Giá vàng trong nước tuần qua không nhiều biến động

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 20/01/2020, giá vàng trong nước tăng mạnh so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 43,35-43,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 43,35-43,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 21/01/2020, giá vàng trong nước tiếp tục tăng. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 43,45-43,86 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 43,45-43,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 22/01/2020, giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 43,30-43,78 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tương tự, với mức giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giá vàng tại Hà Nội được niêm yết ở mức 43,30-43,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 23/01/2020, giá vàng trong nước tiếp tục tăng.

Giá vàng SJC tại 2 đầu tàu kinh tế: TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều tăng 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, vàng được giao dịch ở mức 43,05-43,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); còn tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 43,05-43,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thị trường vàng trong nước bước vào kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán (ngày 24/01/2020 và ngày 25/01/2020).

Giá vàng thế giới vẫn treo cao, trên mốc 1.550 USD/ounce

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 20/01/2020), giá vàng thế giới giao ngay giảm không đáng kể so với phiên giao dịch cuối tuần trước, được giao dịch ở mức 1.557,60 USD/ounce.

Giá vàng vẫn chưa thể đột phá trong bối cảnh các thông tin địa chính trị tại Trung Đông lắng dịu và Mỹ - Trung đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Đồng thời các thông tin kinh tế tích cực từ phía Mỹ và Trung Quốc. Trong những phiên tiếp theo nếu không có động lực, rất có thể giá vàng sẽ yếu đi.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 21/01/2020, giá vàng thế giới giao ngay tăng lên mức 1.561,10 USD/ounce.

Hậu thuẫn cho giá vàng thời điểm này là bất ổn leo thang ở Yemen sau cuộc tấn công tên lửa vào một thánh đường ở tỉnh miền Trung Marib của nước này hôm cuối tuần. Vụ tấn công khiến ít nhất 70 binh sĩ Yemen thiệt mạng.

Bất ổn chính trị liên tiếp kể từ đầu năm nay đã kích thích các ngân hàng trung ương lớn mua vàng, làm tăng cầu trên thị trường. Bên cạnh đó, giá vàng cũng được hỗ trợ nhờ sức mua tăng trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á.

Trong phiên giao dịch ngày 22/01/2020, giá vàng thế giới giao ngay quay đầu giảm nhẹ xuống mức 1.557,60 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch ở mức 1.557,50 USD/ounce.

Hiện thị trường đang theo dõi diễn biến của virus Corona, được ví với virus SARS, đang khiến hàng trăm người tại Trung Quốc thiệt mạng. Điều này sẽ tác động tới du lịch Trung Quốc và châu Á. Nếu tình hình diễn biến theo hướng xấu đi sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế châu Á.

Bên cạnh đó, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Tại đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã công bố một báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 ở mức 3,3% và năm 2021 là 3,4%, tăng so với tăng trưởng kinh tế thế giới 2,9% năm 2019.

Giới đầu tư cũng đang hướng sự chú ý đến quá trình luận tội của Tổng thống Donal Trump của Thượng viện Mỹ đầu tuần này.

Hiện về mặt kỹ thuật, giá vàng đồng tương lai giảm nhẹ. Xu hướng tăng giá vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn khi xu hướng tăng giá trong hơn hai tháng vẫn được duy trì trên thanh biểu đồ ngày.

Đến phiên giao dịch kế tiếp ngày 23/01/2020, giá vàng thế giới giao ngay đảo chiều tăng lên mức 1.559,40 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 cũng tăng lên mức 1.558 USD/ounce.

Tổng thống Trump, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, cho biết tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã bị cản trở bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất quá cao. Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa áp thuế cao đối với mặt hàng ôtô của Liên minh châu Âu (EU) nếu châu Âu không thể nhất trí một thỏa thuận thương mại đã bị trì hoãn lâu nay. Trả lời kênh truyền hình Fox Business News bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Trump nêu rõ: "Liên minh châu Âu khó đối phó hơn bất kỳ ai. Họ đã lợi dụng nước chúng tôi trong nhiều năm. Cuối cùng, sẽ vô cùng dễ dàng bởi nếu chúng tôi không thể có một thỏa thuận, chúng tôi sẽ phải áp thuế 25% đối với mặt hàng ôtô của họ."

Thị trường toàn cầu đang “để mắt” đến các quan chức y tế Trung Quốc chiến đấu với dịch viêm phổi do virus corona. Đây là một rủi ro đối với Trung Quốc, nơi nền kinh tế tăng trưởng đã ghi nhận mức thấp nhất trong 30 năm qua là 6,1% trong năm 2019. Theo ông Stephen Innes, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường châu Á của công ty tư vấn tài chính AxiCorp, mặc dù chủng virus mới có vẻ ít nguy hiểm hơn SARS, nhưng rủi ro lớn nhất có thể xảy ra ở châu Á khi mùa du lịch cao điểm tại khu vực sắp diễn ra, qua đó tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan.

Trong báo cáo gửi tới khách hàng, chuyên gia Innes cho biết nền kinh tế toàn cầu có thể hứng chịu nhiều tác động tiêu cực lên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nếu sự bùng phát của dịch bệnh mới đạt quy mô đại dịch. Ông cho hay thị trường trước đó đã đánh giá thấp nguy cơ của dịch bệnh.

Tại phiên giao dịch tiếp theo ngày 24/01/2020, giá vàng thế giới giao ngay tiếp tục tăng lên mức 1.563 USD/ouce. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 cũng tăng lên mức 1.563,40 USD/ounce.

Kim loại trú ẩn an toàn được thúc đẩy từ việc bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ, một phần do tâm lý lo lắng về virus corona đang lây lan từ Trung Quốc.

Các mối đe dọa thương mại của Tổng thống Donald Trump, chống lại Liên minh châu Âu trong một cuộc phỏng vấn tại Davos hôm thứ Tư cũng khiến các thương nhân châu Âu lo lắng.

Về ngắn hạn, vàng chịu áp lực giảm giá. Tuy nhiên, dài hạn vàng vẫn được lợi từ các chính sách bơm tiền của các nước. Mùa tiêu thụ vàng dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc và một số nước châu Á được đánh giá sẽ góp phần kéo giá vàng đi lên. Nhưng cộng thêm thông tin diễn biến dịch bệnh tại Trung Quốc thì mọi dự đoán càng trở nên ít chắc chắn hơn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/01/2020), giá vàng thế giới giao ngay duy trì tăng lên mức 1.566,38 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 cũng tăng lên mức 1.565,75 USD/ounce.

Thị trường vàng thế giới mở cửa đầu năm Canh Tý tăng mạnh trước dịch viêm phổi do virus corona diễn biến nghiêm trọng tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã phong tỏa 3 thành phố hôm 23/01, bao gồm Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu, tâm điểm của đợt bùng phát virus corona mới làm 17 người chết và lây nhiễm gần 600 người.

Các cổ phiếu châu Á giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng 21/01 sau khi số người chết vì dịch bệnh tiếp tục gia tăng. Chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm trong phiên giao dịch sớm 23/01, chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm điểm 0,8% trong khi chỉ số thị trường Thâm Quyến giảm 1,19%.

Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng khá nhanh với diễn biến lây lan của dịch bệnh viêm phổi lạ. Ngay sau khi có báo cáo về ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Seatle (Mỹ) đến từ Trung Quốc hôm 21/1, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5% xuống còn 29.196,04 điểm và vẫn duy trì khuynh hướng hạ điểm.

Đa số chuyên gia và ý kiến trả lời trực tuyến tại Wall Street và Main Street trên Kitco đều chung nhận định, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 27/01/2020 đến 01/02/2020).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 59% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 12% dự báo giá sẽ giảm và 19% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, có 67% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 18% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 15% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Mặc dù virus corona hiện đang là mối lo ngại hàng đầu của thị trường, nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng, dường như không có sự kết thúc trong danh sách áp lực ngày càng tăng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nhận định vàng sẽ tăng giá vì cảm nhận và động lực đang đứng về phía vàng.

"Luận tội, một thị trường chứng khoán yếu, các ngân hàng trung ương không có động tĩnh; không có gì trong môi trường hiện tại có tác động tiêu cực đối với vàng", ông nói.

Không chỉ là sự không chắc chắn của thị trường tạo ra động lực cho giá vàng, mà thị trường còn có một sàn mạnh vì trong tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang sẽ không dự kiến chuyển từ lập trường trung lập vững chắc về chính sách tiền tệ.

Charlie Nedoss, Chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group cho biết, Fed sẽ giữ vững và điều đó có thể ảnh hưởng đến đồng USD, vốn đang ở mức kháng cự quan trọng. Cơ cấu lãi suất hiện tại hỗ trợ vàng rất tốt.

Christopher Vecchio, Chiến lược gia tiền tệ cao cấp của IG Group, cho biết ông đang theo dõi lợi suất 10 năm để xác định sự di chuyển tiếp theo của vàng. Ông nói thêm rằng, lợi suất 10 năm của Mỹ đang giao dịch ở mức 1,69%, mức thấp nhất kể từ tháng Mười. Ông nói thêm, với việc Fed dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn vào tuần tới, lợi suất trái phiếu sẽ phải vật lộn để tăng cao hơn. Trong một môi trường năng suất thấp, áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến vàng hấp dẫn hơn khi sản lượng thực sự đẩy thấp hơn.

"Tôi nghĩ rằng có một sàn cơ bản tốt cho vàng", ông nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng vàng có thể tăng cao hơn trong thời gian tới. Mark Leibovit, Nhà xuất bản của tờ báo VR Metals/Resource Letter, là một trong hai người nhận định vàng sẽ giảm giá trong cuộc khảo sát này.

Mặc dù nhận thấy vàng đang trên một thị trường tăng trưởng dài hạn, trong thời gian tới, vàng dường như đang trong giai đoạn đứng đầu theo chu kỳ, ông cho biết./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

https://www.kitco.com/news/2020-01-24/Wall-St-Main-St-bullish-on-gold-price-as-coronavirus-threat-grows.html