Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thông báo danh sách theo các hạng mục trên (tại file đính kèm). Danh sách doanh nghiệp được sắp xếp theo thứ tự ABC của mã chứng khoán, không phải theo thứ tự xếp hạng. Hội đồng bình chọn sẽ chấm chung khảo vào ngày 29/10/2021. Các doanh nghiệp tiêu biểu có báo cáo thường niên, báo cáo quản trị công ty và báo cáo phát triển bền vững tốt nhất năm 2021 dự kiến sẽ được công bố và vinh danh vào tháng 12/2021.

Công bố các doanh nghiệp có báo cáo thường niên vào chung khảo năm 2021
Điểm trung bình về quản trị công ty của toàn bộ các doanh nghiệp niêm yết mới chỉ đạt 46% mức tối đa nên bên cạnh việc vinh danh, nhà quản lý thường tổ chức tọa đàm, trao đổi, hỗ trợ các doanh nghiệp để làm tốt hơn mảng việc này

Năm 2021 là năm thứ 14 Cuộc bình chọn đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp niêm yết. Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards), do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức, với sự tài trợ thường niên và duy nhất của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital.

Năm 2020, 40 doanh nghiệp niêm yết trên TTCK Việt Nam được nhận vinh danh ở 3 hạng mục: “Doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất”; “Doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất” và “Doanh nghiệp có điểm quản trị công ty cao nhất”. Tại Lễ trao giải lần thứ 13 này, Ban Tổ chức thúc đẩy các doanh nghiệp niêm yết cần hướng tới phát triển bền vững để tăng sức bền cho chính mình và cho thị trường.

Chia sẻ thông điệp tại sự kiện, Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, ông Dominic Scriven cho rằng, cụm từ “bền vững” tuy không còn xa lạ nhưng với các doanh nghiệp, doanh nhân, đây vẫn là ý niệm trừu tượng. Chủ tịch Dragon Capital cho rằng, trái đất đang đứng trước bi kịch chung khi môi trường tự nhiên bị hủy hoại và những chủ thể tạo ra GDP cho các nền kinh tế, cụ thể là các doanh nghiệp, doanh nhân, chưa có công cụ để đo lường ảnh hưởng của hoạt động kinh doanh đến môi trường sống, đến biến đổi khí hậu hay sự đa dạng của thiên nhiên. Ông đã ví trái đất như một công ty, trong đó GDP hàng năm là báo cáo kết quả kinh doanh, nhưng trái đất lại chưa từng có báo cáo về bảng cân đối kế toán. “Chính vì không có bảng cân đối kế toán, nên chúng ta không đánh giá được giá trị của thiên nhiên đóng góp cho việc tạo ra GDP trên toàn thế giới”, ông Dominic nói và cho biết, tất cả những yếu tố tự nhiên như đất, không khí, nước, rừng, muông thú, hệ sinh thái… đều là những tài sản cần được định giá trong bản cân đối kế toán của trái đất, bởi nó là cấu phần quan trọng tạo ra doanh thu và giá trị gia tăng hàng năm trên trái đất này.

“Doanh nghiệp niêm yết cần hướng đến phát triển bền vững” được HOSE chọn làm thông điệp chính để thúc đẩy các doanh nghiệp niêm yết phải quan tâm và thực thi trách nhiệm này, bên cạnh những nỗ lực minh bạch và quản trị hiệu quả.

Công bố các doanh nghiệp có báo cáo thường niên vào chung khảo năm 2021
Một số DN được trao giải năm 2020

Một phát hiện đáng chú ý của năm 2020 là sự tương quan thuận chiều giữa quản trị tốt và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong lần chấm điểm năm 2020, điểm trung bình về quản trị công ty của toàn bộ các doanh nghiệp niêm yết mới chỉ đạt 50,1 điểm, tức đạt 46,0% so với thang điểm tối đa có thể đạt được (điểm tối đa là 110 điểm). Doanh nghiệp có điểm cao nhất mới đạt 79,3% thang điểm tối đa và doanh nghiệp có điểm thấp nhất chỉ đạt 14,3% thang điểm tối đa cho thấy, còn rất nhiều việc phải làm để thực sự cải thiện chất lượng và điểm số quản trị công ty của doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, cũng như để đạt thứ hạng trong khu vực.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khu vực tâm dịch như TP. HCM, tư duy phát triển bền vững và quản trị hiệu quả càng đóng một vai trò quan trọng để duy trì sức bền của doanh nghiệp. Từ kết quả vòng sơ khảo năm 2021, nhà đầu tư, doanh nghiệp chờ đợi những cái tên xứng đáng được vinh danh trong khối các doanh nghiệp cho mùa giải năm 2021 này.

Xem danh sách tại đây:

Xem danh sách tại đây: