Bê tông tự phục hồi

Bê tông là vật liệu đang được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi cho tất cả mọi công trình kiến trúc. Theo thời gian thì các mảng bê tông của các công trình xuất hiện tượng nứt, bong … thường xuyên xảy ra do kết cấu của nó.

Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã tạo ra một loại bên tông hoàn toàn mới, có khả năng tự phục hồi. Loại bê tông này được đính kèm các hạt phục hồi natri silicat được nén siêu nhỏ. Khi có một vết nứt xuất hiện, thì cấu trúc của những hạt phục hồi này sẽ bị phát vỡ và natri silicat có bên trong sẽ phản ứng với Canxi hidroxit trong bê tông, tạo nên lớp keo Canxi silic hidra chữa trị, lấp đầy các vết nứt.

Tethonite

In 3D đã trở nên phổ biến, giúp chúng ta có dễ dàng tạo ra các mẫu vật, vật thể. Tuy nhiên, hạn chế mà nó đem lại cũng khá nhiều, vật thể tạo ra có hình dáng tương tự như các mẫu gốc, nhưng tạo cho người xem cảm giác rất giả, không giống vật thật.

Vật liệu Tethonite ra đời đã đánh dấu một bước phát triển mới của ngành in 3D này. Đây là một hợp chất mà khi được nung khô sẽ tạo thành các sản phẩm có hình dáng giống hoàn toàn các sản phẩm gốm chính gốc, tạo cảm giác chân thật hơn đối với các sản phẩm được in 3D.

Graphene

Graphene là loại vật liệu vô cùng hữu dụng trong tương lai ngành xây dựng bởi đặc tính của nó: trọng lượng vô cùng nhẹ nhưng lại có độ bền cực cao, hơn cả sắt, thép và sợi cacbon. Hơn nữa, Graphene còn có khả năng kết hợp với các vật liệu truyền thống, sẽ dễ dàng trong việc thiết kế, xây dựng các công trình với độ an toàn, chất lượng cao hơn. Khuyết điểm lớn nhất đó là loại vật liệu này rất khó sản xuât. Nhưng với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, thì hi vọng loại vật liệu này sẽ sớm được nghiên cứu sản xuất hàng loạt và áp dụng cho ngành xây dựng.

Cát nhân tạo

Cát có lẽ là một vật liệu xây dựng không còn xa lạ với mỗi người, có mặt trong mọi công trình xây dựng. Nhưng lượng cát đang được khai thác quá mức, có nguy cơ sẽ cạn kiệt trong tương lai do đó nhà nước ta đang dùng các biện pháp quản lý chặt chẽ. Trước tình hình đó cát nhân tạo được xem là một giải pháp hữu ích .Đây là loại cát được tạo ra từ việc nghiền đá. Với công nghệ hiện đại, các hạt cát được tạo ra đồng đều hơn, dễ dàng trong việc xây dựng các công trình.

Hiện tại các nước Nga, Tây Âu đang sử dụng phổ biến công nghệ gối đệm không khí để khai thác cát nhân tạo một cách an toàn, hiệu quả.