Cập nhật ngày 08/08/2018 - 23:36:50

           

Với Việt Nam, ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại

- Ngày 8/8, tại Lễ Thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (8/8/1967-8/8/2018), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, chặng đường 23 năm đồng hành cùng ASEAN gắn với những dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam.

 

 

Lễ Thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (8/8/1967-8/8/2018)

Lễ thượng cờ hằng năm vào dịp thành lập ASEAN là thông lệ đáng tự hào của các nước thành viên ASEAN nói riêng và ASEAN nói chung nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy đoàn kết hữu nghị hợp tác của ASEAN. Gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995, trong 23 năm qua, Việt Nam cùng các thành viên của ASEAN luôn đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác và cùng chung tay xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á.

Với sự nhất trí, quyết tâm và nhận thức chung của ASEAN, Việt Nam triển khai Lễ thượng cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ tại Thủ đô Hà Nội một mặt thể hiện quyết tâm của Việt Nam đóng góp vào việc xây dựng, phát triển Cộng đồng và từng bước tạo dựng ý thức Cộng đồng ASEAN trong nhân dân, mặt khác giúp tăng cường quảng bá hình ảnh ASEAN và Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế, đóng góp vào thành công chung của Hiệp hội.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, chặng đường 23 năm đồng hành cùng ASEAN gắn với những dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cách đây 51 năm, ngày 8/8/1967, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đặt nền móng cho một Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á hòa bình và thịnh vượng.Qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, từ một khu vực bị tàn phá bởi chiến tranh, xung đột, chia rẽ và nghèo đói, ASEAN đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một hình mẫu thành công của hòa bình, hợp tác và phát triển.

Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN năm 2015 là dấu mốc lịch sử tiến trình liên kết ASEAN có ý nghĩa đặc biệt với hiệp hội, khu vực cũng như từng nước thành viên. Với dân số trên 630 triệu dân và tổng thu nhập khoảng 2.600 tỷ USD trong năm 2017, ASEAN coi trọng trách nhiệm xã hội, phấn đấu vì lợi ích và phồn vinh của người dân.

 Được thành lập cách đây 3 năm, từng thành viên của Cộng đồng ASEAN đang nỗ lực thực hiện mục tiêu chiến lược của Tuyên bố Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 bảo đảm hòa bình, an ninh và tự cường dài lâu với nền kinh tế năng động, cạnh tranh và liên kết sâu rộng, một cộng đồng thu nạp dựa trên ý thức mạnh mẽ về sự gắn kết và bản sắc chung.

Ngày nay, ASEAN là một cộng đồng đoàn kết, đùm bọc và chia sẻ của người dân và vì người dân; có nền kinh tế phát triển năng động hàng đầu với quy mô thị trường trên 630 triệu dân và tổng GDP khoảng 2600 tỷ USD, coi trọng trách nhiệm xã hội, phấn đấu vì sự phồn vinh của người dân.

Theo Phó Thủ tướng, vai trò trung tâm, tinh thần đoàn kết, tiếng nói và sức lan tỏa của Cộng đồng ASEAN đang ngày càng trở lên mạnh mẽ, thúc đẩy quan hệ rộng mở, nhiều mặt với các nước lớn, các đối tác khu vực và toàn cầu, thực hiện các mục tiêu chung về hòa bình, ổn định, phát triển công bằng và bền vững.

Phó Thủ tướng khẳng định, đối với Việt Nam, ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Chặng đường 23 năm đồng hành cùng ASEAN gắn với những dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng bày tỏ tri ân sâu sắc đến các quốc gia thành viên, đối tác và bạn bè khu vực và quốc tế đã ủng hộ, chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN thời gian qua.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các quốc gia thành viên triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025, trên tinh thần đoàn kết, năng động và sáng tạo, trong đó có sự tham gia rộng rãi và đóng góp tích cực của các tầng lớp xã hội và người dân ASEAN./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan