Cập nhật ngày 08/09/2019 - 18:44:56

           

Tuần từ 09-14/9/2019: 60% chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng

- Theo kết quả khảo sát ở Wall Street của Kitco News, có 60% ý kiến chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi chỉ có 20% dự báo giá sẽ giảm và 20% bày tỏ quan điểm trung lập.

Tuần qua, giá vàng trong nước vẫn giữ vững trên mốc 42 triệu đồng/lượng 

Giá vàng trong nước đang trong kỳ nghỉ lễ 2/9 nên giao dịch khá trầm lắng. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 02/9/2019, giá vàng trong nước không thay đổi cả ở chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 42,25-42,63 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 42,25-42,62 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 03/9/2019, giá vàng trong nước tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm nhẹ ở chiều bán ra. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 42,27-42,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 42,27-42,59 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 04/9/2019, giá vàng trong nước tăng mạnh. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 42,60-42,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 330.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 380.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tương tự, với mức tăng 330.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 380.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giá vàng tại Hà Nội được niêm yết ở mức 42,60-42,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 05/9/2019, giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ.

Giá vàng SJC tại 2 đầu tàu kinh tế: TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, vàng được giao dịch ở mức 42,55-42,93 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); Còn tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 42,55-42,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Đến phiên giao dịch tiếp theo ngày 06/9/2019, giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc mạnh, cả 2 đầu tàu kinh tế của cả nước giảm 400.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

 Giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 42,15-42,53 triệu đồng/lượng; còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 42,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 07/9/2019, giá vàng trong nước vẫn giảm, không có tín hiệu khả quan. 

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 42,10 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 42,48 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào được niêm yết ở 42,10 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 42,47 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. 

Tuần qua, giá vàng thế giới tăng cực mạnh giữa tuần, nhưng cuối tuần giảm sâu

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 02/9/2019), giá vàng thế giới giao ngay tăng gần 10 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối tuần trước, ở mức 1.529,40 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, những diễn biến leo thang mới nhất của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ tiếp tục là lý do khiến giá vàng tăng mạnh ngay trong đầu tuần này. Giới đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như những thông tin về chính sách kích thích nền kinh tế thông qua chính sách lãi suất của các ngân hàng lớn trên thế giới. Giới phân tích cho rằng điều này là không đủ khả năng khắc phục những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 03/9/2019, giá vàng thế giới giao ngay giảm mạnh xuống mức 1.526,30 USD/ounce.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi sự bứt phá của giá vàng ở ngưỡng 1.600 USD/ounce. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng cũng bị kiềm chế lại sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết 2 bên nên tạo điều kiện cho những tiến triển trong đàm phán và rằng Trung Quốc phản đối leo thang căng thẳng thương mại.

Vàng vẫn đang ở mức cao chót vót và nhiều chuyên gia quốc tế tin rằng, kim loại vàng vẫn còn được hỗ trợ tốt chừng nào căng thẳng Mỹ – Trung vẫn còn tiếp diễn. Thêm nữa, nhiều khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.

Đà tăng của vàng về dài hạn vẫn còn trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước nới lỏng chính sách tiền tệ và bất ổn địa chính trị nhiều nơi trên thế giới. Các quỹ giao dịch vàng lớn trên thế giới cũng đẩy mạnh mua vàng trong thời gian gần đây.

Trong phiên giao dịch ngày 04/9/2019, giá vàng thế giới giao ngay tăng mạnh lên mức 1.546,80 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch ở mức 1.555,90 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục tăng trong bối cảnh nhiều vấn đề kinh tế - chính trị lớn diễn ra. Trung Quốc cuối tuần qua đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới chống lại Mỹ và thuế quan áp đặt lên Trung Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố trên tweet đầy thách thức nhằm vào Trung Quốc. Những động thái này đã thúc đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tình trạng bất ổn dân sự tiếp tục cao ở Hồng Kông sau một ngày cuối tuần phản đối. Các báo cáo cho biết chính quyền Hồng Kông hiện đang xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Đến phiên giao dịch kế tiếp ngày 05/9/2019, giá vàng thế giới giao ngay tiếp tục bứt phá lên mức 1.552,20 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng tăng lên mức 1.561,80 USD/ounce.

Tin tức nhà lãnh đạo Hồng Kông rút khỏi việc xem xét một dự luật đề xuất cho phép dẫn độ công dân Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục để xét xử hình sự là vấn đề được thị trường quan tâm. Điều luật mới được đề xuất này của Hồng Kông là một trong những lý do khiến các cuộc biểu tình xảy ra ở Hồng Kông trong vài tháng qua. Vẫn còn quá sớm để biết quyết định này của nhà lãnh đạo Hồng Kông có đủ để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự tại đây hay không nhưng có thể đây là tín hiệu tốt sau những cuộc biểu tình dai dẳng ở Hồng Kông.

Xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn là mối quan tâm hàng đầu của thị trường thế giới, nhất là khi tiếp tục có dấu hiệu leo thang trong những ngày gần đây. Thị trường tiền tệ biến động hiện nay, Brexit chao đảo và những lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại cũng đang khiến thị trường lo lắng.

Vàng tăng giá bất chấp đồng USD của Mỹ vẫn ở mức cao, trong khi đồng NDT của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 11 năm so với USD, còn Euro và bảng Anh xuống giá kỷ lục.

Tại phiên giao dịch tiếp theo ngày 06/9/2019, giá vàng thế giới giao ngay quay đầu lao dốc xuống mức 1.519,40 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng giảm mạnh xuống mức 1.526,50 USD/ounce.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh do lợi nhuận cao hơn từ các giao dịch tương lai ngắn hạn và áp lực bán ra sau khi vàng vượt đỉnh cao 6 năm. Thêm vào đó tin tức về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục vào tháng 10 cũng tác động đến thị trường. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Thị trường kim loại quý hạ nhiệt còn do những diễn biến tích cực hơn ở Hồng Kông sau khi dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã được thu hồi. Nhiều thị trường chứng khoán tăng giá trở lại gây áp lực giảm lên vàng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 07/9/2019), giá vàng thế giới giao ngay tiếp tục giảm sâu xuống mức 1.507,50 USD/ounce. 

Vàng giảm khá dễ dàng sau khi tăng mạnh chỉ một vài tháng trước đây cho thấy rằng, xu hướng giá lên năm nay có thể sắp hết.

Nhà đầu tư vàng thận trọng chờ cuộc họp của Fed vào ngày 17-18/9 để xem điều gì sẽ đến với lãi suất của Mỹ. Fed đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 8 và dự kiến sẽ làm điều tương tự tại cuộc họp sắp tới, đưa lãi suất xuống phạm vi từ 1,75% đến 2%.

Nếu điều đó xảy ra, vàng có thể lấy lại động lực và di chuyển đi lên.

Kết quả khảo sát ở Wall Street của Kitco News, có 60% ý kiến chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ tăng

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 09 đến 14/9/2019).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 60% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 20% dự báo giá sẽ giảm và 20% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, có 58% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 25% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 17% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Adam Button, Giám đốc điều hành tại Forexlive.com cho biết, việc giảm giá vàng là một thử nghiệm quan trọng đối với thị trường nhưng ông hy vọng vàng tuy giảm nhưng sẽ được mua vào. 

"Sự sụt giảm trong tuần này là quá mức. Sự nhiệt tình của nhà bán lẻ và quản lý quỹ tiếp tục tăng lên đối với vàng", ông nói.

Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner Report lưu ý rằng ngay cả sau khi vàng giảm vào giữa tuần, việc phục hồi hôm thứ Sáu cho thấy nhu cầu trú ẩn an toàn vẫn còn tồn tại vì các vấn đề địa chính trị và thương mại toàn cầu.

"Tôi tin rằng vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ  hơn nữa khi tình hình Brexit tiếp tục xấu đi ở Vương quốc Anh dưới thời ông Vladimir Johnson. Có khả năng sẽ giá vàng sẽ đạt tới mốc 1.540 USD/ounce", ông cho biết. 

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset, đã nhận định vàng giảm giá trong vài tuần qua hiện đang chuyển sang quan điểm trung lập.

"Cả hai yếu tố cơ bản về tiền tệ và địa chính trị vẫn tích cực đối với vàng, do đó, bất kỳ sự thoái lui nào cũng sẽ ngắn và nông", ông nói, "Trước đây, thị trường hồi phục trên báo cáo việc làm cho thấy có sự mua sắm dồn nén bên lề và tâm lý là tích cực". 

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng trong thời gian tới, Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết, các chỉ báo động lượng đang nhấp nháy tín hiệu quá bán. Ông nói thêm rằng, vì tất cả sự không chắc chắn trên thị trường, các nhà đầu tư nên lanh lợi trên thị trường.

Về cách giao dịch trên thị trường vàng khi sự biến động có vẻ sẽ tăng, ông Grady nói rằng, nhiều nhà phân tích đang xem xét thị trường quyền chọn. Ông giải thích, với giao dịch vàng ở mức thấp hơn trong phạm vi giao dịch tương đối mới, một số nhà đầu tư có thể xem xét việc mua vào tùy chọn ở mức 1.540 USD/ounce và bán ra ở mức 1.560 USD/ounce./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

https://www.kitco.com/news/2019-09-06/The-gold-prices-are-oversold-as-Wall-Street-Main-Street-see-upside-potential-next-week.html

Thanh Nga (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan