Thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 liên tiếp bùng phát đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của công tác sản xuất điện của EVN. Đặc biệt, trong năm 2021, do diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh, nên nhu cầu phụ tải hệ thống điện thay đổi liên tục gây khó khăn cho công tác lập phương thức vận hành hệ thống điện. Điển hình phụ tải miền Nam trong các tháng 8-9/2021 đã giảm thấp dẫn đến khó khăn trong việc lập cơ cấu nguồn tối thiểu và duy trì chế độ vận hành an toàn hệ thống điện miền Nam, đặc biệt trong điều kiện tỷ lệ thâm nhập nguồn năng lượng tái tạo tăng cao.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tình hình tiêu thụ điện trên toàn quốc và miền Nam trong quý III/2021 giảm mạnh so với quý II/2021 và cùng kỳ năm 2020. Nếu so sánh sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trên quy mô toàn quốc, mức tiêu thụ điện của quý III năm nay giảm 10,53% so với quý II và giảm 4,14% so với cùng kỳ năm 2020. Đồng thời, nếu so sánh sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày của riêng khu vực miền Nam, thì mức tiêu thụ điện của quý III/2021 giảm 23,41% so với quý II và giảm 13,59% so với cùng kỳ năm 2020.

EVN luôn thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống
EVN luôn đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục, ổn định.

Việc vận hành, sửa chữa bảo dưỡng các công trình nguồn và lưới điện cũng có rất nhiều khó khăn, cụ thể là: Khó khăn về huy động nhân lực, di chuyển lực lượng vận hành, sửa chữa trong vùng dịch (nhất là đối với nhân sự là chuyên gia nước ngoài và chuyên gia đang trong vùng giãn cách)...; Tiến độ cung cấp vật tư cho sửa chữa lớn một số hạng mục kéo dài hơn dự kiến ban đầu, tiềm ẩn khả năng không đáp ứng tiến độ triển khai thi công thực tế; Công tác mua sắm vật tư thiết bị chậm, dẫn đến công tác sửa chữa, bảo dưỡng cũng bị ảnh hưởng tiến độ; Các hạng mục sửa chữa, bảo dưỡng thuê ngoài ở những vùng bị giãn cách xã hội phải tạm hoãn, giãn tiến độ do nhà thầu không đến được hiện trường công tác. Ngoài ra, công tác vận hành, sửa chữa, xử lý sự cố về viễn thông và công nghệ thông tin, việc cách ly/giãn cách xã hội cũng ảnh hưởng đến việc xử lý các sự cố; Việc mua sắm dự phòng vật tư, thiết bị phục vụ thay thế gặp nhiều khó khăn do các hãng sản xuất cũng bị tác động bởi dịch bệnh...

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, song với tinh thần nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của các địa phương, EVN đã chủ động phát huy tinh thần "4 tại chỗ" để luôn đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống. Trong đó, EVN và các đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và đã xây dựng Phương án phòng, chống dịch với các tình huống cụ thể. Tổ chức và thực hiện làm việc từ xa đối với cán bộ, công nhân viên và cách ly tập trung, tại chỗ đối với các lực lượng vận hành, sửa chữa các nhà máy điện, lưới điện, điều độ hệ thống điện, vận hành hệ thống viễn thông dùng riêng, hệ thống công nghệ thông tin trong thời gian giãn cách xã hội. Định kỳ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho nhân sự trực ca, đi công tác… nhằm vừa đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục, ổn định, vừa đảm bảo cung cấp điện cho xã hội, đặc biệt là các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly…

EVN và các đơn vị đã luôn duy trì hoàn thành tốt việc thực hiện nhiệm vụ kép "vừa đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội"./.