Cập nhật ngày 02/04/2020 - 16:53:22

           

Cách ly xã hội: Phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường”.

Từ 1/4, chỉ phương tiện đặc biệt mới được ra vào Quảng Ninh/ Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ký Công văn số 3064/BGTVT-VT, yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối với Cục Hàng không Việt Nam, trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 01/4/2020, Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách với tần suất như sau: Đường bay giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh: khai thác 02 chuyến khứ hồi/ngày; Đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng: khai thác 01 chuyến khứ hồi/ngày; Đường bay giữa thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng: khai thác 01 chuyến khứ hồi/ngày; Dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại; nhưng không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 01/4/2020, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa; Chỉ đạo các bến xe tại địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh; Trường hợp đặc biệt, Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 01/4/2020 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương; Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh: chỉ được khai thác tối đa 01 đôi tàu khách/ngày (01 chuyến Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh và 01 chuyến ngược lại); nhưng không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Hàng hải Việt Nam được yêu cầu phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo; thời điểm dừng: trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 01/4/2020; Trường hợp đặc biệt, Cục Hàng hải Việt Nam thống nhất với Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định; Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cũng được yêu cầu phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo; thời điểm dừng: trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 01/4/2020; Trường hợp đặc biệt, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thống nhất với Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định; Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Nói về tình trạng các địa phương lập các chốt chặn trên đường, xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ” khiến người dân không thể đi từ địa phương này sang địa phương khác, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ngày 01/04/202, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề “cấm”. Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường”.

Về các “chốt chặn” tại cửa ngõ các thành phố, Bộ trưởng cho biết các chốt này lập ra để nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách, ví dụ như phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các “chốt chặn” yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệch. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá.

Riêng đối với đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo sở giao thông vận tải trong trường hợp đặc biệt cần tham mưu cho lãnh đạo các địa phương. Một số trường hợp đặc biệt như: Xe công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá.

Các bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt, sở giao thông vận tải tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định./.

Trí Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan