Cập nhật ngày 12/01/2020 - 15:27:55

           

Mang "Cây gậy trắng" đến với người mù tại Bắc Ninh

- Ngày 11/01/2020, trong khuôn khổ Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Lễ ký cam kết sử dụng và trao tặng, tập huấn sử dụng Cây gậy trắng cho Hội người mù tại huyện Tiên Du, huyện Yên Phong và thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

 

Hành trình đưa Cây gậy trắng về với người mù ở Bắc Ninh với sự tham gia của nhóm cán bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đại diện 9 đơn vị, thế hệ F2 của Bộ và các bạn tình nguyện viên (trong đó, có bạn tình nguyện viên người Hàn Quốc) trực tiếp đưa gậy trắng về với 149 người mù tại 03 huyện Tiên Du, Từ Sơn và Yên Phong.

 Ngày 05/12/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với thông điệp: cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù. Theo đó, đối tượng hưởng lợi là 1 triệu người mù, khiếm thị có nhu cầu sử dụng gậy. Ưu tiên trước hết ở những nhóm, cụm yếu thế nhất trong cộng đồng người mù.

Dựa trên dữ liệu đăng ký nhận Cây gậy trắng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 03 huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh (Tiên Du, Từ Sơn, Yên Phong) có 149 người mù đăng kí nhận gậy trắng vào đợt 11/01/2020. Đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư gặp trực tiếp họ, ưu tiên trước hết tặng gậy cho những nhóm, cụm yếu thế nhất trong cộng đồng người mù và những người chưa có gậy.

Những người mù của 03 huyện nói trên không chỉ được tặng cây gậy trắng, được tập huấn, hướng dẫn sử dụng an toàn, phục vụ di chuyển hằng ngày, mà còn nhận được tài liệu tập huấn di chuyển an toàn với cây gậy dò đường.

Tại đây, Lãnh đạo Hội người mù các huyện điểm chỉ và trao lại cho Bộ Kế hoạch và đầu tư thể hiện cam kết của Hội người mù mỗi địa phương. Nội dung của Bản cam kết gồm: Trao đúng người; Hướng dẫn sử dụng gậy an toàn và văn minh; Bảo đảm người được nhận sử dụng; Và phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá hiệu quả.

Tỉnh Bắc Ninh có khoảng 1.150 người mù, trong đó có 100 trẻ em và họ tiếp tục đăng ký nhận đợt sau.

Trong tháng 12/2019, có 105 người mù ở khu vực Hà Nội đã nhận gậy và được hướng dẫn sử dụng. Hành trình Cây gậy trắng đã đến với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam vào ngày 28/12/2019 để từng bước lan toả ra cộng đồng.

Để nhận gậy trắng từ Chương trình Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, xin hãy đăng ký tại link http://bom.to/g5HoQ

Dưới đây là một số hình ảnh:

Quang cảnh Lễ ký cam kết

Lễ ký cam kết và sử dụng và tập huấn sử dụng Cây gậy trắng cho hội viên mù và khiếm thị giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Hội người mù huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Lễ ký cam kết và sử dụng và tập huấn sử dụng Cây gậy trắng cho hội viên mù và khiếm thị giữa Bộ KH&ĐT với Hội người mù huyện Tiên Du

Lễ ký cam kết và sử dụng và tập huấn sử dụng Cây gậy trắng cho hội viên mù và khiếm thị giữa Bộ KH&ĐT với Hội người mù huyện Yên Phong

 Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng Cây gậy trắng cho các hội viên mù và khiếm thị tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

 Đại diện Trung tâm đào tạo chức năng cho người mù hướng dẫn, tập huấn sử dụng Cây gậy trắng cho hội viên

Tin và ảnh: Quang Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan