Cập nhật ngày 13/11/2017 - 21:17:24

           

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc: Xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng chặt chẽ, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Chiều ngày 13/11, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un-gyu cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng tuần vừa qua, Bộ trưởng Paik Un-gyu chia sẻ, đoàn đại diện Hàn Quốc đặc biệt thích các món ăn và văn hóa truyền thống của người Việt.

Tuy đây là lần đầu ông Paik Un-gyu đến thăm và làm việc tại Việt Nam, nhưng ông cảm thấy hai nước rất gần gũi, thân thiết như anh em với nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử.

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Bộ trưởng Paik Un-gyu

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang trong thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử bang giao. Hiện Hàn Quốc là đối tác quan trọng bậc nhất của Việt Nam, từ năm 2014 đến nay duy trì là nhà đầu tư FDI lớn nhất, nhà cung cấp ODA lớn thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Có thể thấy, hợp tác giữa hai nước ngày càng chặt chẽ, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Dũng cho biết thêm, thời điểm hiện tại có gần 110.000 người Việt Nam học tập và lao động ở nước bạn, và có đến 14 vạn người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam. Như vậy để thấy rằng, chúng ta ngày càng đan xen và gắn chặt vào nhau.

Đối với FDI, một làn sóng đầu tư từ quốc tế và Hàn Quốc đang tiến vào Việt Nam rất mạnh mẽ. Việt Nam mong muốn doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ…, đặc biệt là liên kết với doanh nghiệp Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ hay hợp tác đào tạo để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát triển, tiếp cận chuỗi giá trị Hàn Quốc và toàn cầu.

Về thương mại, hàng hóa xuất – nhập khẩu của Việt Nam và Hàn Quốc là loại hàng cần thiết và bổ sung cho nhau, chứ không cạnh tranh lẫn nhau.

Về đầu tư, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các điều kiện tốt được quốc tế đánh giá cao với những nỗ lực về cải cách hành chính, đơn giản thủ tục đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan… Hầu hết các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đều lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch cũng có sự tiến chuyển tốt đẹp. Hàn Quốc đứng thứ 2 về lượng khách du lịch đến Việt Nam và từ đầu năm đến nay, đã có gần 2 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc đến thăm đất nước Việt Nam.

Bộ trưởng Dũng chia sẻ: “Sau chuyến thăm Hàn Quốc hồi tháng 9 vừa qua, tôi nhận thấy chính phủ Hàn Quốc yêu quý và đánh giá cao Việt Nam, và ngược lại. Đây là những điều kiện tốt mà hai nước cần tiếp tục thúc đẩy, phát huy để đem lại lợi ích cho cả hai bên”.

Việt Nam cam kết sẽ cải cách mạnh mẽ, tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp quốc tế nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ đồng hành với doanh nghiệp Hàn Quốc để tháo gỡ khó khăn, ủng hộ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Cảm ơn sâu sắc chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động sản xuất, kinh doanh, Bộ trưởng Paik Un-gyu nhắc lại, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra ở Đà Nẵng, ngày 11/11 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhất trí nâng quy mô trao đổi thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD vào năm 2020.

Đồng tình với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông Paik Un-gyu cho rằng, trong tương lai, hai bên cần tăng cường hợp tác khoa học kỹ thật và công nghiệp hỗ trợ để Việt Nam có thể cung cấp nhiều hơn nữa phụ tùng cho doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và doanh nghiệp nước ngoài nói riêng.

Ông Paik Un-gyu nhấn mạnh, Hàn Quốc đã từng có tốc độ tăng trưởng thần kỳ với kỳ tích sông Hán, và tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, Việt Nam cũng có thể đạt những bước phát triển vượt bậc như vậy./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan