Với các chính sách đầu tư thông thoáng, hấp dẫn và minh bạch của tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua Vĩnh Phúc luôn là điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước.

“Bức tranh” triển vọng về thu hút đầu tư

Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
Toàn cảnh các nhà máy trong KCN Bình Xuyên II, tỉnh Vĩnh Phúc

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc bị ảnh hưởng không nhỏ do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19. Song với cố gắng lớn của cả hệ thống chính quyền Tỉnh, thu hút đầu tư vào Tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn Tỉnh trong 09 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ tăng cao hơn nhiều cả về chất lượng và quy mô dự án, (mặc dù số lượng dự án đầu tư giảm mạnh nhưng tổng số vốn đăng ký tăng tăng cao).

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến ngày 15/9/2021, Tỉnh đã thu hút được 31 dự án DDI (19 dự án cấp mới, 12 dự án điều chỉnh vốn) với tổng vốn đăng ký đạt 16.343 tỷ đồng, tăng 128,02% và 52 dự án FDI (29 dự án cấp mới, 23 dự án điều chỉnh vốn) với tổng vốn đăng ký đạt 992,5 triệu USD, tăng 218,59% so với cùng kỳ.

Riêng trong 48 dự án thu hút đầu tư mới có 29 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 875 triệu USD; 19 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đạt 9,7 nghìn tỷ đồng.

Lũy kế đến hết tháng 9/2021, toàn Tỉnh có 428 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 7 tỷ USD và 821 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đạt hơn 106 nghìn tỷ đồng. Các dự án đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc đã giải quyết việc làm cho 11.516 lao động ở trong và ngoài Tỉnh

Xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và an toàn

Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
Công nhân nhà máy FDI làm việc trong KCN tỉnh Vĩnh Phúc

Nhiều năm qua, Vĩnh Phúc được các nhà đầu tư đánh giá là Tỉnh có môi trường đầu tư hấp dẫn với các chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, cởi mở và minh bạch. Thực tế cho thấy đã có nhiều nhà đầu tư với thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đang hoạt động thành công tại Tỉnh, đồng thời tiếp tục mở rộng dự án với qui mô lớn và tạo “lực đẩy” hấp dẫn để kéo theo nhiều dự án vệ tinh vào Tỉnh.

Vĩnh Phúc xác định công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Tỉnh, gắn liền với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành...

Theo đó, Tỉnh tích cực thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021… hướng tới tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng hơn nữa. Bên cạnh đó, để nâng cao chỉ số PCI năm 2021 và những năm tiếp, Vĩnh Phúc tập trung tập trung cải thiện các chỉ số thành phần có thứ hạng thấp và điểm số thấp (chỉ số tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tính minh bạch…). Mặt khác, tiếp tục duy trì và cải thiện các chỉ số có điểm số và thứ hạng cao (chỉ số gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức).

Với nhiều giải pháp và hành động thiết thực, thời gian qua công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn Tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Trung tâm phục vụ hành chính công của Tỉnh và các địa phương trong Tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính minh bạch, thân thiện, xây dựng chính quyền điện tử. Từ đó phát huy hiệu quả công tác quản lý, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong Tỉnh, tạo lực để phát triển kinh tế- xã hội.

Cùng với đó, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào Tỉnh được tăng cường đẩy mạnh với nhiều hình thức xúc tiến đa dạng, phong phú. Tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào động cuộc tích cực của các cấp, ngành trong Tỉnh quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu này.

Theo đó, các cơ quan chuyên môn trong Tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin, bổ sung cơ sở dữ liệu, đồng thời xây dựng và thiết kế mới bộ tài liệu xúc tiến đầu tư của Tỉnh (với 05 ngôn ngữ tiếng Việt, Anh, Nhật, Hàn, Trung), in đĩa DVD giới thiệu quy hoạch chung của Tỉnh để cung cấp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư và công tác đối ngoại. Mặt khác cung cấp công khai kịp thời và đầy đủ các thông tin về tình hình đầu tư trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, tiềm năng, thị trường, lĩnh vực kêu gọi đầu tư và đối tác đầu tư, nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm kiếm thông tin, tiếp cận các dự án trong định hướng thu hút đầu tư của Tỉnh và mở rộng kết nối đầu tư.

Trước nguy cấp của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên trong cả nước công bố dịch, song cũng đã khẩn trương dập dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả, góp phần mang lại niềm tin lớn cho người dân trong Tỉnh nói chung và các nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn nói riêng về một môi trường sống và đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch và an toàn.

Đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp

Hoạt động xúc tiến, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu tư được Tỉnh xác định là một trong những mục tiêu trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế của Tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp và kéo dài. Theo đó, Tỉnh đã duy trì thường xuyên chương trình “Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc gặp gỡ với doanh nhân hằng tuần” bằng nhiều hình thức như: Đối thoại trực tiếp, làm việc theo hình thức online với các đoàn nhà đầu tư nước ngoài. Mới đây Trung tâm nghiên cứu xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức các buổi livestream “Tọa đàm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua nền tảng facebook đã lan tỏa rộng rãi tới mọi đối tượng doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài Tỉnh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp. Đồng thời là diễn đàn để lắng nghe ý kiến tham vấn, trao đổi, đề xuất của doanh nghiệp nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc hiện có hơn 500ha đất sạch dành cho công nghiệp, rất sẵn sàng giao cho các nhà đầu tư. Vĩnh Phúc đã và đang cải thiện thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ông Thành cam kết, nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình đầu tư, doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể gặp và trao đổi trực tiếp với người đứng đầu của Tỉnh và giám đốc các sở, ban, ngành trong Tỉnh để Tỉnh kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

Đón thời cơ mới sau đại dịch Covid-19

Được biết, từ nay tới năm 2025, Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, với môi trường kinh doanh tốt đi đôi với môi trường sống tốt. Theo đó, Tỉnh đặt mục tiêu khai thác tối đa tiềm năng lợi thế, huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là thu hút trực tiếp vốn FDI vào Tỉnh, mà trọng tâm là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, góp phần mang lại giá trị gia tăng cao và hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn cho Tỉnh.

Trong thời gian tới Vĩnh Phúc tập trung thu hút và khuyến khích các dự án đầu tư đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Trước mắt, để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, Vĩnh Phúc đặt trọng tâm vào việc phát triển hạ tầng các KCN, cụm công nghiệp (CCN), nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng chuyên biệt, tạo kết nối và liên kết cụm ngành.

Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút các dòng vốn đầu tư, ngoài việc áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của Tỉnh; đồng thời xây dựng các Bộ chính sách nhằm đa dạng các lĩnh vực đầu tư, giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận các hỗ trợ đầu tư.

Bên cạnh đó, Tỉnh cũng quan tâm hỗ trợ giải quyết những vấn đề về lao động cho doanh nghiệp. Giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư, công khai minh bạch quy trình thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng và đất đai, quy hoạch ngành, lĩnh vực trên hệ thống thông tin điện tử; giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông./.