Tại bệnh viện Chợ Rẫy cũng như các bệnh viện lớn khác đã tiếp nhận không ít các ca nhập viện vì sử dụng thuốc đông y, thuốc bắc “bẩn”.

Nguy hiểm khôn lường...

Đã có những trường hợp bệnh nhân mắc phải những căn bệnh nguy hiểm chỉ vì sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc. Tiêu biểu là trường hợp bệnh nhân Ph. 48 tuổi bị tổn thương gan, suy thận cấp sau khi sử dụng thuốc của một thầy lang để chữa thoát vị đĩa đệm, đau khớp gối. Bệnh nhân này được bán cho một hộp gồm các gói thuốc dạng bột đóng túi, sau nửa tháng, mỗi ngày dùng 2 gói thuốc bột, bà Ph. phải nhập viện gấp vì triệu chứng vàng da, người mệt mỏi, nước tiểu vàng sẫm...

Tương tự, chị Nguyễn Thị G (26 tuổi) sau khi uống thuốc trị đau lưng, thoái hóa cột sống của một thầy lang người Hòa Bình, bệnh không những không đỡ mà chị còn rơi vào tình trạng liệt 2 chân, không thể đi lại, tóc rụng, chán ăn, sụt cân...

Các bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy sau khi xét nghiệm phát hiện cả 2 bệnh nhân trên đều bị nhiễm độc thủy ngân, asen, phốt pho và lưu huỳnh được tẩm trong các dược liệu nhằm chống ẩm mốc.

Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, bên cạnh các ca ngộ độc thuốc đông y nặng dẫn tới tử vong vẫn còn không ít các bệnh nhân đang phải "oằn lưng” chống trọi với bệnh tật, đồng thời chi trả tiền viện phí để chữa trị những biến chứng nguy hiểm do đông dược không rõ nguồn gốc gây ra.

Đông dược hay độc dược?

Nói về nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thuốc đông y, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng - chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho hay: Nhiều người có suy nghĩ đông y lành tính, không bổ cái này thì bổ cái khác, từ đó sử dụng vô tội vạ không theo hướng dẫn của thầy thuốc, bác sĩ.

Bên cạnh đó trong xã hội thật giả lẫn lộn, ai ai cũng đặt lợi ích của bản thân lên trước tiên, thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, dược liệu đông y nguồn gốc thiên nhiên lành tính thật đấy nhưng lại được tẩm hóa chất độc hại để giữ màu, chống ẩm mốc, mối mọt, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu... từ đó gây ra vô số các vụ ngộ độc gây tổn thương gan, thận, dạ dày, tim mạch một cách trầm trọng... Các độc tố này vẫn tồn tại, ngay cả khi bạn sắc ở nhiệt độ cao 200 độ C.

Từ xa xưa ông ta đã sử dụng thuốc nam, thảo dược thiên nhiên trong điều trị bệnh. Không ai phủ nhận hiệu quả chữa bệnh của loại thuốc này, tuy nhiên bên cạnh một số ít những cơ sở buôn bán có tâm, có nghề, có cấp phép, thì cũng có một bộ phận người kinh doanh sản xuất thuốc chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến tính mạng, sức khỏe của người dân mà buôn bán thuốc đông y bẩn. Do đó, trước khi bạn trông chờ các cơ quan chức năng vào cuộc, hãy ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách đến các bệnh viện lớn, trung tâm y tế hoặc phòng khám uy tín được cấp giấy phép hành nghề để thăm khám khi có bệnh.

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc đông y, cần tìm hiểu và tham khảo thật kỹ những địa chỉ uy tín, an toàn, tin cậy cũng như đã hành nghề lâu năm. Một trong những loại thuốc tiêu biểu chữa thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống hay các bệnh xương khớp khác mà người bệnh có thể tìm đến đó là thuốc AN CỐT NAM của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Nhà thuốc này có vườn trồng dược liệu chuyên biệt được tư vấn kỹ thuật trồng, chọn thổ nhưỡng, thu hoạch, đóng gói bảo quản... của Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội, đơn vị chịu sự chỉ đạo toàn diện của Viện Dược liệu - Bộ Y tế. Do đó bệnh nhân có thể an tâm trong quá trình điều trị bệnh tại đây.

Thảo dược An Cốt Nam được cung cấp bởi vườn trồng thảo dược chuyên biệt của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường.