Cập nhật ngày 08/04/2015 - 15:02:40

           

IPU 132: Khẳng định dấu ấn nước chủ nhà Việt Nam

- Sau 5 ngày làm việc (từ ngày 28/3-1/4/2015), Đại hội đồng IPU-132 đã kết thúc thành công tốt đẹp với việc thông qua Tuyên bố Hà Nội "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động" và nhiều văn kiện quan trọng khác. Sự thành công của IPU 13 được đánh giá có dấu ấn rất rõ của nước chủ nhà – Việt Nam.

Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

 Đại hội đồng IPU 132 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào thời điểm quan trọng khi thế giới đang chuẩn bị kết thúc 15 năm thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MGDs) để chuyển sang một giai đoạn phát triển bền vững mới.

Sau 5 ngày làm việc tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đồng IPU 132 đã thành công tốt đẹp.

Đại hội đồng đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của nghị viện, đặc biệt là chủ đề chung “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”.

Các Ủy ban chuyên trách của Đại hội đồng cũng đã thảo luận và IPU đã ra nghị quyết về các vấn đề quan trọng như chiến tranh mạng, quản trị nước; luật pháp quốc tế trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ và nhân quyền.

Các nội dung khác liên quan đến vấn đề của Liên hợp quốc, nghị sỹ trẻ,  quyền của phụ nữ, Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện, bảo vệ quyền của nghị sỹ, HIV-AIDS, trẻ em, dân chủ trong kỷ nguyên kỹ thuật số, báo cáo nghị viện toàn cầu, loại bỏ nguy cơ về chiến tranh hạt nhân... cũng đã được thảo luận tại các Ủy ban chuyên trách và các diễn dàn của Đại hội đồng.

Đại hội đồng cũng thông qua về chủ đề khẩn cấp về “Vai trò của Nghị viện trong đấu tranh với tất cả các hành động khủng bố của các tổ chức như Đa-ít-sờ, Bô-cô Ha-ram đối với thường dân vô tội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em” và đưa ra các khuyến nghị phù hợp.

Kết quả quan trọng nhất của Đại hội đồng là đã thông qua tuyên bố của ĐHĐ - Tuyên bố Hà Nội - một văn kiện thể hiện nguyện vọng và cam kết của IPU và các nghị viện thành viên trong việc xây dựng và thúc đẩy thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững SDGs mà Liên hợp quốc đang xây dựng cho đến năm 2030. Tuyên bố Hà Nội sẽ được gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 năm nay.

“Với kinh nghiệm phong phú, tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực và nhiệt huyết của các vị Chủ tịch và Tổng Thư ký IPU, các vị lãnh đạo nghị viện và các nghị sỹ, với sự hợp tác tích cực và xây dựng của các vị khách mời, Đại hội đồng IPU 132 đã chia sẻ với nhau, phản ánh tiếng nói của người dân tất cả các châu lục về nhiều vấn đề hệ trọng của thế giới nói chung và của các nghị viện quốc gia nói riêng; đề xuất phương hướng và trách nhiệm của các nghị viện trong việc thúc đẩy thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững mới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu như vậy tại Lễ bế mạc IPU 132, ngày 01/04/2015.

Kết quả của Đại hội đồng IPU 132 đã nói lên tiếng nói chung của Nghị viện các nước, góp phần vào việc bảo vệ hòa bình, tăng cường hữu nghị hợp tác giữa các quốc gia, giữa các nghị viện và thúc đẩy bước phát triển mới của cộng đồng quốc tế giai đoạn sau 2015.

IPU-132, từ Lễ khai mạc, phiên thảo luận chung, các cuộc họp của Hội đồng điều hành, các Ủy ban thường trực, Diễn đàn nghị sỹ trẻ, Hội nghị nữ Nghị sỹ, đến hội nghị của Hội nghị của Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện đã diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ, trình tự, thủ tục, trong tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm.

Cùng Tuyên bố Hà Nội, tất cả 4 dự thảo Nghị quyết quan trọng cũng đã được thông qua. Các Ủy ban thường trực của IPU đã thông qua các Nghị quyết: (i) Chiến tranh mạng –mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế; (ii) Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước; (iii) Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người.

“Món quà vinh danh Việt Nam”

Trong niềm vui mừng sẻ chia về kết quả Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) với việc thông qua “Tuyên bố Hà Nội,” Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury cho rằng, món quà vinh danh Việt Nam chính là những hành động thực thi Tuyên bố Hà Nội, cũng như các nghị quyết mà Đại hội đồng IPU-132 đã thông qua.

Còn Chủ tịch Quốc hội Maroc nhận xét rằng, thông điệp của các nhà lãnh đạo Việt Nam là rất có ý nghĩa và quý giá. Thông điệp này đã thể hiện rõ sự quan tâm của những người đứng đầu đất nước Việt Nam, cũng như các nghị viện, nghị sĩ trên thế giới về những vấn đề thiết thân đối với người dân ở khắp các quốc gia, châu lục.

Còn người đại diện cho tiếng nói của người dân khu vực châu Phi, Chủ tịch Quốc hội Maroc lại đánh giá cao tinh thần, ý chí của người dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như những quyết tâm, hoài bão trong xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Ông cho rằng, Việt Nam đã lấy con người là trụ cột của quá trình phát triển. Đây cũng là xu hướng chung của các nước trên thế giới hiện nay.

Nhận định về đóng góp của chủ nhà Việt Nam đối với thành công của Đại hội đồng IPU-132, ông Saber Chowdhury, Chủ tịch IPU khẳng định, chủ nhà Việt Nam có vai trò quan trọng trong tất cả các nội dung của Đại hội đồng, từ khâu tổ chức đến việc tích cực đóng góp ý kiến tại các diễn đàn thảo luận.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham gia một cách đầy đủ, tích cực tại các diễn đàn thảo luận từ chủ đề chính của Đại hội đồng đến các phiên thảo luận chuyên đề, các hoạt động, sự kiện bên lề. Những chia sẻ của Đoàn Việt Nam là bài học, là kinh nghiệm tốt đối với quá trình hoạt động của nghị viện các quốc gia thành viên IPU.

Và, dấu son của Đại hội đồng IPU-132 chính là "Tuyên bố Hà Nội" đã được thông qua với sự đồng thuận cao. Chính vào thời điểm mà nhân loại chuẩn bị bước sang một giai đoạn phát triển mới (sau 2015), các nghị sỹ đến từ 133 nước và 23 tổ chức nghị viện quốc tế và khu vực, tề tựu tại Thủ đô Hà Nội xinh đẹp và mến khách, để xem xét lại các mục tiêu phát triển bền vững đang nổi lên và việc làm thế nào phát huy vai trò của mình để đạt được các mục tiêu đó.

Các nghị sỹ trên thế giới đã khẳng định, tầm nhìn về sự phát triển bền vững lấy người dân làm trung tâm dựa trên việc thực hiện tất cả các quyền con người. Việc đạt được nhận thức chung về các mục tiêu phát triển bền vững được coi như một khuôn khổ mang tính chuyển đổi, giúp thúc đẩy quá trình đưa ra quyết sách ở tất cả các quốc gia, tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác phát triển toàn cầu.

Các nghị sỹ cam kết sẽ nỗ lực hết mình để tăng cường vai trò quốc gia làm chủ các mục tiêu này, phổ biến các mục tiêu đến cử tri của mình, đồng thời đảm bảo tiếng nói của mỗi người dân đều được phản ánh trong tiến trình hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, không phân biệt địa vị xã hội của họ. Mỗi quốc gia phải nỗ lực thực hiện trách nhiệm của mình để đảm bảo hoàn tất được các mục tiêu đề ra, vì tương lai hạnh phúc của nhân dân./.

IPU 132: Affirming imprint of Vietnam as the host

After five days of working (3/28-4/1/2015), 132nd General Assembly of the Inter-Parliamentary Union closed with adoption of Hanoi Declaration on “The Sustainable Development Goals: Turning Words into Action” and other important documents. The success of IPU 132 remarked the contributions of the host Vietnam.

Discussion on many controversial issues

IPU 132 took place in Hanoi, Vietnam in an important time when the world was about to finish the millennium development goals (MDGs) as well as to a sustainable development agenda with targets for the future.

After 5 days of working with nearly 70 discussions and sideline activities IPU 132 ended with success.

General Assembly has discussed many important issues of parliaments, particularly on the general topic: “The objective of sustainable development, turning words into action”.

The specialized committee of General Assembly also made discussion and IPU adopted resolutions on such important issues as network War, water management, international law in the protection of national sovereignty, non-interference in the internal affairs and human rights.

Other matters related to the issue of United Nations, young parliamentarians, women's rights, Association of Secretaries General of Parliaments, protection of parliamentarian’s rights, HIV-AIDS, children, elimination nuclear war risks... have been discussed in specialized committees and forums of General Assembly.

The most important result of General Assembly was Hanoi Declaration. This document expressed aspirations and commitment of IPU Parliaments to build and promote the implementation of sustainable development goals (SDGs) that United Nations was building until 2030. Hanoi Declaration will be submitted to the United Nations General Assembly in September, 2015.

General Assembly of IPU 132 contributed to peace, friendship and cooperation among countries, parliaments and advancing the next development step in the international community beyond 2015.

Imprint of Vietnam

IPU President Saber Choudhury said Vietnam’s contribution to the IPU went beyond expectations and posed a challenge for the host of the next IPU General Assembly. 

Chairman of Moroccan Parliament noted that the message of Vietnamses leaders was so meaningful and precious. This message demonstrated the interest of Vietnamses leaders, as well as parliaments, parliamentarians in the world to immediate concern on people.

He also appreciated the spirit, the will of Vietnamese in the struggle for national independence in the past, as well as ambitions in the construction and development of the country at present. He said that Vietnam had considered people as a pillar of development. This was a general trend of countries in the world today.

Regarding to Vietnam’s contributions to the success of General Assembly of IPU-132, Mr. Saber Chowdhury asserted, Vietnam played an important role in all contents of General Assembly, from the preparation to the positive comments in discussion forums.

The delegates of Vietnam National Assembly participated fully and actively in all discussion forums. T Vietnam's lessons are good experiences for parliament’s operation of IPU members.

At the General Assembly of the IPU-132, Hanoi Declaration is the most important document, contributing to the UN-oriented agenda after 2015, identifies the targets, objectives and specific directions in the sustainable development. 

Parliamentarians over the world affirmed the vision of a people-centered sustainable development based on the realization of all human rights. parliamentarians comminted to ensure that each and every voice is heard in the political process without discrimination and irrespective of social status. Each country had to make efforts to achieve their objectives for the happiness of people./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan