Cập nhật ngày 25/03/2013 - 17:05:37

           

Thị trường mới nổi đã lấy lại sự tăng trưởng

- Báo cáo Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging Markets Index – EMI) của ngân hàng HSBC vừa công bố cho thấy, chỉ số này đã tăng từ 53 điểm vào tháng 12/2012 lên 53,9 điểm trong tháng 1. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 2/2012 và chỉ thấp một chút so với mức 54,2 điểm - số điểm trung bình trong bảy năm.

Số liệu được phân tích cũng chứng tỏ rằng, tăng trưởng đã có trên diện rộng ở cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất, theo đó khối sản xuất đã có tháng thứ ba tăng trưởng liên tục và đạt tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 5/2011. Trong khi đó khối dịch vụ lại tăng trưởng mạnh nhất trong bốn tháng.    

Đơn đặt hàng mới ở các thị trường mới nổi trong tháng Giêng đạt mức tăng cao nhất suốt 22 tháng qua. Đơn đặt hàng sản xuất mới tăng nhanh nhất kể từ tháng 4/2011 và đều khắp các nền kinh tế. Chỉ Ai Cập, Hàn Quốc, Cộng hoà Czech và Phần Lan giảm đơn đặt hàng mới trong tháng 1.

Tuy nhiên, trong tháng 1, các thị trường mới nổi có áp lực giá cả mạnh nhất trong ba tháng qua. Mức lạm phát giá cả đầu vào ở lĩnh vực dịch vụ giảm nhẹ trong khi ở lĩnh vực sản xuất đạt mức cao 15 tháng qua.

Việc làm trong tháng 1 vẫn duy trì đà tăng kể từ tháng 8/2009. Lĩnh vực sản xuất tăng nhân công tháng thứ hai liên tiếp, lần đầu tiên tăng liên tục trong 17 tháng.     

Diễn biến cụ thể của từng nước theo nghiên cứu của HSBC như sau:

Trung Quốc: Sản lượng sản xuất tháng 1 tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2011 do sự hỗ trợ của đơn đặt hàng mới đạt mức cao nhất của hai năm. Dữ liệu cho thấy đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng cao tiếp sau sự sụt giảm trong tháng 12 và một vài doanh nghiệp cho rằng có sự cải thiện nhu cầu từ các thị trường Mỹ và châu Âu

Brazil:Lĩnh vực sản xuất của Brazil đạt đà tăng trưởng trong tháng 1 do mức tăng trưởng sản lượng mạnh nhất trong gần hai năm. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng tăng lao động lần đầu tiên trong vòng 10 tháng.

Mexico:Các nhà sản xuất tiếp tục làm tốt hơn so với các đối tác ở Brazil mặt dù ở quy mô ít hơn trong những tháng gần đây. Như năm 2012, chỉ số sản lượng của Mexico cao hơn ở Brazil nhưng khoảng cách đã được thu hẹp lại ở mức thấp mới trong tháng 1.

Ấn Độ:Sản xuất hàng hoá tăng chậm nhất trong ba tháng và vấn đề đang diễn ra về việc cung cấp năng lượng từ kết quả khảo sát của các doanh nghiệp tham gia đã hạn chế hoạt động sản xuất. Điều này đã góp phần làm tăng số lượng công việc còn tồn đọng (Ấn Độ được ghi nhận là quốc gia có số lượng công việc tồn động tăng mạnh nhất so với tất cả các nền kinh tế tham gia khảo sát ngoại trừ Ả Rập Saudi).

Trong tháng 1, tình hình sản xuất ở khu vực Đông Nam Á đang ở trong tình trạng không tốt bằng các thị trường mới nổi khác. Indonesia lần đầu tiên trong bảy tháng qua đã giảm sản xuất mặc dù với tốc độ thấp và các doanh nghiệp đã sa thải nhân viên tháng thứ ba liên tiếp do đơn đặt hàng mới giảm sút. Trong khi đó,Việt Nam có sản lượng sản xuất tăng rất nhẹ và đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm chín tháng liên tiếp.

Có một triển vọng trái ngược đối với các nhà sản xuất ở Đài Loan và Hàn Quốc khi Hàn Quốc cho thấy sẽ giảm sản lượng lần thứ bảy trong tám tháng vừa qua trong khi Đài Loan lại tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 3/ 2012

Sự sụt giảm sản xuất ở Phần Lan và Cộng hoà Czech tiếp tục trong tháng 1 nhưng đã có dấu hiệu lắng dịu cùng với khu vực đồng tiền chung châu Âu. Sản lượng bình ổn ở Phần Lan và giảm nhẹ ở Cộng hoà Czech mặt dù cả hai nước đều đã giảm đơn đặt hàng mới và đơn đặt hàng xuất khẩu mới nhiều hơn.

Tăng trưởng sản xuất ở Nga đã phục hồi từ mức gần giảm sút của tháng 12 nhưng vẫn ở dưới chuẩn. Triển vọng tương lai gần có vẻ tươi sáng hơn do tăng trưởng đơn đặt hàng mới đạt mức cao 22 tháng qua trong khi áp lực giá cả yếu hơn.

Các điều kiện hoạt động ở các doanh nghiệp sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đã cải thiện mạnh từ đầu năm 2013. Sản lượng tăng ở mức mạnh nhất kể từ tháng 3.2011 trongkhi đơn đặt hàng mới và hoạt đồng mua hàng cũng tăng đáng kể.

Các số liệu sản xuất từ ba khảo sát PMI cho khu vực Trung Đông cho thấy tăng trưởng sản lượng đã hạ nhiệt ở Ẩ Rập Saudi xuống đến mức thấp 15 tháng  trong khi Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhấtđã thấy có sự tăng nhẹ. Sản xuất ở Ai Cập giảm mạnh mặct dù ở tốc độ chậm hơn so với tháng 12.

Một chỉ số mới cũng được công bố, đó là Chỉ số sản lượng tương lai tổng hợp (Composite Future Output Index). Đây là một chỉ số mới, khảo sát kỳ vọng của các doanh nghiệp trong khoảng thời gian 12 tháng. Chỉ số này trong tháng 1 đã cải thiện đạt đỉnh cao của hai tháng, biểu hiện các doanh nghiệp ở các thị trường mới nổi có mức độ lạc quan chung mạnh mẽ. Các nhà sản xuất kỳ vọng về tăng trưởng mạnh mẽ nhất kể từ tháng Tư năm ngoái (tháng đầu tiên thu thập số liệu trong lĩnh vực này), mở đường cho việc cải thiện niềm tin ở các nhà cung cấp dịch vụ.

Trong các nền kinh tế BRIC (Bzazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) cả ngành sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc và Nga đều có kết quả cải thiện trong tháng 1. Brazil và Ấn Độ vẫn duy trì kỳ vọng lạc quan nhưng đã yếu hơn kể từ tháng 12.

Brazil là quốc gia có kết quả yếu nhất trong số các nền kinh tế BRIC đánh dấu một sự thay đổi hoàn toàn từ tháng 10 năm ngoái khi đất nước này dẫn đầu bảng xếp hạng. Các nhà cung cấp dịch vụ và sản xuất ở Ấn Độ đã tự tin vào thời điểm năm mới theo sau là nước Nga.

Trung Quốc có chỉ số lạc quan mạnh nhất kể từ tháng 4/2012, tháng đầu tiên thu thập dữ liệu về chỉ số sản lượng tương lai kết hợp ngành sản xuất và dịch vụ.

Tập trung vào kỳ vọng sản lượng sản xuất, mức tăng mạnh nhất được ghi nhận ở Ả Rập Saudi, theo sau là Mexico và các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất. Cácnhà sản xuất ở Indonesia và Việt Nam thể hiện sự lạc quan nhất. Ở cuối bảng Ai Cập thể hiện sự thiếu lạc quan nhất và là quốc gia duy nhất thể hiện sự tiêu cực. Kỳ vọng tích cực yếu nhất là Cộng hoà Czech và Phần Lan phản ánh mối tương quan đối với nhu cầu yếu ở châu Âu.   

Khu vực sản xuất hồi phục dường như có nhiều giai đoạn vì kỳ vọng kinh doanh cho một năm cũng ở mức cao nhất trong vòng chín tháng. Trung tâm của điều này là sự thay đổi hoàn toàn về triển vọng kinh tế Trung Quốc vốn đang từ từ vực dậy nền kinh tế của các nước châu Á. Tuy nhiên, các quốc gia lân cận khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang gặp nhiều khó khăn cũng vẫn còn phải nỗ lực nhiều.

Ông Pablo Goldberg,Giám đốc Toàn cầu Khối Nghiên cứu các thị trường mới nổi nhận định: “Sau một năm 2012 đầy khó khăn, các điều kiện kinh tế ở các thị trường mới nổi bắt đầu cải thiện kể từ tháng 8 vừa qua. Kết quả ngành sản xuất và dịch vụ đều cho thấy hoạt động kinh tế không chỉ được hỗ trợ bởi các điều kiện nội địa đang phục hồi, mà còn nhờ vào sự hồi sinh của các đơn đặt hàng xuất khẩu mới. Các chỉ số phụ về đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã trên ngưỡng 50 điểm ở 11 trong 16 nền kinh tế được khảo sát, một kết quả chưa từng thấy kể từ tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: “Sự phục hồi nào cũng đi cùng những nguy cơ. Chỉ số PMI tháng 1 đã cho thấy giá cả đầu vào tăng ở khắp các nền kinh tế khi gần đây có sự chạy đua giá dầu. Điều này cần phải được theo dõi cẩn thận. Áp lực này dường chưa được chuyển sang cho người tiêu dùng. Giá xuất xưởng vẫn được kiềm hãm giúp cho các ngân hàng nhà nước ở các thị trường mới nổi duy trì lập trường nới lỏng từ trong hiện tại”.

An Nhi

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan