thị trường, khi cơ quan này ra quyết định giữ lãi suất cho vay chủ chốt và tỷ lệ dự trữ tiền mặt của mình ở mức không thay đổi vào hôm nay (18/12), cổ phiếu đã tăng mạnh ngay sau đó ở Mumbai.

RBI giữ lãi suất cơ bản ở 7,75%, trong khi tỷ lệ dự trữ vẫn ở mức 4%.

Chỉ có 1 trong 15 nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát Wall Street Journal dự đoán cho động thái này, phần còn lại đều dự kiến ​​lãi suất sẽ được cắt giảm 0,25%, khi Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao.

RBI kỳ vọng rằng giá lương thực, động lực chính của lạm phát, sẽ sớm giảm bớt trong thời gian tới. Trên thị trường chứng khoán Bombay ở Mumbai, chỉ số Sensex giao dịch ở mức cao hơn 1,1%, so với mức tăng 0,4% trước khi quyết định được công bố.

Bên cạnh đó, đồng rupee cũng tăng lên so với đồng đô la, giao dịch ở mức 61,810 rupee cho mỗi USD sau khi đạt 61,880 rupee trước khi báo cáo được phát hành.

 Sani Hamid, Giám đốc Liên minh tài chính, cho biết đồng rupee yếu có thể là lí do để đưa ra quyết định này.

Ngân hàng Trung ương cho biết sẽ giám sát các tác động tài chính của bất kỳ quyết định nào từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Tối nay, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ công bố những quyết định về lãi suất.

Theo ông Hamid, thị trường chứng khoán Ấn Độ phục hồi một cách đáng ngạc nhiên so với sự lo lắng mà các nhà phân tích cảnh báo có thể kích thích làm giảm sút các nguồn vốn trong nước. Điểm chuẩn Sensex đã tăng khoảng 7% trong năm nay.

Nguồnhttp://www.cnbc.com/id/101281118

Hải Yến (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan