“Trước tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch tại một số công ty chứng khoán từ cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan khẩn trương tìm phương án kỹ thuật, xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và thị trường…”, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc với Công ty cổ phần FPT và Tập đoàn Sovico, để đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại sàn HOSE diễn ra hôm nay (ngày 15/10), theo Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính muốn công ty tư nhân đồng hành để hiện đại hoá ngành tài chính
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn FPT, Sovico tiếp tục đồng hành với Bộ Tài chính để triển khai một số chương trình hiện đại hóa công tác thuế, hải quan, kho bạc... Ảnh: MOF

Trước đó vào tháng 3/2021, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Sovico và FPT đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý sự cố nghẽn hệ thống tại HOSE bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ, trong đó Sovico đóng góp nguồn lực tài chính, FPT thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyên môn.

Với sự nỗ lực của FPT cùng nhiều chuyên gia công nghệ, sự hợp tác hiệu quả của HOSE, các công ty chứng khoán thành viên và các đơn vị liên quan, sau 3 tháng đưa vào vận hành, hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp 3-5 lần hệ thống cũ, có khả năng đáp ứng nhu cầu của HOSE và thị trường ít nhất từ 3-5 năm tới, đồng thời giúp HOSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ, không còn phụ thuộc vào nước ngoài.

Theo Bộ Tài chính, đến hôm qua (ngày 14/10), số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỷ đồng, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảm ơn FPT và Sovico đã phối hợp, hỗ trợ hiệu quả cho Bộ Tài chính giải quyết triệt để sự cố nghẽn mạch trong lĩnh vực chứng khoán, đồng thời mong muốn hai doanh nghiệp này tiếp tục đồng hành với Bộ Tài chính để triển khai một số chương trình hiện đại hóa công tác thuế, hải quan, kho bạc… trong thời gian tới, qua đó góp phần vào sự phát triển của ngành tài chính nói riêng và đất nước nói chung.

Bộ Tài chính muốn công ty tư nhân đồng hành để hiện đại hoá ngành tài chính
Theo ông Trương Gia Bình, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ, để cạnh tranh với hệ thống tài chính quốc gia của các nước tiên tiến trên thế giới. Ảnh: MOF

Chủ tịch hội đồng quản trị của FPT Trương Gia Bình cho biết, FPT sẽ tiếp tục hiện đại hóa và thực hiện chuyển đổi số, những công nghệ như điện toán đám mây, Blockchain, Big data, AI… sẽ trở nên trọng yếu. Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ, để vươn lên và cạnh tranh với hệ thống tài chính quốc gia của các nước tiên tiến trên thế giới.

Là doanh nghiệp có 2 đơn vị niêm yết trên thị trường chứng khoán là HDBank và Vietjet Air, với giá trị vốn hoá khoảng 4,5 tỷ USD, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch hội đồng quản trị của Sovico mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam, với tầm nhìn quốc gia phát triển đến năm 2045, có lộ trình ngắn nhất để sánh vai với các thị trường lớn như London, NewYork. Chúng tôi hy vọng những đóng góp của FPT, Sovico sẽ góp phần rút ngắn được lộ trình này, để mang lại tương lai tươi sáng hơn nữa cho thị trường vốn Việt Nam. Sovico cam kết tiếp tục nỗ lực, sẵn sàng đóng góp vào các chương trình quan trọng của quốc gia, đặc biệt là các chương trình tài chính, chuyển đổi số…/.