Thép tái chế


Quy trình sản xuất thép tái chế

Việc tái chế thép đã xuất hiện từ thời đại La Mã, các chiến binh tiến hành thu lượm lại vũ khí chiến tranh và nung chúng để tái chế thành các loại vũ khí mới.

Ngày nay thép tái chế được sử dụng các loại nguyên liệu như quặng sắt, than đá và được nung trong các lò nhiệt điện để tạo ra các loại nguyên liệu mới như hệ thống cốt thép cho bê tông xây dựng, dây điện, đinh, các loại ống kim loại,…

Việc sử dụng thép tái chế sẽ góp phần làm giảm tới 80% lượng điện tiêu thụ và hạn chế tối đa việc khai thác các nguồn nguyên liệu thô mà vẫn giữ nguyên được chất lượng của sản phẩm khi tạo ra.

Bê tông tái chế

Bê tông tái chế hay còn được biết đến với tên gọi là cốt liệu tái chế được xem là một trong những ý tưởng tuyệt vời cho ngành xây dựng trong tương lai.

Qua kết quả của các thử nghiệm cho thấy việc sử dụng cốt liệu bê tông có thể tiết kiệm được vật liệu xây dựng, chi phí xây dựng, và chi phí vận chuyển vì loại vật liệu này có trọng lượng riêng thấp hơn so với loại bê tông thông thường.

Hiện nay loại vật liệu tái chế này chỉ mới được thử nghiệm và được xem như một lớp nền phụ sử dụng cho xây dựng.

Gỗ tái chế


Vật liệu tái chế gỗ

Gỗ là vật liệu tái chế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại nguyên liệu này có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đối với các loại gỗ lớn có tuổi thọ cao sẽ được tái chế để sử dụng cho các bộ phận có kết cấu lớn, hoặc được xẻ mỏng để là các loại vật liệu khác nhau như thùng, pallet,…

Đối với các loại gỗ mềm và có tuổi thọ thấp hơn cũng được sử dụng tái chế để làm các loại nguyên liệu thô như các tấm MDF dùng trong nội thất,… ngoài ra gỗ còn được nung trong các lò công nghiệp để làm nguồn cơ chất phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Thạch cao tái chế

Đây là loại nguyên liệu có đặc tính và tính chất hóa học tương tự như thạch cao thông thường nên có thể sử dụng tái chế để góp phần tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Tuy nhiên quá trình nung thạch cao dễ sinh ra chất H2S là chất độc gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước nên cần phải xử lý đúng cách và theo quy trình nghiêm ngặt nhất.

Kính tái chế


Phân loại vật liệu kính tái chế

Vì số lượng chất thải từ thủy tinh rất nhiều nên chúng là nguồn nguyên liệu tái chế được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên các loại thủy tinh khác nhau sẽ có nhiệt độ nóng chảy khác nhau nên gây không ít khó khăn trong quá trình phân loại và tái chế chúng.

ứng dụng của thủy tinh tái chế có thể kể đến như tạo hiệu ứng óng ánh trong nhựa đường, trộn cùng với bê tông để làm sàn nhà, mặt bàn,…

EPS tái chế

EPS hay còn được gọi là Polystyrene mở rộng, đây là loại nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất các loại nguyên liệu nhựa, sơn,…

Loại nguyên liệu tái chế này đã và đang được nguyên cứu để phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn trong sản xuất.