Chọn mua bánh trung thu chất lượng
Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng và những mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn đang công khai lưu hành. Để mua được bánh trung thu đảm bảo chất lượng người tiêu dùng cần biết một vài mẹo nhỏ để phân biệt bánh thật, bánh giả, tránh để hao phí tiền bạc mà còn tổn hại đến sức khỏe.
Lời khuyên tốt nhất cho người tiêu dùng là nên chọn những cửa hàng bán bánh cao cấp, chính hãng, uy tín và có thương hiệu để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì chúng ta không thể lường hết được những mánh khóe đánh lừa người tiêu dùng của người bán hàng giả.
Phân biệt nhãn mác
Nhiều cửa hàng kinh doanh bánh trung thu kém chất lượng thường kiếm lời bằng cách mua trọn bộ hộp, logo và cả tem giả của các thương hiệu nổi tiếng về “ngụy trang” lên bánh giả, nhìn qua khó có thể nhận biết ngay được. Cách nhận biết đó là bánh trung thu giả thường dán logo ở bên ngoài hộp bánh khác với bánh thật thường có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh. Với cách này người bán kiếm lời được rất nhiều nên người tiêu dùng cần phải cẩn thận khi chọn mua bánh, nên dành ra vài phút để kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định mua hàng.
Bao bì của bánh
Bao bì bánh trung thu thật luôn nguyên vẹn, không bị xì hơi để tránh không khí lọt vào bên trong. Lớp vỏ giấy bóng kính không bị hỏng, hình ảnh, logo nhà sản xuất luôn sắc nét, không bị phai màu.
Những loại bánh bị rách bao bì hay có những vết lốm đốm, vết lạ như đốm vàng, xanh, trắng thì người tiêu dùng nên cẩn trọng. Vì rất có thể đây là dấu hiệu bánh đã bị hỏng, mốc, quá thời hạn.
Tem và hạn sử dụng
Người bán bánh trung thu giả rất tinh vi trong việc tráo đổi tem trên hộp bánh khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được thật – giả. Người bán thường nhập thật nhiều bánh trung thu các loại của các thương hiệu về rồi tháo bỏ tem và mua tem giả dán tráo vào bán, hưởng lời tuy ít nhưng người tiêu dùng lại không biết mánh khóe này.
Bánh trung thu chỉ có thời hạn bảo quản từ 1 – 2 tháng, thời gian Tết trung thu rất ngắn. Việc sử dụng lại hàng tồn kho từ năm trước và thay đổi ngày tháng sản xuất để bán cho người tiêu dùng cũng thường xuyên xảy ra tại các cơ sở kinh doanh. Điều đáng lo ngại là các sản phẩm hết hạn lại là của các thương hiệu bánh uy tín, điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp và còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Do vậy người tiêu dùng cần thông thái trong việc kiểm tra kỹ màu sắc, độ mềm của bánh để phân biệt được bánh cũ, bánh mới, bánh thật hay giả.
Bánh dẻo chất lượng là loại bánh có vỏ dẻo mềm, hoa văn trên bánh sắc nét, rõ ràng. Nhân bánh mang hương thơm tự nhiên.
Bánh nướng, vỏ mềm, mặt bánh có màu vàng đều, da bánh mỏng thơm mùi đặc trưng. Loại bánh nướng ngon sẽ có màu vàng hơi đậm và đều. Nhân bánh nướng mềm, đầy đủ các vị béo, bùi, thơm khi cắt ra không có mùi vị lạ và không nhớt.
Loại bánh nướng chất lượng kém thường bị mềm nhũn, có màu đen sậm, khi cắt bánh nhân bị rời ra. Còn loại bánh dẻo chất lượng kém thường có mùi lạ và màu đục.
Trên đây là những cách cơ bản nhất để người tiêu dùng tỉnh táo lựa chọn bánh trung thu ngon, chất lượng cho gia đình đón một mùa lễ thật trọn vẹn.
Bình luận