Những vườn trái cây nơi đây quanh năm sai quả, với nhiều loại trái cây khác nhau. Bên cạnh đó, khí hậu ven sông Tiền mát mẻ, thủy triều lên, xuống quanh năm nên đã mang đến một nguồn nước sạch thuận tiện cho việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi cá bè ven sông đã góp phần tạo nên bức tranh thơ mộng, trữ tình của vùng sông nước miền Tây.

Nắm bắt được những lợi thế trên, năm 2015, công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Làng Bè Bình Thạnh được thành lập trên cơ sở hợp tác, liên kết với người dân và một số doanh nghiệp do địa phương vận động, với nguồn vốn ban đầu khoảng 2 tỷ đồng, nhằm phục vụ du khách tham quan và trải nghiệm vùng sông nước. Ngoài ra, khu du lịch Làng Bè Bình Thạnh sẽ tạo thành trục kết nối đến các khu, điểm du lịch, tham quan khác của tỉnh như: Làng hoa Sa Đéc nơi được mệnh danh là xứ Hoa Kiểng của Việt Nam, Khu di tích Xẻo Quýt, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu di tích Gò Tháp .v.v... Hơn nữa, khu Du lịch Làng Bè Bình Thạnh được hình thành với mong muốn cùng với dân địa phương khai thác các sản phẩm sẵn có để phục vụ du khách, góp phần làm tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân và giải quyết việc làm tại địa phương.

Từ khi được thành lập đến nay, Làng Bè Bình Thạnh đã tận dụng và phát huy những điều kiện thuận lợi cho du khách gần xa bằng những món ăn sạch đặc trưng của miền sông nước. Tuy nhiên hiện nay, Làng Bè Bịnh Thạnh vẫn chưa thể phát huy hết tiềm năng của những sản phẩm du lịch vốn có của địa phương, nên cần có những chính sách đầu tư hỗ trợ về chủ trương, kinh phí từ phía UBND cũng như ngành du lịch Đồng Tháp.


Làng Bè nuôi cá ở Bình Thạnh, nơi du khách được trải nghiệm với kỹ thuật nuôi, cho cá ăn và thưởng thức sản phẩm sạch


Những vườn nhãn xum xuê trái trên đường vào KDL Làng Bè Bình Thạnh để du khách tham quan và có thể mua các sản phẩm vốn có của địa phương

Tuyến du lịch đường sông sẽ kém hấp dẫn nếu thiếu vắng các hoạt động trên đất liền. Một tuyến du lịch đường sông hoàn hảo phải có sự kết nối với các hoạt động tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, đền chùa, hoặc tham gia vào các hoạt động du lịch cộng đồng với cư dân địa phương ở hai bên dòng sông, hay du khách có thể dừng chân tham gia câu cá, nghe đờn ca tài tử bên bờ sông... Để làm được điều này, đòi hỏi phải thiết lập một hệ thống các trạm dừng chân trên bờ nhằm tạo nên sự phong phú và hấp dẫn cho hành trình du lịch đường sông. Ngoài ra còn phải xây dựng một hệ thống đi lại thuận tiện để kết nối giao thông đường thủy với giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho địa phương cả về cán bộ quản lý và lao động trực tiếp bằng nhiều hình thức, chương trình phù hợp, đáp ứng yêu cầu về các nghiệp vụ trong ngành du lịch, không ngừng nâng cao tay nghề và tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch. Hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, có sức thu hút cao, đa dạng, phong phú ở của địa phương và liên kết các điểm, các khu du lịch của tỉnh.


Một số hoạt động vui chơi giải trí phục vụ du khách trong KDL

Được biết Khu du lịch Làng Bè Bình Thạnh nằm trong lộ trình đầu tư phát triển của du lịch tỉnh Đồng Tháp trong giai đoạn 2016 – 2020. Để khu du lịch Làng Bè Bình Thạnh có thể phát huy hết tiềm năng của những sản phẩm du lịch vốn có tại địa phương trong thời gian tới, cần tiếp tục nhận được sự quan tâm, tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhất là ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp, nhất là về chủ trương cũng như về kinh phí để xây dựng Khu du lịch làng bè Bình Thạnh ngày càng hoàn thiện và phát triển./.