Cập nhật ngày 10/01/2018 - 22:16:03

           

Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lương sạch

- Biến đổi khí hậu với tốc độ ngày càng báo động đã ảnh hưởng đến tất cả các nước, bao gồm Việt Nam. Trong bối cảnh đó, năng lượng sạch là vũ khí hữu hiệu để chống lại sự thay đổi trên và bảo vệ sự an toàn toàn cầu.

Ngày 10/01, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhân dịp thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 10/1-11/1/2018.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông John Kerry bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam. Cựu Ngoại trưởng cho biết, trong những năm qua, ông đã nỗ lực rất nhiều để kéo hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ lại gần với nhau.

Bản thân ông đã gắn bó và làm việc với Việt Nam đến nay được 27 năm, qua 5 nhiệm kỳ thủ tướng và các lãnh đạo chính phủ khác nhau. Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định, dù trên cương vị nào cũng sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ hai nước.

Toàn cảnh buổi tiếp (Ảnh: Đức Trung)

Cũng trong buổi tiếp, ông John Kerry nhấn mạnh, khí hậu thế giới đang thay đổi với tốc độ ngày càng báo động do sự nóng lên toàn cầu và ảnh hưởng đến tất cả các nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, năng lượng sạch là vũ khí hữu hiệu để chống lại sự thay đổi trên và bảo vệ sự an toàn toàn cầu.

Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khi hậu đã hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch, bảo vệ môi trường, vì vậy là thành viên của hiệp định này, Việt Nam nên chuyển hướng sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để cải thiện chất lượng sức khỏe, cuộc sống, cùng với khía cạnh kinh tế và môi trường.

Mặt khác, theo một nghiên cứu có giá trị 3,5 triệu USD trong vòng 6 tháng qua của Baker McKenzie và đối tác, Việt Nam nằm ở vị trí tốt nhất thế giới để xây dựng tổng đồ phát triển năng lượng bền vững, nhờ yếu tố tự nhiên thuận lợi, cho phép sản xuất nguồn điện đa dạng từ mặt trời, gió…

Lấy dẫn chứng ở Mỹ, ông John Kerry cho biết, 75% lượng điện tiêu thụ ở quốc gia này trong năm 2017 là từ năng lượng mặt trời, chỉ có 0,2% điện tiêu thụ sản xuất từ than đá.

Trong khi ở Việt Nam, tổng sơ đồ điện phụ thuộc khá lớn vào nguyên liệu than, vừa tốn kém chi phí lại không thân thiện với môi trường.

Trên cơ sở đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đề xuất ý tưởng hợp tác đầu tư quy mô lớn từ khu vực tư nhân của Hoa Kỳ với phía Việt Nam trong việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Nếu có thể xác định hình thức, cơ chế liên doanh với Việt Nam, ông John Kerry tin tưởng có thể huy động hơn 100 tỷ USD để hiện thực hóa dự án này.

Cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của cựu Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng, ngài cựu Ngoại trưởng sẽ có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Bộ trưởng hoàn toàn nhất trí với ý tưởng của nhóm nghiên cứu và cho biết thêm, thực tế Việt Nam đã nhận thức được ảnh hưởng tiêu cực của các loại nhiên liệu hóa thạch và chủ trương chuyển đổi sang năng lượng tái tạo từ 10 năm nay. Việt Nam đã khuyến khích các nhà đầu tư vào lĩnh vực này, song do giá thành cao, lợi nhuận thấp nên nhà đầu tư tỏ ra không mấy thích thú.

Vì vậy, Bộ trưởng Dũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp và phía Hoa Kỳ có đánh giá chi tiết hơn để chính phủ Việt Nam nghiên cứu khả năng hợp tác trong thời gian tới./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan