Cập nhật ngày 01/11/2017 - 21:37:00

           

Ông Shinzo Abe tái đắc cử vị trí Thủ tướng Nhật Bản

- Hôm nay (1/11), ông Shinzo Abe chính thức tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản sau khi Liên minh cầm quyền do đảng Tự do Dân chủ (LDP) của ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tại Hạ viện hồi tháng trước.

Ông Abe trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản

Kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Nhật Bản cho thấy, ông Abe nhận được 312 phiếu bầu tại Hạ viện (trên tổng số 465 ghế) và 150 phiếu bầu tại Thượng viện (trên tổng số 242 ghế), vượt xa các đối thủ còn lại và chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ mới. 

Như vậy, ông Shinzo Abe có đủ số phiếu để được Quốc hội Nhật Bản bầu lại làm Thủ tướng nước này, trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử xứ sở hoa anh đào.

Ngay sau khi được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã thành lập chính phủ mới, trong đó giữ tại nhiệm tất cả các bộ trưởng.

Theo thông báo của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ông Taro Aso vẫn giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính. Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshige Seko cũng tiếp tục tại nhiệm. Ngoại trừ ông Keiichi Ishii, người được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng Môi trường, thuộc đảng Công minh trong liên minh cầm quyền, các vị trí trong nội các đều thuộc về thành viên đảng LDP của ông Abe.

Các nhà phân tích cho rằng, một trong những nguyên nhân giúp ông Abe giành thắng lợi vang đội trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn ngày 22/10 và chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản là ông đã lợi dụng tốt các quân bài chính trị có trong tay.

Theo nhà xã hội học Jean François Sabouret (Pháp), thắng lợi vẻ vang của Thủ tướng Abe trong cuộc bầu cử vừa qua trước hết là nhờ yếu tố địa chính trị, bởi đối diện với đe dọa hạt nhân Triều Tiên, nên cử tri Nhật Bản không dám đánh cược vào những chính trị gia "non tay".

Mặt khác, Thủ tướng Abe đắc cử nhờ sự rạn nứt trong nội bộ phe đối lập, dẫn đến việc họ không thể cùng đưa ra những luận điểm phản đối ông mạnh mẽ hoặc đề ra những giải pháp thay thế khả thi hay cụ thể và đáng tin cậy cho nhiều vấn đề then chốt như dân số già, quỹ bảo hiểm y tế và an ninh thâm hụt nghiêm trọng. Trong khi đó, đây vốn là những điều cử tri hết sức quan tâm./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan