Áp lực của người thừa kế

Doanh nhân phải chịu áp lực thừa kế

Khó khăn đầu tiên của một doanh nhân khi được thừa kế sự nghiệp đó là họ phải chịu áp lực của người thừa kế. Chắc chắn khi thừa kế sự nghiệp là họ đã có những người đi trước là ông, cha hoặc đàn anh, đàn chị đã từng điều hành công ty, doanh nghiệp giỏi giang và tháo vát. Với những cái bóng lớn như vậy đòi hỏi họ phải luôn nỗ lực không ngừng để được tài giỏi và tháo vát như vậy. Thỉnh thoảng, họ cũng sẽ bị người ngoài hoặc những đối tác, khách hàng, nhân viên của công ty so sánh họ với người điều hành trước. Đôi khi không phải họ kém cỏi hơn mà có thể do cách điều hành và quản lý của họ khác với người đi trước. Điều này vô tình sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý, tới đường lối quản lý của họ. Khi đó, họ cần có một ý chí vững vàng để không bị lung lay trước nhiều luồng ý kiến.

Phải phát triển doanh nghiệp lớn mạnh đúng định hướng

Khó khăn thứ hai mà doanh nhân có thể gặp phải khi được thừa kế sự nghiệp đó là phải đáp ứng kỳ vọng phát triển doanh nghiệp lớn mạnh như đúng định hướng đã được đưa ra từ đầu và như doanh nghiệp đang phát triển trước đó. Chắc chắn khi thừa kế doanh nghiệp, bạn nhận được áp lực phải đưa doanh nghiệp lớn mạnh hoặc ít nhất phải được như doanh nghiệp đang phát triển như trước. Điều này đòi hỏi bạn cần phải nỗ lực không ngừng khi được thừa kế.

Không được điều hành doanh nghiệp ngay từ khi bắt đầu

Không được điều hành doanh nghiệp từ khi bắt đầu

Một khó khăn khó nói nữa của doanh nhân khi được thừa kế sự nghiệp đó là không được điều hành doanh nghiệp này từ khi doanh nghiệp khởi nghiệp. Với những người khởi nghiệp thì họ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp ngay từ những bước đầu. Họ sẽ không được đưa ra những định hướng, sách lược phát triển cho doanh nghiệp theo ý tưởng của riêng mình mà phải thừa kế những đường lối, chính sách phát triển doanh nghiệp của những người đi trước. Nhiều doanh nhân cho rằng khi được tự mình đưa ra đường lối phát triển cho doanh nghiệp, họ sẽ phát huy tối đa được năng lực cũng như sự sáng tạo của bản thân hơn trong việc quản lý, điều hành.

Việc điều hành doanh nghiệp ngay từ ban đầu cũng sẽ giúp doanh nghiệp nắm được rõ hơn sự phát triển của doanh nghiệp qua từng giai đoạn để việc quản lý sau này được tốt hơn.

Đôi khi phải tuân theo những chỉ đạo của người đi trước

Khó khăn khó nói nữa của doanh nhân khi được thừa kế sự nghiệp đó là đôi khi họ phải tuân theo những chỉ đạo của người đi trước. Khi doanh nhân đã được thừa kế doanh nghiệp tức là họ sẽ có toàn quyền điều hành doanh nghiệp theo ý của mình. Tuy nhiên đó chỉ là trên lý thuyết, trên thực tế, họ sẽ nhận được nhiều sự chỉ đạo, góp ý của người điều hành trước dù có thể họ đã thôi không điều hành doanh nghiệp nữa. Do ý kiến đóng góp của người đi trước nên đôi khi miễn cưỡng doanh nhân phải làm theo dù không muốn.

Trên đây là 4 khó khăn khó nói của doanh nhân khi được thừa kế sự nghiệp. Với những khó khăn này ít nhiều cũng ảnh hưởng tới việc điều hành doanh nghiệp.