Việc chọn được loại gel rửa tay khô uy tín, chất lượng để bảo vệ bản thântrong đại dịch Covid-19 ngày càng là một vấn đề cấp bách, đặc biệt là khi thị trường tràn lan những sản phẩm không rõ xuất xứ, ẩn chứa những tác hại khó lường

Nhiều thương hiệu nước rửa tay, gel rửa tay khô lớn bị làm giả và bán với giá "cắt cổ". Song song đó, sự thiếu hụt hàng hóa đã thúc đẩy nhà nhà nhảy vào "cuộc chiến handmade", tự làm chất khử trùng tay bằng các công thức trên mạng xã hội. Tuy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có đưa ra hướng dẫn về công thức điều chế các sản phẩm khử khuẩn tay nhưng theo đó, thành phẩm phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, quy trình, trang thiết bị, nguyên liệu, quản lý chất lượng chứ không phải bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Việc sử dụng các sản phẩm gel rửa tay khô không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm định không những không có tác dụng khử trùng, làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh, virus corona mà còn dễ gây kích ứng, làm bong tróc da tay và vô cùng độc hại nếu vô tình xâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn, mắt, mũi, miệng…

Giữa "ma trận" các sản phẩm gel rửa tay khô trôi nổi như thế, người dân cần phải tỉnh táo để chọn đúng sản phẩm chất lượng, uy tín, bảo vệ bản thân khỏi virus corona trong đại dịch Covid-19.

Mẹo chọn gel rửa tay khô ai cũng cần biết

Để phòng ngừa virus corona tối ưu và giảm áp lực cho thị trường, điều mọi người cần làm là ưu tiên rửa tay với xà phòng và nước sạch theo 6 bước trong vòng 20 giây theo khuyến cáo từ Bộ Y tế. Cả WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đều khuyên rằng gel rửa tay khô chỉ nên được ưu tiên thứ 2 nếu không có nước sạch và xà phòng. Ngoài ra, để chọn được sản phẩm chất lượng, người dùng cần lưu ý rằng:

• Chỉ nên mua hàng tại những địa điểm uy tín như siêu thị, hiệu thuốc, đại lý lớn… để tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.

• Sản phẩm cần có nồng độ cồn tối thiểu 60% để bảo vệ khỏi vi khuẩn, virus corona như khuyến cáo từ CDC.

• Lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu lớn, tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đã qua kiểm định an toàn từ các cơ quan uy tín.

• Lựa chọn sản phẩm có thành phần lành tính, an toàn, không làm khô da khi sử dụng thường xuyên.

• Thành phần không chứa các loại thuốc nhuộm, tinh dầu hoặc các loại nước hoa vì dễ gây kích ứng cho da.