Thị trường chứng khoán Việt biến động mạnh trong tuần qua và phần thắng dần nghiêng về bên bán. Theo đó, sau khi hồi phục nhẹ 0,4% vào tuần trước với thanh khoản đi ngang, chỉ số VN-Index bắt đầu tuần mới bằng một phiên tăng điểm mạnh lên mức 1.086,7 điểm (tăng 2,6% so với phiên trước).

Tuy nhiên, những thông tin tiêu cực liên quan tới doanh nghiệp chậm trả lãi trái phiếu đã khiến tâm lý thị trường trở nên bi quan cộng hưởng với đà bán ròng của khối ngoại đã khiến thị trường chìm trong sắc đỏ trong 4 phiên cuối tuần. Kết tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1.039,6 điểm (giảm 1,9% so với tuần trước). Tương tự, chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index đều giảm lần lượt về mức 207,3 điểm (giảm 1,3% so với tuần trước) và 76,7 điểm (giảm 2,8% so với tuần trước).

Chỉ số VN-INDEX có thể điều chỉnh sâu hơn, nhà đầu tư chưa nên bắt đáy
Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong tuần qua

Thanh khoản thị trường tuần qua tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 29,2% lên mức 12.919 tỷ đồng/phiên. Đà giảm của thị trường một phần đến từ khối ngoại với giá trị bán ròng trên sàn HOSE đạt 1.421 tỷ đồng (tăng 201,2% so với tuần trước). Ngược lại, khối ngoại lại mua ròng trên sàn HNX và UPCOM với giá trị lần lượt đạt 125 tỷ (tăng 98,4% so với tuần trước) và gần 7 tỷ đồng (giảm 58,3% so với tuần trước).

Nhóm bất động sản tuần qua chịu áp lực nặng nề trước những thông tin tiêu cực liên quan tới chậm trả lãi trái phiếu. Điều này đã làm nhiều cổ phiếu thuộc ngành này có mức giảm sâu như: VHM (-5,3%), NLG (-8,9%), DXG (-7,2%) và KDH (-6,5%). Trong khi đó, ngành ngân hàng chứng kiến sự phân hóa giữa các cổ phiếu như: TCB (-2,0%), MBB (-2.2%), BID (-2,6%) giảm điểm còn VPB, VCB tăng nhẹ lần lượt 0,9% và 0,2%.

Với diễn biến thị trường giảm sâu trong tuần qua như vậy, nhận định về xu hướng thị trường tuần này, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn đang gia tăng.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động khi tăng điểm mạnh đầu tuần nhưng sau đó lại giảm liên tiếp 4 phiên và đóng cửa thấp nhất tuần. Diễn biến kém tích cực của thị trường đến từ lo ngại nợ xấu gia tăng liên quan tới một số doanh nghiệp bất động sản lớn. Bên cạnh đó, khối ngoại chuyển sang bán ròng do lo ngại Fed có thể tăng lãi suất điều hành cao hơn kỳ vọng càng làm gia tăng áp lực lên các chỉ số chứng khoán.

Theo dự báo của VNDirect, tuần này, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại đáy ngắn hạn quanh 1.030-1.035 điểm vào đầu tuần. Nếu không giữ được hỗ trợ này, chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh sâu hơn về vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm.

“Trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn đang tăng, chúng tôi cho rằng, những nhà đầu tư kịp chốt lời như khuyến nghị tuần trước ở vùng 1.065-1.080 điểm chưa nên vội bắt đáy trở lại. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ margin hoặc tỷ trọng cổ phiếu cao, nên cân nhắc hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu nếu như chỉ số VN-Index không giữ được hỗ trợ 1.030-1.035 điểm”, chuyên gia VNDirect khuyến nghị./.